Chương mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Australia và New Zealand

Nhận lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick, Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines và Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Australia và New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: TTXVN

Đây là chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand đầu tiên của đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Australia và New Zealand kể từ khi Việt Nam và hai nước mở cửa hoàn toàn sau đại dịch Covid-19.

Chuyến thăm được thực hiện trong bối cảnh tình hình chính trị nội bộ Australia và New Zealand cơ bản ổn định, cả hai nước đang đẩy mạnh phục hồi kinh tế và triển khai nhiều hoạt động đối ngoại. Quan hệ giữa Việt Nam với Australia và New Zealand duy trì đà phát triển tích cực và hiệu quả. Hai nước đều coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam. Australia và New Zealand là những đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Việt Nam là đối tác chiến lược chủ chốt của Australia và New Zealand trong ASEAN và khu vực.

Thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 26/2/1973, Việt Nam và Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2018. Hợp tác hai nước gần đây phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực. Hoạt động trao đổi, tiếp xúc cấp cao được duy trì. Các cơ chế hợp tác song phương được triển khai linh hoạt. Chương trình hành động giai đoạn 2020-2023 giữa hai nước được thực hiện tích cực và đạt nhiều kết quả cụ thể. Australia luôn dành cho Việt Nam nguồn viện trợ phát triển chính thức (ODA) ổn định, hỗ trợ Việt Nam phòng, chống Covid-19 một cách hiệu quả.

Duy trì đà tăng liên tục, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Australia năm 2021 tăng gần 50% so mức năm 2020, trong 9 tháng đầu năm 2022 tăng 31,5% so mức cùng kỳ năm 2021. Hợp tác về an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, lao động, nông nghiệp... phát triển tích cực. Hai bên quan tâm mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng... Hai nước phối hợp tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023, hai bên mong muốn tiếp tục nâng tầm quan hệ Việt Nam-Australia lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Quan hệ ngoại giao Việt Nam-New Zealand được thiết lập ngày 19/6/1975 và nâng lên thành Đối tác chiến lược vào năm 2020. Hai bên duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, cũng như các cơ chế hợp tác song phương, như Ủy ban hỗn hợp về kinh tế và thương mại, Đối thoại chính sách quốc phòng... New Zealand quan tâm và dành cho Việt Nam nguồn ODA ổn định và tăng dần, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, phát triển bền vững...

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là điểm nhấn trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều, năm 2021 tăng 26,7% và trong 9 tháng đầu năm 2022 tăng 13,6% so các mức cùng kỳ trước đó. Các lĩnh vực hợp tác khác, như an ninh-quốc phòng, lao động, nông nghiệp... đều được tăng cường. Hai nước phối hợp tốt trong cơ chế hợp tác của ASEAN và tại các diễn đàn, tổ chức đa phương.

 

Hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Australia và Quốc hội New Zealand phát triển tốt đẹp, trên cả bình diện song phương và đa phương, đóng góp quan trọng cho quan hệ tổng thể giữa Việt Nam với hai nước. Gần đây, hoạt động trao đổi đoàn và giao lưu giữa Quốc hội Việt Nam và hai nước gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy nhiên, tại các cuộc điện đàm, trao đổi nhân dịp các hội nghị quốc tế và khu vực, Việt Nam và hai nước duy trì chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quốc gia quan trọng, đồng thời nhất trí tăng cường phối hợp, thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận đã ký kết.

Chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII, góp phần củng cố tình quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với hai đối tác chiến lược chủ chốt của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương và cũng là hai đối tác quan trọng của ASEAN. Kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến giữa các nhà lãnh đạo là định hướng, thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và hai nước trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch, cũng như tiếp tục chia sẻ, ủng hộ và phối hợp lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Australia và New Zealand đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức thể hiện sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, cũng như mong muốn tăng cường hợp tác giữa các cơ quan lập pháp, đóng góp quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa Australia, New Zealand với Việt Nam thực chất, hiệu quả hơn.

Chúc chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thành công tốt đẹp, góp phần mở ra chương phát triển mới và nâng tầm các mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam với Australia và New Zealand.

Theo Báo Nhân dân

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.