Điệu xòe từ bao đời nay đã gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc Thái, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, kết nối mọi người xích lại gần nhau và trở thành nét văn hóa đặc trưng, là “tài sản” của các dân tộc vùng Tây Bắc.

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật xòe thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Sự kiện Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại diễn ra tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái vừa qua góp phần khẳng định sự đa dạng, giá trị bản sắc văn hóa Việt Nam trong bức tranh văn hóa chung của nhân loại.

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được tổ chức trang trọng trong niềm hân hoan, phấn khởi, tự hào của nhân dân các dân tộc vùng Tây Bắc.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản” với sự tham gia của trên 3.000 diễn viên, nghệ nhân, nhân dân, trong đó, màn đại xòe có quy mô 2.022 người là một không gian nghệ thuật vô cùng đặc sắc, tái hiện cội nguồn và những nét văn hóa độc đáo, tinh túy, đặc sắc nhất trong đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng người Thái ở Tây Bắc Việt Nam.

Trong khuôn khổ của sự kiện còn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như diễu diễn đường phố, giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc; Trưng bày, triển lãm ảnh di sản nghệ thuật Xòe Thái và Ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc; Hội chợ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP; Không gian trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc

Khai mạc không gian trưng bày, trình diễn văn hóa các dân tộc

Tham gia sự kiện này, đoàn nghệ nhân, diễn viên tỉnh Sơn La đã giới thiệu, quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế về nét đẹp độc đáo của kho tàng văn hóa dân gian phong phú, đa dạng, giàu bản sắc của dân tộc Thái tỉnh Sơn La.

“Không xòe không vui, không xòe cây lúa không trổ bông, không xòe cây ngô không ra bắp, không xòe trai gái không thành đôi”, câu dân ca đã khẳng định vị trí của xòe trong đời sống đồng bào dân tộc Thái. Sơn La và các tỉnh Tây Bắc đã và đang gìn giữ, bảo tồn và phát triển, để xòe Thái mãi là tinh hoa, là tài sản quý giá của cộng đồng dân tộc Thái nói riêng, các dân tộc Việt Nam nói chung.

Thực hiện: Khải Hoàn – Huy Thành
Thiết kế: Trung Hiếu

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm