Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

Năm 2015, Trường PTDT nội trú huyện Vân Hồ được thành lập. Đến năm 2020 nâng cấp lên thành Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ. Với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số các xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Giờ học của cô và trò Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ.

Là một trong số những người đầu tiên về trường sau ngày thành lập, thầy giáo Khương Văn Nghị, Phó Hiệu trưởng, chia sẻ: Trước đây, tôi là giáo viên toán tại Trường THCS Tân Xuân, năm 2015, khi trường thành lập, tôi cùng 8 giáo viên khác được phân công về đây. Với mục tiêu xây dựng trường là trường điểm, chất lượng cao của huyện, các giáo viên về trường đều là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, trách nhiệm, tâm huyết với nghề. Từ 3 lớp học, 105 học sinh, với 9 giáo viên, đến nay, trường có 13 lớp với 445 học sinh và 23 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Xác định rõ “muốn có trò giỏi thì thầy, cô phải chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ”, nhà trường đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia học tập nâng cao trình độ, nghiệp vụ chuyên môn; thực hiện nghiêm túc chương trình bồi dưỡng thường xuyên và chương trình đổi mới phương pháp dạy học; phát động giáo viên xây dựng kế hoạch tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn bám sát kế hoạch của nhà trường. Hiện nay, 19 giáo viên của trường đều đạt chuẩn và là giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. 

Cùng với đó, hằng năm, nhà trường quan tâm thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, phát huy năng lực học sinh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học. Chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn rà soát nội dung và xây dựng phân phối chương trình các môn học, xây dựng kế hoạch dạy phụ đạo cho học sinh các khối lớp, tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Đồng thời, tích cực đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, thực hiện sinh hoạt tổ chuyên môn theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng. Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc khảo sát chất lượng, phân loại đối tượng học sinh ngay đầu năm học, giữa học kỳ I, giữa học kì II. Từ đó, xây dựng kế hoạch và tổ chức dạy bù, củng cố kiến thức cho đối tượng học sinh yếu, kém ngay sau mỗi lần phân loại...

Từ những giải pháp trên, kết quả học tập của học sinh luôn được đảm bảo. Nhiều năm qua, nhà trường luôn duy trì được kết quả 100% học sinh lên lớp; trên 80% học sinh đạt học lực khá, giỏi; không có học sinh có học lực yếu. Riêng năm học 2021-2022, nhà trường có 32 học sinh khối THCS đoạt giải học sinh giỏi cấp huyện; 7 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh khối THCS; 1 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh khối THPT... Đây là kết quả đáng khích lệ đối với thầy và trò nhà trường.

Với đặc thù học sinh đều ở nội trú, phải sống xa nhà, cán bộ, giáo viên nhà trường luôn xác định công việc của mình không chỉ là người thầy, người cô dạy kiến thức mà còn phải là những người cha, người mẹ thứ hai của các em. Thầy giáo Nguyễn Thế Hưng, Hiệu trưởng, cho biết: Nhà trường luôn chú ý xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, kết hợp hài hòa giữa việc nâng cao chất lượng dạy và học với việc tổ chức đời sống nội trú, chăm lo sức khỏe cho học sinh; tổ chức các giờ học ngoại khóa, các hoạt động tập thể, giáo dục kỹ năng sống, kiến thức về an toàn giao thông, kiến thức pháp luật, rèn luyện thể chất, đạo đức, thẩm mỹ, nghệ thuật; bố trí các hoạt động giáo dục theo nhóm năng khiếu, sở thích thu hút đông đảo học sinh tham gia. Từ đó, các em gắn bó với trường, với lớp, hiểu biết rộng hơn về các  kiến thức pháp luật và nhiều lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

Em Phàng A Cáng, lớp 10A2, chia sẻ: Nhà em ở bản Láy, xã Tân Xuân, cách trường 50 km, gia đình em thuộc diện hộ nghèo, từ khi vào học ngôi trường này, các thầy cô đã trở thành những người cha, người mẹ không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn chăm lo cho em từng bữa ăn đến giấc ngủ, tuy sống xa gia đình nhưng em luôn có cảm giác ấm áp. Với chúng em, trường chính là ngôi nhà thứ 2 của mình.

Phát huy kết quả đạt được, các thầy giáo, cô giáo Trường PTDT nội trú THCS&THPT huyện Vân Hồ tiếp tục thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng và thể chất; xứng đáng là nơi ươm mầm các thế hệ học sinh dân tộc thiểu số ở huyện cửa ngõ Vân Hồ.

Việt Anh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.