Chương mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Australia và New Zealand

Nhận lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick, Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines và Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Australia và New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: TTXVN

Đây là chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand đầu tiên của đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Australia và New Zealand kể từ khi Việt Nam và hai nước mở cửa hoàn toàn sau đại dịch Covid-19.

Chuyến thăm được thực hiện trong bối cảnh tình hình chính trị nội bộ Australia và New Zealand cơ bản ổn định, cả hai nước đang đẩy mạnh phục hồi kinh tế và triển khai nhiều hoạt động đối ngoại. Quan hệ giữa Việt Nam với Australia và New Zealand duy trì đà phát triển tích cực và hiệu quả. Hai nước đều coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam. Australia và New Zealand là những đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Việt Nam là đối tác chiến lược chủ chốt của Australia và New Zealand trong ASEAN và khu vực.

Thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 26/2/1973, Việt Nam và Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2018. Hợp tác hai nước gần đây phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực. Hoạt động trao đổi, tiếp xúc cấp cao được duy trì. Các cơ chế hợp tác song phương được triển khai linh hoạt. Chương trình hành động giai đoạn 2020-2023 giữa hai nước được thực hiện tích cực và đạt nhiều kết quả cụ thể. Australia luôn dành cho Việt Nam nguồn viện trợ phát triển chính thức (ODA) ổn định, hỗ trợ Việt Nam phòng, chống Covid-19 một cách hiệu quả.

Duy trì đà tăng liên tục, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Australia năm 2021 tăng gần 50% so mức năm 2020, trong 9 tháng đầu năm 2022 tăng 31,5% so mức cùng kỳ năm 2021. Hợp tác về an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, lao động, nông nghiệp... phát triển tích cực. Hai bên quan tâm mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng... Hai nước phối hợp tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023, hai bên mong muốn tiếp tục nâng tầm quan hệ Việt Nam-Australia lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Quan hệ ngoại giao Việt Nam-New Zealand được thiết lập ngày 19/6/1975 và nâng lên thành Đối tác chiến lược vào năm 2020. Hai bên duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, cũng như các cơ chế hợp tác song phương, như Ủy ban hỗn hợp về kinh tế và thương mại, Đối thoại chính sách quốc phòng... New Zealand quan tâm và dành cho Việt Nam nguồn ODA ổn định và tăng dần, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, phát triển bền vững...

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là điểm nhấn trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều, năm 2021 tăng 26,7% và trong 9 tháng đầu năm 2022 tăng 13,6% so các mức cùng kỳ trước đó. Các lĩnh vực hợp tác khác, như an ninh-quốc phòng, lao động, nông nghiệp... đều được tăng cường. Hai nước phối hợp tốt trong cơ chế hợp tác của ASEAN và tại các diễn đàn, tổ chức đa phương.

 

Hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Australia và Quốc hội New Zealand phát triển tốt đẹp, trên cả bình diện song phương và đa phương, đóng góp quan trọng cho quan hệ tổng thể giữa Việt Nam với hai nước. Gần đây, hoạt động trao đổi đoàn và giao lưu giữa Quốc hội Việt Nam và hai nước gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy nhiên, tại các cuộc điện đàm, trao đổi nhân dịp các hội nghị quốc tế và khu vực, Việt Nam và hai nước duy trì chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quốc gia quan trọng, đồng thời nhất trí tăng cường phối hợp, thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận đã ký kết.

Chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII, góp phần củng cố tình quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với hai đối tác chiến lược chủ chốt của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương và cũng là hai đối tác quan trọng của ASEAN. Kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến giữa các nhà lãnh đạo là định hướng, thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và hai nước trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch, cũng như tiếp tục chia sẻ, ủng hộ và phối hợp lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Australia và New Zealand đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức thể hiện sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, cũng như mong muốn tăng cường hợp tác giữa các cơ quan lập pháp, đóng góp quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa Australia, New Zealand với Việt Nam thực chất, hiệu quả hơn.

Chúc chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thành công tốt đẹp, góp phần mở ra chương phát triển mới và nâng tầm các mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam với Australia và New Zealand.

Theo Báo Nhân dân

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Người giữ gìn, phát huy di sản văn hóa hát Then

  Người giữ gìn, phát huy di sản văn hóa hát Then

  Văn hoá - Xã hội -
  Dành cả đời sưu tầm, sáng tác và giữ gìn, phát huy những làn điệu hát Then - bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Tháng 1 vừa qua, ông Điêu Văn Minh, xóm 5, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ ba.
 • 'Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại cuộc Gặp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

  Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại cuộc Gặp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

  Thời sự - Chính trị -
  Nhân Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), Báo Sơn La trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biệu Quốc hội tỉnh tại cuộc gặp mặt.
 • 'Đảng bộ xã Mường Bú lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

  Đảng bộ xã Mường Bú lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

  Xây dựng Đảng -
  Năm 2022, Đảng uỷ xã Mường Bú, huyện Mường La đã xác định 2 nội dung làm theo Bác mang tính đột phá, đó là “Đẩy mạnh xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xây dựng bản, tiểu khu nông thôn kiểu mẫu” và “Xây dựng bản, tiểu khu an toàn về an ninh trật tự”, bước đầu đạt kết quả thiết thực.
 • 'Vững bước dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng

  Vững bước dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Trong không khí rộn ràng Xuân mới, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vui mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam - Đảng của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của toàn thể dân tộc. Tự hào về Đảng quang vinh, đã lãnh đạo nhân dân ta vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, tiến bước trên con đường độc lập, tự do và phát triển, chúng ta nguyện một lòng tin tưởng, bảo vệ và xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện.
 • 'Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc bản chất Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

  Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc bản chất Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

  Thời sự - Chính trị -
  Bất chấp những nỗ lực và thành quả Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được suốt nhiều năm qua, các đối tượng thù địch, chống phá cực đoan không ngừng xuyên tạc con đường mà chúng ta lựa chọn hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, âm mưu lật đổ chế độ. Thực tế này đòi hỏi chúng ta luôn cần tỉnh táo nhận diện và đấu tranh phản bác kịp thời, hiệu quả.
 • 'Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương, dâng hoa Đền thờ Bác Hồ và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La

  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương, dâng hoa Đền thờ Bác Hồ và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), sáng ngày 3/2, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí: Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị của tỉnh đã đến dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc; dâng hương Đền thờ Bác Hồ; viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La; dâng hương Nhà tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Nhà tù Sơn La.
 • 'Thu ngân sách nhà nước tháng đầu năm tăng 4,5% so với cùng kỳ

  Thu ngân sách nhà nước tháng đầu năm tăng 4,5% so với cùng kỳ

  Kinh tế -
  Tổng cục Thuế vừa công bố tình hình thực hiện công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) tháng đầu năm 2023. Theo dự toán thu NSNN giao, ngành thuế phải thực hiện thu 1.373.244 tỷ đồng, trong đó thu dầu thô là 42.000 tỷ đồng, thu nội địa là 1.331.244 tỷ đồng. Ngành thuế đã tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách, thực hiện các giải pháp đã đề ra, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2023 của cả nước cũng như từng địa phương.
 • 'Tuổi trẻ Sơn La tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

  Tuổi trẻ Sơn La tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

  Xây dựng Đảng -
  Phát huy vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, những năm qua, tổ chức đoàn các cấp trong tỉnh không ngừng bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, đảm bảo sự kế thừa, phát triển, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng.
 • 'Kinh tế thế giới: Kỳ vọng về kịch bản tươi sáng

  Kinh tế thế giới: Kỳ vọng về kịch bản tươi sáng

  Bản tin quốc tế -
  Mỹ từng bước kiềm chế được đà tăng của lạm phát, kinh tế Trung Quốc khởi sắc ngay từ đầu năm, trong khi Eurozone tránh được suy thoái… Các chuyên gia kinh tế chỉ ra hàng loạt yếu tố tích cực, được dự báo góp phần tạo nên một kịch bản tươi sáng hơn với kinh tế thế giới trong năm 2023.
 • 'Thay đổi để hấp dẫn hơn

  Thay đổi để hấp dẫn hơn

  Thể thao -
  Hôm nay (3/2), mùa giải V.League 1-2023 bắt đầu khởi tranh với các trận đấu vòng một. Giải sẽ kết thúc vào ngày 20/8 và là mùa giải ngắn nhất kể từ khi giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời năm 2000. Thể thức thi đấu V.League 1 năm nay có một số thay đổi so với mùa giải 2022 để chuẩn bị cho mùa giải kế tiếp vận hành theo lịch hoạt động giống các giải châu Âu.
 • 'WHO thúc đẩy ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn trong đại dịch

  WHO thúc đẩy ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn trong đại dịch

  Sức khỏe -
  Ngày 1/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã gửi tới các nước thành viên cũng như các tổ chức phi chính phủ bản dự thảo thỏa thuận về đại dịch toàn cầu, trong đó đề cập những biện pháp nhằm bảo đảm rằng thế giới ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn nếu xảy ra đại dịch tiếp theo.