Hình thành ý thức tiết kiệm điện cho học sinh

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả là yếu tố góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho tương lai, bảo vệ môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động về chương trình tiết kiệm điện với nhiều đối tượng khác nhau, nhất là đối tượng học sinh.

Phát tờ rơi và cuốn cẩm nang sử dụng điện an toàn cho học sinh Trường tiểu học và THCS Quyết Thắng.

Bà Vũ Hồng Bính, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh, cho biết: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong nhà trường là việc làm hay, hữu ích, góp phần tạo dựng cho học sinh những nhận thức và mối quan tâm đối với các nguồn năng lượng, giúp các em có kiến thức, thái độ, động cơ, cũng như những kỹ năng độc lập hoặc phối hợp tìm ra giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Năm 2022, Trung tâm Khuyến công đã phối hợp với Phòng Quản lý năng lượng, Sở Công Thương, Công ty Điện lực Sơn La và các trường THCS: Quyết Tâm, Quyết Thắng, Lê Quý Đôn, Tô Hiệu, tổ chức hoạt động ngoại khóa về tuyên truyền, sử dụng tiết kiệm năng lượng cho trên 3.000 cán bộ giáo viên, học sinh. Cấp phát hàng nghìn cuốn sổ tay và cẩm nang sử dụng điện an toàn tiết kiệm cung cấp cho học sinh và người dân những kiến thức cơ bản về an toàn trong sử dụng điện, một số biện pháp phòng tránh tai nạn về điện và cấp cứu khi bị điện giật.

Em Nguyễn Viết Nhật Dương, lớp 7A, Trường tiểu học và THCS Quyết Tâm, Thành phố, chia sẻ: Tham dự hoạt động ngoại khóa về điện, giúp chúng em hiểu đúng về an toàn điện, nhận thức được nguồn điện không phải là bất tận và nó rất quan trọng với cuộc sống của con người. Ở nhà, em sẽ tạo thói quen tắt điện khi ra khỏi phòng và sử dụng ánh sáng tự nhiên để học bài vào ban ngày.

Cuốn cẩm nang giúp học sinh biết cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm có nhiều nội dung bổ ích, như: Khi có giông sét, mưa, bão, ngập nước phải rút phích cắm ti vi, máy tính; khi tay ướt hoặc nền, sàn nhà ẩm ướt không chạm vào bất kỳ dụng cụ sử dụng điện; khi chưa cắt nguồn điện không được chạm vào ổ cắm điện… Đồng thời, hướng dẫn học sinh cách tiết kiệm điện trong gia đình khi sử dụng. Cụ thể, tùy điều kiện thời tiết, nhưng sử dụng máy lạnh không nên bật nhiệt độ chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời; ví dụ, một máy lạnh 1,5 hp điều chỉnh nhiệt độ mức 25-26 độ C thay vì 16-17 độ C (tăng 9 độ C) thì sẽ tiết kiệm được 0,3 kWh điện mỗi giờ, khách hàng sử dụng 5 giờ/ngày sẽ tiết kiệm được 1,5 kWh điện/ngày, tương ứng với 547,5 kWh điện/năm, tương ứng số tiền là 956.000 đồng. Đặc biệt, cuốn cẩm nang còn hướng dẫn cách cấp cứu người bị điện giật.

Theo ông Hoàng Văn Quyết, Hiệu trưởng Trường THCS Quyết Thắng (Thành phố), chia sẻ: Hoạt động ngoại khóa về điện rất bổ ích, đã trực tiếp cung cấp cho học sinh những kiến thức cần thiết sử dụng điện trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Đây cũng là một trong các định hướng giảng dạy của nhà trường về kỹ năng sống cho các em, trong đó có kỹ năng xử lý các sự cố liên quan đến điện.

Nhu cầu điện phục vụ sản xuất ngày một tăng cao, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm là việc làm cần thiết. Thông qua các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện cho học sinh góp phần thay đổi nhận thức và thói quen sử dụng điện của các em, từ đó, tác động đến gia đình, bạn bè và người thân cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Anh Trần Trung Hoan, Công ty Điện lực Sơn La, chia sẻ thêm: Thông qua hình thức tuyên truyền qua hình ảnh, qua việc sử dụng kiến thức lồng ghép những câu hỏi, cũng như kết hợp phần trò chơi rung chuông vàng, giúp học sinh cũng như các thầy cô nâng cao nhận thức sử dụng điện tiết kiệm, hình thành ý thức trách nhiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Việc tuyên truyền tiết kiệm điện cho học sinh là sự đầu tư lâu dài cho thế hệ tương lai. Những kiến thức về điện hôm nay có tác dụng hình thành nhận thức và phát triển toàn diện của các em, là hành trang theo suốt cuộc đời của các em về trách nhiệm của bản thân trong tiết kiệm năng lượng cho đất nước, phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội mỗi địa phương.

Minh Thu
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới