Sẵn sàng Lễ hội Hoa ban thành phố Sơn La

Lễ hội Hoa ban thành phố Sơn La năm 2023 sẽ diễn ra tại Quảng trường Tây Bắc, với chuỗi các sự kiện mang đậm nét đặc sắc văn hóa đồng bào các dân tộc, quảng bá nét đẹp văn hóa và con người thân thiện, mến khách của thành phố Sơn La.

Lãnh đạo Thành ủy gặp mặt các nhà nghiên cứu văn hóa trên địa bàn Thành phố.

Lễ hội chia thành 2 phần, phần Lễ Xên mường tổ chức tại Công viên Đông Xên, phường Chiềng Cơi sáng ngày 10/3. Phần hội tổ chức tại Quảng trường Tây Bắc bắt đầu từ sáng ngày 11/3, với chuỗi các hoạt động: Thi xòe sáng tạo; thi người đẹp hoa Ban; thi thêu khăn piêu; trang trí trại; trưng bày ẩm thực và thi các môn thể thao dân gian, như: Kéo co, tó mák lẹ, tung còn, đi cà kheo...

Trong khuôn khổ Lễ hội, ngoài chuỗi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, ẩm thực mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, sáng 11/3, Thành ủy Sơn La tổ chức Hội thảo “Giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc”, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ nhân trên địa bàn. Đến 7 giờ 30 phút tối cùng ngày, tại Quảng trường Tây Bắc khai mạc Lễ hội với chương trình nghệ thuật đặc sắc. 

Thông tin về công tác chuẩn bị cho Lễ hội, ông Trần Công Chính, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội, nói: Lễ hội Hoa ban năm 2023 được thành phố Sơn La tổ chức, với nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa các dân tộc. Đến thời điểm này, việc chuẩn bị cho Lễ hội cơ bản hoàn thành. Điểm mới của Lễ hội Hoa ban lần này, có chiều sâu cả về mặt nội dung và hình thức. Ngoài các hoạt động vui chơi, tập trung vào việc đề cao các ý nghĩa của không gian văn hóa xã, phường. Điểm mới nữa trong hoạt động cụ thể, sẽ tận dụng không gian thực cảnh của đồi hoa ban tại Quảng trường Tây Bắc tổ chức hoạt động sáng tạo, hấp dẫn và mang đúng ý nghĩa Lễ hội Hoa ban tôn vinh văn hóa. Ngoài ra, nhân dịp này Thành phố sẽ vận động cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp, cùng các nhà hảo tâm đóng góp xóa nhà tạm trên địa bàn.

Thành viên Ban tổ chức sự kiện dựng gian trại văn hóa

Lễ hội hoa ban được các phòng, ban chức năng của Thành phố và các xã, phường triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng công việc. Tập trung tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về Lễ hội bằng nhiều hình thức, như: Tuyên truyền trên loa phát thanh tại nhà văn hóa xã, bản; phát hành các phóng sự, tin, bài trên các phương tiện truyền thông đại chúng; sử dụng nền tảng mạng xã hội zalo, facebook… đưa đến cho du khách những hình ảnh đẹp, thông tin chính xác về địa điểm, thời gian tổ chức để du khách bố trí thời gian tham gia Lễ hội.

Những ngày qua, tại nhà văn hóa các xã, bản trên địa bàn thành phố Sơn La rộn ràng tiếng nhạc, tiếng trống, chiêng của các đội tập xòe chuẩn bị dự thi tại Lễ hội. Chị Quàng Thị Minh, thành viên đội múa xòe sáng tạo của xã Chiềng Xôm, chia sẻ: Chúng tôi rất vui và vinh dự khi được xã, bản lựa chọn tham gia nội dung thi xòe sáng tạo tại Lễ hội. Đối với đồng bào dân tộc Thái, xòe là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, là nét đẹp, thể hiện tinh thần đoàn kết. Với sự tư vấn, hướng dẫn của nghệ nhân, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến phần thi tiết mục đặc sắc và đoạt giải cao nhất.

Đội xòe xã Chiềng Xôm tập luyện 

Việc chuẩn bị các nội dung tham gia Lễ hội của xã Chiềng Đen cũng đã hoàn tất, ông Cà Văn Long, Chủ tịch UBND xã Chiềng Đen, thông tin: Đăng ký tham gia Lễ hội hoa ban, chúng tôi đã tìm đến những già làng, người cao tuổi am hiểu văn hóa của xã để tham khảo, tư vấn chuẩn bị tốt các phần thi. Xã tuyển chọn, huy động 30 người thuộc đội văn nghệ của các bản, xã luyện tập để tập múa xòe, nghiên cứu vòng xòe sáng tạo. Huy động các tổ chức đoàn thể, đoàn viên thanh niên tham gia làm trại văn hóa, giới thiệu những sản phẩm nông sản đặc trưng, tham gia các hoạt động thi thể thao, trò chơi dân gian... Xã Chiềng Đen cố gắng hoàn thành tốt nhất các nội dung, góp phần vào thành công của Lễ hội.

Công nhân Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La cắt tỉa lá, cành cây ban trên tuyến đường Lê Duẩn.

Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La có nhiệm vụ hoàn thành việc tỉa cành, lá cho hoa ban trên các tuyến đường nội thành, khu vực đồi hoa ban Quảng trường Tây Bắc, đảm bảo hoa bản nở rực rỡ đúng dịp. Lực lượng Công an Thành phố phối hợp với đoàn viên thanh niên, các ngành, đơn vị liên quan triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an ninh trật tự; xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự cho các đoàn đại biểu về dự Lễ hội. Công nhân Điện lực Thành phố kiểm tra an toàn điện tại các điểm tổ chức sự kiện, sẵn sàng các phương án đảm bảo cấp điện liên tục trong thời gian diễn ra sự kiện. 

Lực lượng y tế tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là các nhà hàng, khách sạn khu vực tổ chức Lễ hội, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân dân, khách tham quan đến Lễ hội... Sân bãi và các dụng cụ, vật tư phục vụ thi đấu các môn thể thao trong khuôn khổ Lễ hội được chuẩn bị chu đáo, 100% xã, phường đăng ký tham gia Lễ hội.

Công nhân dọn vệ sinh đồi hoa ban tại Quảng trường Tây Bắc.

Đến thời điểm này, thành phố Sơn La sẵn sàng các điều kiện tổ chức Lễ hội hoa ban thành công và ghi dấu ấn trong lòng du khách trong và ngoài nước về một thành phố hoa ban đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc.

 

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Về nơi Bác tặng thanh niên bốn câu thơ bất hủ

  Về nơi Bác tặng thanh niên bốn câu thơ bất hủ

  Emagazine -
  Từ thành phố Bắc Kạn, theo Quốc lộ 3 hướng Cao Bằng chừng 9km sẽ tới Khu Di tích lịch sử thanh niên xung phong Nà Tu, thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông. Đây chính là nơi bắt nguồn của 4 câu thơ nổi tiếng Bác Hồ tặng thanh niên: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.
 • 'Đặc sắc Lễ hội Hết Chá trên cao nguyên Mộc Châu

  Đặc sắc Lễ hội Hết Chá trên cao nguyên Mộc Châu

  Du lịch -
  Tháng 3, khi hoa Ban nở khắp núi rừng cũng là lúc đồng bào Thái trắng ở bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu tổ chức Lễ hội Hết Chá. Lễ hội năm nay, diễn ra trong 2 ngày 24-25/3 với nhiều hoạt động sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.
 • 'Bắt giữ 2 đối tượng mua bán trái phép 5 bánh hê-rô-in

  Bắt giữ 2 đối tượng mua bán trái phép 5 bánh hê-rô-in

  An ninh trật tự -
  Vào hồi 20 giờ 30 phút ngày 24/3, tại khu vực bản Pa Phàng 2, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Sơn La, chủ trì, phối hợp với Công an huyện Mộc Châu, Công an xã Chiềng Hắc, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, phá thành công Chuyên án, bắt quả tang 2 đối tượng Tráng Y Phếnh, trú tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và Mùa Thị Sía, trú tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, về hành vi “Mua bán trái phép ma túy”. 
 • 'Ngày đoàn viên năm 2023

  Ngày đoàn viên năm 2023

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 25/3, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Ngày đoàn viên nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La (21/1/1963 – 21/1/2023) và Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3).
 • ' Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”

  Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (23 và 24/3), Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc và một số đơn vị, nhà hảo tâm trên địa bàn Thành phố tổ chức Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”, nhân dịp Kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3.
 • 'Phù Yên đầu tư thiết chế văn hóa cơ sở

  Phù Yên đầu tư thiết chế văn hóa cơ sở

  Văn hoá - Xã hội -
  Hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện Phù Yên đang từng bước được đầu tư hoàn thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn các nhu cầu hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tiếp cận thông tin ở từng khu dân cư, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.
 • 'Tháng 3 - mùa hoa nhãn

  Tháng 3 - mùa hoa nhãn

  Kinh tế -
  Tháng 3 về, thoảng lẫn trong hương bưởi nồng nàn, hương chanh ngào ngạt, hoa gạo rụng đỏ, còn có mùi thơm dịu nhẹ của hoa nhãn. Mùa này về huyện Sông Mã, hoa nhãn có ở khắp các ngả đường, trải thảm trong các khu vườn, rắc đầy trên những lối đi.
 • 'Đoàn công tác tỉnh Phú Yên làm việc tại tỉnh Sơn La

  Đoàn công tác tỉnh Phú Yên làm việc tại tỉnh Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 24/3, Đoàn công tác tỉnh Phú Yên do đồng chí Lê Tần Hổ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với tỉnh Sơn La để học tập kinh nghiệm về các chính sách phát triển cây ăn quả và du lịch cộng đồng. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Chá A Của, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Nâng cao hiệu quả điều trị, phòng ngừa bệnh lao

  Nâng cao hiệu quả điều trị, phòng ngừa bệnh lao

  Sức khỏe -
  Là đơn vị chuyên môn thực hiện nhiệm vụ khám, chữa các bệnh mãn tính về lao phổi, những năm qua, Bệnh viện Phổi Sơn La đã áp dụng các kỹ thuật mới, hiện đại vào chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh; tăng cường quản lý, giám sát mạng lưới phòng, chống bệnh lao trong toàn tỉnh.