Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Chị Lường Thị Vân, hội viên Chi hội phụ nữ bản Nà Lạn, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, được nhiều người trong xã biết đến bởi sự năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế gia đình từ mô hình nuôi nhím thương phẩm và trồng cây ăn quả có thu nhập ổn định 200 triệu đồng/năm.

Chị Lường Thị Vân, bản Nà Lạn, xã Tông Lạnh, chăm sóc vườn cây ăn quả.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà xây kiên cố, rộng rãi, chị Vân kể: Gia đình tôi nuôi nhím thương phẩm, với quy mô duy trì thường xuyên 100 con. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, đã xuất bán 60 con nhím, với giá 225.000 đồng/kg, thu 160 triệu đồng.

Theo chị Vân, nuôi nhím không quá vất vả, chi phí ít, nguồn thức ăn sẵn có, như ngô, rau khoai lang, sắn, bí... Để đàn nhím phát triển tốt, ngoài bảo đảm nguồn thức ăn, còn chú trọng việc phòng bệnh tiêu chảy khi nhím mới tách đàn. Cách trị bệnh này là cho nhím ăn lá ổi, quả sung, chuối xanh. Bên cạnh đó, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, tránh ẩm ướt. Mỗi ngày chỉ cần cho ăn một lần. Sau nuôi khoảng 8 tháng, nhím đạt trọng lượng 12 kg/con và có thể xuất bán. Với số lượng nhím hiện nay của gia đình, chỉ cần một lao động.

Ngoài ra, gia đình chị Vân còn đầu tư 10 triệu đồng làm hệ thống tưới ẩm, trồng 7.000 m² ổi Đài Loan, trung bình mỗi năm bán 14 tấn quả, thu 280 triệu đồng.

Từ hiệu quả mô hình nuôi nhím của gia đình chị Vân, một số hội viên phụ nữ trong bản đến học hỏi kinh nghiệm làm theo. Hiện nay, trong bản có 12 hộ nuôi nhím thương phẩm, với khoảng 400 con, đầu ra cho sản phẩm luôn ổn định.

Với mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình chị Vân đã xây dựng được ngôi nhà khang trang và có cuộc sống ổn định. Chị Vân đã trở thành tấm gương sáng về phát triển kinh tế gia đình để chị em hội viên học tập, làm theo.

Lò Luận
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới