Thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo bền vững

Từ nguồn kinh phí của các chương trình, dự án, những năm qua, huyện Mai Sơn đã hỗ trợ hiệu quả cho các hộ nghèo vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, xã hội, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện xuống còn 15%.

Nông dân xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn trồng cây chanh leo. 

Huyện Mai Sơn có 6,89 km đường biên giới giáp với huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào). Dân số có 169.727 người, thuộc 6 dân tộc chủ yếu là Thái, Kinh, Mông, Sinh Mun, Khơ Mú, Mường và một số dân tộc khác. Ông Lại Như Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn, cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, các xã, thị trấn tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh và của huyện về công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững và các cơ chế chính sách phát triển kinh tế, xã hội đang thực hiện trên địa bàn để nhân dân nắm bắt. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia thực hiện chương trình giảm nghèo tại địa phương. Đồng thời, phản ánh các hoạt động phát triển sản xuất; mô hình kinh tế hiệu quả; phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; duy trì và thành lập mới các hợp tác xã... trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân diện rộng.

Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn rà soát hộ nghèo và cận nghèo có nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ năm 2021 đến nay, đã có hàng chục nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ vùng khó khăn được vay vốn ưu đãi từ các ngân hàng. Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn đã tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất cho hàng chục nghìn lượt nông dân. Ngoài ra, còn phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh và các doanh nghiệp tư vấn tuyển gần 10.000 lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, có việc làm và thu nhập ổn định.

Chương trình giảm nghèo bền vững đã được các xã, các tổ chức đoàn thể tích cực vào cuộc, với nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đoàn viên, hội viên và nhân dân phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Chị Hoàng Thị Ngọc Ngân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mai Sơn, cho biết: Hội đang quản lý nguồn vốn ủy thác hàng trăm tỷ đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT cho hàng nghìn gia đình hội viên vay đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Năm nay, Hội đã  thành lập mới 30 mô hình phát triển kinh tế tại 8 xã, nâng tổng số lên 77 mô hình; duy trì hoạt động 7 HTX do phụ nữ làm chủ. Hội phụ nữ các xã, thị trấn còn hỗ trợ xây dựng 11 ngôi nhà, trị giá trên 191 triệu đồng.

Đồng chí Lò Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Nà Ớt, thông tin: Những năm qua, các chính sách giảm nghèo được xã quan tâm thực hiện. Trong đó, chú trọng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, như trồng cây ăn quả trên đất nương, chăn nuôi gia súc nhốt chuồng... Đồng thời, thành lập 2 hợp tác xã, 3 tổ hợp tác sản xuất mây tre lá, măng tre. Xã đã hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, với số dư hiện tại khoảng 2 tỷ đồng. Hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 hộ từ nguồn kinh phí của chương trình giảm nghèo. Từ năm 2021 đến nay, đã có trên 200 lao động của xã được giới thiệu đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, còn có hơn 150 lao động được chuyển giao kỹ thuật sản xuất.

Thực hiện hiệu quả các nguồn vốn từ các chương trình dự án, hạ tầng kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện từng bước đầu tư đồng bộ. Đến nay 21/21 xã có đường ô tô đến trung tâm xã được cứng hóa; 98,75% số hộ được dùng điện lưới quốc gia; 100% số hộ khu vực đô thị được sử dụng nước sạch; 96,5% số hộ ở nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó, duy trì xã Chiềng Ban đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, toàn huyện bình quân đạt 11,2 tiêu chí/xã.

Bên cạnh đó, huyện đã thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Trong đó, chỉ đạo các cơ quan thực hiện đối chiếu, xác nhận cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo và hộ dân ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn. Thực hiện khám, điều trị miễn phí cho hàng chục nghìn lượt người nghèo, người dân tộc thiểu số. Tổ chức nấu ăn bán trú tập trung tại 11 trường học cho trên 4 nghìn học sinh. Đồng thời, thực hiện kịp thời các chế độ chính sách cho người có công với cách mạng, thân nhân người có công, đối tượng bảo trợ xã hội...

Huyện Mai Sơn đang tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế, xã hội, tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập; gắn mục tiêu của chương trình giảm nghèo với mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới và các chương trình phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi; đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng thiết yếu tại các xã, bản đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện cho nhân dân thuận lợi trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, việc làm.

Hồng Luận
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.