Tháng 3 về Sông Mã, những đồi hoa nhãn đua nhau bung nở, từng chùm nặng trĩu, khoe sắc dưới ánh nắng đầu mùa, hương thơm dịu dàng lan tỏa.

Thời điểm này, khắp các ngả đường vào Sông Mã, như được khoác lên mình chiếc áo mới, hoa nhãn vàng dịu một góc trời. Chỉ cần một cơn gió nhẹ qua khiến cho cánh hoa rụng xuống, trải thành tấm thảm trên các khu vườn, phủ đầy trên những lối đi.

Theo kinh nghiệm, để nhãn ra hoa nhiều, đòi hỏi người trồng nhãn thực hiện quy trình chăm bón rất khoa học. Sau khi thu hoạch quả tháng 7, tháng 8 năm trước, người dân bắt đầu cắt tỉa cành lá, loại bỏ những cành sâu, cành kém phát triển; tháng giêng bón phân, tưới nước, làm sạch cỏ… để tháng 3 nhãn ra hoa… 

 
 

Hoa nhãn nở rộ là tín hiệu khởi đầu cho một mùa bội thu. Đầu tiên là nguồn lợi từ nuôi ong lấy mật hoa nhãn. Theo thống kê, huyện Sông Mã có khoảng 5.000 đàn ong, nhưng khi vào vụ hoa nhãn, người nuôi ong khắp nơi đổ về đây khiến số lượng tăng lên đến gần 80.000 đàn, có thể đem về gần 2.000 tấn mật ong. 

Hiện nay, huyện Sông Mã có hơn 7.200 ha cây nhãn cho thu hoạch, sản lượng năm 2020 đạt 50.000 tấn quả; 11 mã vùng xuất khẩu sang thị trường Úc, Trung Quốc; trên 30 chuỗi liên kết sản xuất.
Mùa hoa nhãn đem đến niềm hy vọng cho người nông dân trồng nhãn ở Sông Mã một mùa bội thu.
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm