Việt Nam được mong đợi nhất trong "cơn sốt du lịch" ở Trung Quốc

Trong cơn sốt đi du lịch nước ngoài ở Trung Quốc, Việt Nam được đánh giá là điểm đến được du khách mong đợi nhất, với mức độ tìm kiếm cao nhất trên các nền tảng dịch vụ du lịch ở nước này những ngày qua.

Du khách tại Thiên Đàn, một điểm du lịch nổi tiếng ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Du khách tại Thiên Đàn, một điểm du lịch nổi tiếng ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Cơn sốt du lịch nước ngoài

Ngày 10/3, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc ban hành văn bản cho biết, kể từ ngày 15/3/2023, Trung Quốc tiếp tục thí điểm cho phép các hãng du lịch và doanh nghiệp lữ hành trực tuyến trong cả nước khôi phục kinh doanh du lịch theo đoàn ra nước ngoài và các dịch vụ "vé máy bay+khách sạn" kèm theo đến các quốc gia thuộc danh sách đợt 2.

Danh sách này gồm 40 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cộng thêm 20 quốc gia thuộc đợt 1 đã triển khai trước đó, đến nay, Trung Quốc đã cho phép các hãng du lịch và doanh nghiệp lữ hành trong nước khôi phục dịch vụ du lịch theo đoàn đến 60 quốc gia trên thế giới.

Đây là tin vui đối với khách du lịch và doanh nghiệp lữ hành quốc tế của Trung Quốc, mở ra triển vọng phục hồi trở lại sau hơn 3 năm chịu tác động nặng nề, thậm chí gián đoạn vì đại dịch Covid-19.

Động thái điều chỉnh trên của cơ quan chức năng Trung Quốc tạo ra một cơn sốt tìm kiếm thông tin điểm đến, tour du lịch và các dịch vụ liên quan như vé máy bay, khách sạn, nhà hàng và visa du lịch trên các nền tảng ứng dụng cung cấp dịch vụ du lịch ở nước này.

Đại diện nền tảng du lịch trực tuyến LY.COM cho biết, ngay sau khi thông tin được công bố, lượng tìm kiếm du lịch nước ngoài tăng đột biến lên hơn 77%, lượng yêu cầu tư vấn visa du lịch đến các quốc gia thuộc danh sách cũng tăng lên hơn 5 lần.

Việt Nam được mong đợi nhất trong "cơn sốt du lịch" ở Trung Quốc ảnh 1

Hành khách làm thủ tục ở sân bay Đại Hưng, Bắc Kinh. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Số liệu của nền tảng dịch vụ du lịch Fliggy thuộc Tập đoàn Alibaba cho thấy, chỉ trong 1 giờ sau khi chính sách mới được công bố, lượng tìm kiếm chuyến bay quốc tế của nền tảng này đã đột ngột tăng 185%.

Đại diện hãng lữ hành Utour cho biết, cơ quan chức năng tăng thêm 40 quốc gia điểm đến cho du lịch quốc tế theo đoàn, là một tin vui, niềm cổ vũ lớn đối với ngành du lịch, lượng truy cập và tìm kiếm qua website và tư vấn điện thoại của hãng đã tăng 500%-600% trong những ngày qua.

Du khách Trung Quốc quan tâm nhất việc có thể đi du lịch các nước nào, với việc tăng thêm 40 điểm đến trong đợt này, nhu cầu du lịch nước ngoài của người dân Trung Quốc sẽ được đáp ứng tốt hơn, đẩy nhanh tiến trình phục hồi của lĩnh vực du lịch quốc tế.

Đối với 40 quốc gia thuộc danh sách thí điểm mở cửa du lịch nước ngoài đợt này, các nền tảng du lịch trực tuyến và hãng lữ hành Trung Quốc đang khẩn trương triển khai chuẩn bị các sản phẩm, dịch vụ du lịch liên quan.

Hãng Utour cho biết đang chuẩn bị nhiều tour, tuyến du lịch chất lượng cao và đa dạng để đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khách khác nhau. Còn nền tảng LY.COM đã tung ra thị trường dịch vụ visa du lịch đến các quốc gia được mở cửa, đồng thời đẩy nhanh thiết kế các sản phẩm du lịch theo đoàn, dự kiến sẽ ra mắt hàng loạt tour "vé máy bay+khách sạn" từ ngày 15/3 tới.

 

Mới đây, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) ra thông báo cho biết, việc Trung Quốc khởi động lại du lịch nước ngoài sẽ tác động tích cực đến ngành du lịch toàn cầu. Số liệu thống kê của tổ chức này cho biết, 3 năm trước, Trung Quốc là thị trường cung cấp khách du lịch lớn nhất thế giới, với 166 triệu lượt người đi du lịch nước ngoài, với chi tiêu lên tới 270 tỷ USD năm 2019.

Việt Nam được mong đợi nhất

Việt Nam được mong đợi nhất trong "cơn sốt du lịch" ở Trung Quốc ảnh 2
Các tour du lịch đến Việt Nam được quảng bá ở Trung Quốc. (Ảnh: YNET.com)

Thông tin Việt Nam nằm trong 40 điểm đến có thể tổ chức du lịch theo đoàn từ 15/3 tới, được dư luận và truyền thông Trung Quốc rất quan tâm, với các bài báo có tiêu đề như "Việt Nam hot nhất trong 40 quốc gia mở cửa du lịch quốc tế", "Việt Nam là điểm đến được mong đợi nhất", "Việt Nam được tìm kiếm nhiều nhất trên các nền tảng du lịch trực tuyến"...

Theo báo chí Trung Quốc, số liệu thống kê cho thấy, trong các quốc gia mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2, Việt Nam là điểm đến mà du khách Trung Quốc quan tâm nhất. Tiếp sau đó là các nước ở châu Âu như Italia, Serbia, Pháp và Tây Ban Nha.

Nền tảng du lịch trực tuyến Qunar cho biết, hiện nay, Trung Quốc đã có đường bay thẳng đến nhiều điểm đến trong 40 quốc gia mở cửa đợt này. Trong đó, các chuyến bay đến Việt Nam nhiều hơn cả, với giá tương đối thấp, còn các chuyến bay đến châu Âu có giá khá cao.

Về số lượng đặt vé máy bay và khách sạn, số liệu của nền tảng Ctrip cho thấy, lượng khách Trung Quốc đặt vé máy bay và khách sạn đến Việt Nam tăng lần lượt 24 lần và 23 lần so cùng kỳ năm ngoái.

Ý kiến các chuyên gia du lịch được trang YNET.com đăng tải cho biết, với những tài nguyên du lịch rất phong phú về văn hóa và cảnh quan thiên nhiên, cũng như giá cả tiêu dùng hợp lý, ổn định; Việt Nam được kỳ vọng là điểm đến được ưa chuộng nhất của du khách Trung Quốc, bên cạnh Thái Lan.

Hiện nay, phần lớn các hãng lữ hành Trung Quốc đua nhau khai thác thị trường khách đoàn đến Việt Nam. Tới đây, các sản phẩm du lịch đến Việt Nam sẽ ngày càng nhiều, ngành du lịch Quảng Tây, địa phương giáp với Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi.

Ông Hoàng Hồng

Phó Tổng Giám đốc Hãng lữ hành quốc tế Nam Ninh

Hãng lữ hành quốc tế Nam Ninh ở Quảng Tây cho biết, ngay sau khi biết tin Việt Nam thuộc các quốc gia sẽ được mở cửa du lịch theo đoàn, hãng này đã chuẩn bị sẵn các sản phẩm du lịch đến Việt Nam, mở bán các tour Việt Nam trên các nền tảng.

Ông Hoàng Hồng, Phó Tổng Giám đốc Hãng lữ hành quốc tế Nam Ninh, cho biết, hiện nay, phần lớn các hãng lữ hành Trung Quốc đua nhau khai thác thị trường khách đoàn đến Việt Nam. Tới đây, các sản phẩm du lịch đến Việt Nam sẽ ngày càng nhiều, ngành du lịch Quảng Tây, địa phương giáp với Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi.

Dự báo, kể từ tháng 3, ngành hàng không chuẩn bị bước vào mùa bay mới, với việc tăng thêm nhiều đường bay quốc tế, khiến giá vé máy bay giảm đáng kể, đến thời điểm kỳ nghỉ Quốc tế lao động 1/5 và mùa hè năm nay, thị trường du lịch quốc tế ở Trung Quốc sẽ bước vào thời điểm tăng trưởng mạnh nhất.

Theo Báo Nhân dân

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Về nơi Bác tặng thanh niên bốn câu thơ bất hủ

  Về nơi Bác tặng thanh niên bốn câu thơ bất hủ

  Emagazine -
  Từ thành phố Bắc Kạn, theo Quốc lộ 3 hướng Cao Bằng chừng 9km sẽ tới Khu Di tích lịch sử thanh niên xung phong Nà Tu, thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông. Đây chính là nơi bắt nguồn của 4 câu thơ nổi tiếng Bác Hồ tặng thanh niên: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.
 • 'Đặc sắc Lễ hội Hết Chá trên cao nguyên Mộc Châu

  Đặc sắc Lễ hội Hết Chá trên cao nguyên Mộc Châu

  Du lịch -
  Tháng 3, khi hoa Ban nở khắp núi rừng cũng là lúc đồng bào Thái trắng ở bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu tổ chức Lễ hội Hết Chá. Lễ hội năm nay, diễn ra trong 2 ngày 24-25/3 với nhiều hoạt động sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.
 • 'Bắt giữ 2 đối tượng mua bán trái phép 5 bánh hê-rô-in

  Bắt giữ 2 đối tượng mua bán trái phép 5 bánh hê-rô-in

  An ninh trật tự -
  Vào hồi 20 giờ 30 phút ngày 24/3, tại khu vực bản Pa Phàng 2, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Sơn La, chủ trì, phối hợp với Công an huyện Mộc Châu, Công an xã Chiềng Hắc, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, phá thành công Chuyên án, bắt quả tang 2 đối tượng Tráng Y Phếnh, trú tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và Mùa Thị Sía, trú tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, về hành vi “Mua bán trái phép ma túy”. 
 • 'Ngày đoàn viên năm 2023

  Ngày đoàn viên năm 2023

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 25/3, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Ngày đoàn viên nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La (21/1/1963 – 21/1/2023) và Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3).
 • ' Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”

  Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (23 và 24/3), Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc và một số đơn vị, nhà hảo tâm trên địa bàn Thành phố tổ chức Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”, nhân dịp Kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3.
 • 'Phù Yên đầu tư thiết chế văn hóa cơ sở

  Phù Yên đầu tư thiết chế văn hóa cơ sở

  Văn hoá - Xã hội -
  Hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện Phù Yên đang từng bước được đầu tư hoàn thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn các nhu cầu hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tiếp cận thông tin ở từng khu dân cư, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.
 • 'Tháng 3 - mùa hoa nhãn

  Tháng 3 - mùa hoa nhãn

  Kinh tế -
  Tháng 3 về, thoảng lẫn trong hương bưởi nồng nàn, hương chanh ngào ngạt, hoa gạo rụng đỏ, còn có mùi thơm dịu nhẹ của hoa nhãn. Mùa này về huyện Sông Mã, hoa nhãn có ở khắp các ngả đường, trải thảm trong các khu vườn, rắc đầy trên những lối đi.
 • 'Đoàn công tác tỉnh Phú Yên làm việc tại tỉnh Sơn La

  Đoàn công tác tỉnh Phú Yên làm việc tại tỉnh Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 24/3, Đoàn công tác tỉnh Phú Yên do đồng chí Lê Tần Hổ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với tỉnh Sơn La để học tập kinh nghiệm về các chính sách phát triển cây ăn quả và du lịch cộng đồng. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Chá A Của, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Nâng cao hiệu quả điều trị, phòng ngừa bệnh lao

  Nâng cao hiệu quả điều trị, phòng ngừa bệnh lao

  Sức khỏe -
  Là đơn vị chuyên môn thực hiện nhiệm vụ khám, chữa các bệnh mãn tính về lao phổi, những năm qua, Bệnh viện Phổi Sơn La đã áp dụng các kỹ thuật mới, hiện đại vào chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh; tăng cường quản lý, giám sát mạng lưới phòng, chống bệnh lao trong toàn tỉnh.