Bắc Yên đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú cho học sinh

Năm học này, huyện Bắc Yên có 27/42 đơn vị trường học tổ chức nấu ăn bán trú cho trên 5.400 học sinh là con em các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú luôn được các trường học quan tâm, góp phần nâng cao sức khỏe cho học sinh.

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường THCS xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Yên đã chủ động tham mưu với UBND huyện xét duyệt danh sách học sinh bán trú theo quy định; phối hợp với các xã, thị trấn có trường bán trú làm tốt công tác hỗ trợ về nhân lực để sửa chữa, xây dựng cơ sở vật chất như: nhà bếp, nhà ăn, làm vườn rau, khu tăng gia, chăn nuôi. Đồng thời, chỉ đạo các trường học có bếp ăn bán trú  xây dựng kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh; thực hiện tốt việc kiểm soát thực phẩm cung ứng; tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn, thực phẩm hàng ngày; thường xuyên vệ sinh trường, lớp, nhà ăn, sử dụng dụng cụ sinh hoạt đảm bảo vệ sinh...

Ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Yên, cho biết: Phòng yêu cầu các đơn vị trường học có học sinh bán trú lựa chọn nguồn thực phẩm sạch từ những cơ sở có uy tín và ký cam kết trách nhiệm về VSATTP, tuyệt đối không để xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm; thường xuyên phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về VSATTP tại các đơn vị trường học, tránh nguy cơ các bệnh lây truyền qua thực phẩm; chú trọng tập huấn kiến thức VSATTP và khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ phục vụ tại các bếp ăn của trường.

Tại Trường PTDT bán trú tiểu học - THCS xã Hồng Ngài, năm học này, có 34 lớp, 986 học sinh, trong đó có 574 học sinh bán trú. Nhà trường có 2 bếp ăn tại 2 điểm trường với đầy đủ đồ dùng, dụng cụ phục vụ bữa ăn bán trú. Bếp ăn được trang bị máy lọc nước và các loại tủ lạnh, tủ đông để đựng thực phẩm, tủ lưu mẫu thực phẩm. Thầy giáo Bùi Thành Chung, Hiệu trường nhà trường, chia sẻ: Nhà trường đã chọn, ký hợp đồng với đơn vị cung cấp lương thực, thực phẩm có uy tín, địa chỉ tin cậy; các thực phẩm cung cấp cho bếp ăn bảo đảm rõ nguồn gốc; thực hiện tốt quy trình bếp ăn một chiều, giám sát chặt chẽ công tác VSATTP bữa ăn; thức ăn được nhà trường lưu mẫu 24 giờ theo đúng quy định và có sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ. Bếp ăn thực hiện niêm yết công khai giá thực phẩm, món ăn hằng ngày để phụ huynh trực tiếp giám sát, phát hiện kịp thời những món ăn không đảm bảo về VSATTP. Các nhân viên nấu ăn đều được tham gia tập huấn nấu ăn, có kinh nghiệm lâu năm trong phục vụ bếp ăn bán trú, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Còn tại Trường THCS xã Tạ Khoa, có 8 lớp với 210 học sinh, trong đó có 110 học sinh ăn bán trú. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã bị ảnh hưởng của các đợt mưa lớn gây ngập úng cục bộ, hư hỏng nhiều trang thiết bị dạy học và cơ sở vật chất, nhưng với sự cố gắng của đội ngũ thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, cùng với sự vào cuộc của chính quyền các cấp, cơ sở vật chất của nhà trường đã từng bước khắc phục, bếp ăn bán trú cho học sinh đã được triển khai kịp thời, không bị gián đoạn. Đồng thời, nhà trường đã nhanh chóng triển khai đầy đủ các quy định về bếp ăn bán trú và VSATTP theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo. Phân các khu chế biến thực phẩm sống, khu nấu chín thức ăn và các dụng cụ nấu ăn riêng biệt, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra về nguồn gốc lương thực, thực phẩm, lưu mẫu thức ăn hằng ngày và bảo quản đúng quy trình; có đầy đủ hồ sơ, sổ sách quản lý bán trú, chế biến thực phẩm. Các món ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn cho học sinh. Trong quá trình làm việc, nhà trường yêu cầu tất cả nhân viên bếp ăn thực hiện đầy đủ các quy định VSATTP và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 

Đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú tại các đơn vị trường học trên địa bàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Yên tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trường học có bếp ăn bán trú quản lý chặt chẽ chất lượng bữa ăn bán trú; tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra để bảo đảm 100% bếp ăn bán trú thực hiện đúng quy định về VSATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, yên tâm học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo trên địa bàn huyện.

Minh Tuấn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới