Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

Năm 2015, Trường PTDT nội trú huyện Vân Hồ được thành lập. Đến năm 2020 nâng cấp lên thành Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ. Với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số các xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Giờ học của cô và trò Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ.

Là một trong số những người đầu tiên về trường sau ngày thành lập, thầy giáo Khương Văn Nghị, Phó Hiệu trưởng, chia sẻ: Trước đây, tôi là giáo viên toán tại Trường THCS Tân Xuân, năm 2015, khi trường thành lập, tôi cùng 8 giáo viên khác được phân công về đây. Với mục tiêu xây dựng trường là trường điểm, chất lượng cao của huyện, các giáo viên về trường đều là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, trách nhiệm, tâm huyết với nghề. Từ 3 lớp học, 105 học sinh, với 9 giáo viên, đến nay, trường có 13 lớp với 445 học sinh và 23 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Xác định rõ “muốn có trò giỏi thì thầy, cô phải chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ”, nhà trường đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia học tập nâng cao trình độ, nghiệp vụ chuyên môn; thực hiện nghiêm túc chương trình bồi dưỡng thường xuyên và chương trình đổi mới phương pháp dạy học; phát động giáo viên xây dựng kế hoạch tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn bám sát kế hoạch của nhà trường. Hiện nay, 19 giáo viên của trường đều đạt chuẩn và là giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. 

Cùng với đó, hằng năm, nhà trường quan tâm thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, phát huy năng lực học sinh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học. Chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn rà soát nội dung và xây dựng phân phối chương trình các môn học, xây dựng kế hoạch dạy phụ đạo cho học sinh các khối lớp, tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Đồng thời, tích cực đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, thực hiện sinh hoạt tổ chuyên môn theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng. Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc khảo sát chất lượng, phân loại đối tượng học sinh ngay đầu năm học, giữa học kỳ I, giữa học kì II. Từ đó, xây dựng kế hoạch và tổ chức dạy bù, củng cố kiến thức cho đối tượng học sinh yếu, kém ngay sau mỗi lần phân loại...

Từ những giải pháp trên, kết quả học tập của học sinh luôn được đảm bảo. Nhiều năm qua, nhà trường luôn duy trì được kết quả 100% học sinh lên lớp; trên 80% học sinh đạt học lực khá, giỏi; không có học sinh có học lực yếu. Riêng năm học 2021-2022, nhà trường có 32 học sinh khối THCS đoạt giải học sinh giỏi cấp huyện; 7 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh khối THCS; 1 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh khối THPT... Đây là kết quả đáng khích lệ đối với thầy và trò nhà trường.

Với đặc thù học sinh đều ở nội trú, phải sống xa nhà, cán bộ, giáo viên nhà trường luôn xác định công việc của mình không chỉ là người thầy, người cô dạy kiến thức mà còn phải là những người cha, người mẹ thứ hai của các em. Thầy giáo Nguyễn Thế Hưng, Hiệu trưởng, cho biết: Nhà trường luôn chú ý xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, kết hợp hài hòa giữa việc nâng cao chất lượng dạy và học với việc tổ chức đời sống nội trú, chăm lo sức khỏe cho học sinh; tổ chức các giờ học ngoại khóa, các hoạt động tập thể, giáo dục kỹ năng sống, kiến thức về an toàn giao thông, kiến thức pháp luật, rèn luyện thể chất, đạo đức, thẩm mỹ, nghệ thuật; bố trí các hoạt động giáo dục theo nhóm năng khiếu, sở thích thu hút đông đảo học sinh tham gia. Từ đó, các em gắn bó với trường, với lớp, hiểu biết rộng hơn về các  kiến thức pháp luật và nhiều lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

Em Phàng A Cáng, lớp 10A2, chia sẻ: Nhà em ở bản Láy, xã Tân Xuân, cách trường 50 km, gia đình em thuộc diện hộ nghèo, từ khi vào học ngôi trường này, các thầy cô đã trở thành những người cha, người mẹ không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn chăm lo cho em từng bữa ăn đến giấc ngủ, tuy sống xa gia đình nhưng em luôn có cảm giác ấm áp. Với chúng em, trường chính là ngôi nhà thứ 2 của mình.

Phát huy kết quả đạt được, các thầy giáo, cô giáo Trường PTDT nội trú THCS&THPT huyện Vân Hồ tiếp tục thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng và thể chất; xứng đáng là nơi ươm mầm các thế hệ học sinh dân tộc thiểu số ở huyện cửa ngõ Vân Hồ.

Việt Anh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Người giữ gìn, phát huy di sản văn hóa hát Then

  Người giữ gìn, phát huy di sản văn hóa hát Then

  Văn hoá - Xã hội -
  Dành cả đời sưu tầm, sáng tác và giữ gìn, phát huy những làn điệu hát Then - bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Tháng 1 vừa qua, ông Điêu Văn Minh, xóm 5, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ ba.
 • 'Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại cuộc Gặp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

  Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại cuộc Gặp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

  Thời sự - Chính trị -
  Nhân Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), Báo Sơn La trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biệu Quốc hội tỉnh tại cuộc gặp mặt.
 • 'Đảng bộ xã Mường Bú lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

  Đảng bộ xã Mường Bú lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

  Xây dựng Đảng -
  Năm 2022, Đảng uỷ xã Mường Bú, huyện Mường La đã xác định 2 nội dung làm theo Bác mang tính đột phá, đó là “Đẩy mạnh xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xây dựng bản, tiểu khu nông thôn kiểu mẫu” và “Xây dựng bản, tiểu khu an toàn về an ninh trật tự”, bước đầu đạt kết quả thiết thực.
 • 'Vững bước dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng

  Vững bước dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Trong không khí rộn ràng Xuân mới, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vui mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam - Đảng của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của toàn thể dân tộc. Tự hào về Đảng quang vinh, đã lãnh đạo nhân dân ta vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, tiến bước trên con đường độc lập, tự do và phát triển, chúng ta nguyện một lòng tin tưởng, bảo vệ và xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện.
 • 'Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc bản chất Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

  Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc bản chất Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

  Thời sự - Chính trị -
  Bất chấp những nỗ lực và thành quả Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được suốt nhiều năm qua, các đối tượng thù địch, chống phá cực đoan không ngừng xuyên tạc con đường mà chúng ta lựa chọn hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, âm mưu lật đổ chế độ. Thực tế này đòi hỏi chúng ta luôn cần tỉnh táo nhận diện và đấu tranh phản bác kịp thời, hiệu quả.
 • 'Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương, dâng hoa Đền thờ Bác Hồ và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La

  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương, dâng hoa Đền thờ Bác Hồ và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), sáng ngày 3/2, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí: Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị của tỉnh đã đến dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc; dâng hương Đền thờ Bác Hồ; viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La; dâng hương Nhà tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Nhà tù Sơn La.
 • 'Thu ngân sách nhà nước tháng đầu năm tăng 4,5% so với cùng kỳ

  Thu ngân sách nhà nước tháng đầu năm tăng 4,5% so với cùng kỳ

  Kinh tế -
  Tổng cục Thuế vừa công bố tình hình thực hiện công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) tháng đầu năm 2023. Theo dự toán thu NSNN giao, ngành thuế phải thực hiện thu 1.373.244 tỷ đồng, trong đó thu dầu thô là 42.000 tỷ đồng, thu nội địa là 1.331.244 tỷ đồng. Ngành thuế đã tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách, thực hiện các giải pháp đã đề ra, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2023 của cả nước cũng như từng địa phương.
 • 'Tuổi trẻ Sơn La tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

  Tuổi trẻ Sơn La tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

  Xây dựng Đảng -
  Phát huy vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, những năm qua, tổ chức đoàn các cấp trong tỉnh không ngừng bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, đảm bảo sự kế thừa, phát triển, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng.
 • 'Kinh tế thế giới: Kỳ vọng về kịch bản tươi sáng

  Kinh tế thế giới: Kỳ vọng về kịch bản tươi sáng

  Bản tin quốc tế -
  Mỹ từng bước kiềm chế được đà tăng của lạm phát, kinh tế Trung Quốc khởi sắc ngay từ đầu năm, trong khi Eurozone tránh được suy thoái… Các chuyên gia kinh tế chỉ ra hàng loạt yếu tố tích cực, được dự báo góp phần tạo nên một kịch bản tươi sáng hơn với kinh tế thế giới trong năm 2023.
 • 'Thay đổi để hấp dẫn hơn

  Thay đổi để hấp dẫn hơn

  Thể thao -
  Hôm nay (3/2), mùa giải V.League 1-2023 bắt đầu khởi tranh với các trận đấu vòng một. Giải sẽ kết thúc vào ngày 20/8 và là mùa giải ngắn nhất kể từ khi giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời năm 2000. Thể thức thi đấu V.League 1 năm nay có một số thay đổi so với mùa giải 2022 để chuẩn bị cho mùa giải kế tiếp vận hành theo lịch hoạt động giống các giải châu Âu.
 • 'WHO thúc đẩy ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn trong đại dịch

  WHO thúc đẩy ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn trong đại dịch

  Sức khỏe -
  Ngày 1/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã gửi tới các nước thành viên cũng như các tổ chức phi chính phủ bản dự thảo thỏa thuận về đại dịch toàn cầu, trong đó đề cập những biện pháp nhằm bảo đảm rằng thế giới ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn nếu xảy ra đại dịch tiếp theo.