Khi tiết trời bắt đầu chuyển sang đông, trên các triền đồi ở xã Chiềng Ban (Mai Sơn) được điểm tô thêm màu vàng rực của những trái cam, trái quýt chín mọng, căng tròn hấp dẫn.

Xã Chiềng Ban được coi là thủ phủ cam, quýt của huyện Mai Sơn, được thiên nhiên ưu đãi, đất đai mầu mỡ và khí hậu ôn hòa, thích hợp để phát triển loại loại cây ăn quả này. Toàn xã có gần 50 ha cam, chủ yếu là các loại V2, vinh C36, cam mỹ và đường canh.

 

Đến bản Hoa Mai, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước những vườn cam sai trĩu quả. Những trái cam chín vàng rực, lúc lỉu từ gốc đến ngọn. 

Cam Chiềng Ban có vỏ ngoài mỏng, quả tròn, nhỉnh hơn nắm tay một chút, có thể để được lâu. Cam có tỷ lệ sơ thấp, nhiều nước, ít hạt, tép màu vàng và khi thưởng thức có vị ngọt pha chua nhẹ, mùi thơm đặc trưng. Những người đã thưởng thức giống cam này chắc chắn sẽ dễ dàng phân biệt với những loại cam khác.

Được biết, để có chất lượng quả như vậy, bà con nông dân tại xã đã áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, chọn phát triển vườn cây trái theo hướng làm nông nghiệp sạch; trồng, chăm sóc, thu hoạch quả đều tuân thủ theo quy trình VietGAP.

Người dân Chiềng Ban đều áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, chọn phát triển vườn cây trái theo hướng làm nông nghiệp sạch

Bên cạnh đó, người dân còn nghiên cứu xây dựng hệ thống tưới ẩm nhỏ giọt; bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”; cắt tỉa cành, tạo tán đúng quy trình, kỹ thuật…

Thời điểm này, nhiều du khách ghé qua những vườn cam ở Chiềng Ban được thỏa thích tham quan, khám phá và lưu giữ những hình ảnh đẹp. Du khách cũng có thể tự tay hái cho mình những quả cam yêu thích mang về làm quà cho người thân, bạn bè.

Cây cam đang dần trở thành cây trồng chủ lực của người dân xã Chiềng Ban, là nền tảng phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm trong thời gian tớí, góp phần nâng cao thu nhập của người dân nơi đây.

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm