Đoàn công tác của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức làm việc tại tỉnh Sơn La

Ngày 25/9, Đoàn công tác của Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) làm việc tại tỉnh Sơn La để khảo sát thực địa để hoàn thiện đề xuất trình phê duyệt dự án hợp tác kỹ thuật toàn cầu “Nông nghiệp bền vững vì các hệ sinh thái rừng” (dự án SAFE). Đón và làm việc với đoàn, tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đoàn công tác của GIZ làm việc tại tỉnh Sơn La.

 Dự án SAFE do Liên minh Châu Âu (EU), Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ) đồng tài trợ. Các hoạt động dự án được triển khai từ tháng 9/2022 cho đến tháng 5/2028 với mục tiêu góp phần chuyển đổi bao trùm sang các chuỗi cung ứng hợp pháp, bền vững và không phá rừng đối với các hàng hóa xuất khẩu sang Liên minh Châu Âu (EU) mà phải tuân thủ Quy định không gây mất rừng do Nghị viện Châu Âu phê duyệt (EUDR). 

Do quy định EUDR ảnh hưởng lớn đối với một số ngành hàng quan trọng (gỗ và sản phẩm gỗ, cà phê, cao su), Việt Nam được lựa chọn vào nhóm các quốc gia tham gia dự án SAFE, với các hoạt động dự kiến triển khai từ tháng 1/2024 cho đến tháng 5/2028. GIZ được các nhà tài trợ ủy quyền thực hiện các hoạt động dự án SAFE.

Nhằm kịp thời hoàn thiện xây dựng đề xuất dự án SAFE tại Việt Nam, GIZ Việt Nam phối hợp Cục Trồng trọt tổ chức đoàn công tác khảo sát thực địa tại Sơn La. Đánh giá hiện trạng ngành cà phê và ngành gỗ tại Sơn La; xác định nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến Quy định chống mất rừng mới của EU (EUDR). Tìm hiểu về các chương trình và dự án (của Chính phủ Việt Nam và các tổ chức phát triển) đang hoặc sắp triển khai tại Sơn La để giúp ngành cà phê và ngành gỗ Sơn La đáp ứng EUDR. Xác định và phân tích các bên liên quan (bao gồm cả các đối tác nhà nước và tư nhân và các nhà cung cấp dịch vụ tiềm năng) để hợp tác và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân trồng cà phê tại tỉnh được chọn trong phạm vi dự án SAFE…

Đại diện GIZ tại Việt Nam thông tin về dự án.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Thành Công đã thông tin những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Sơn La, nhất là việc phát triển trồng cây cà phê, cây ăn quả gắn với xuất khẩu, quản lý bảo vệ vốn rừng… Đồng chí, mong muốn GIZ tiếp tục nghiên cứu tiếp tục triển khai các dự án tại Sơn La. Tỉnh Sơn La cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục pháp lý; giúp GIZ tổ chức triển khai hiệu quả, trên cơ sở đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác sẽ tiến hành khảo sát tại một số công ty, doanh nghiệp trồng, chế biến, kinh doanh cà phê tại thành phố Sơn La và huyện Mai Sơn.

Việt Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới