Không để việc học gián đoạn do dịch Covid-19

Năm học mới 2022-2023 bắt đầu trong bối cảnh dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế. Song không vì thế mà các trường học lơ là, chủ quan khi mỗi ngày tỉnh Sơn La vẫn tiếp tục ghi nhận hàng chục ca mắc Covid-19 mới. Ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chỉ đạo các trường học chủ động các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phát hiện sớm các ca nhiễm, không để việc học gián đoạn do dịch bệnh.

Ông Quàng Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Toàn tỉnh có 610 trường học, trên 370.000 học sinh, cùng với kế hoạch dạy học, Sở đã quán triệt kế hoạch tổng thể thích ứng với tình hình dịch Covid-19. Trong đó, chỉ đạo các trường học trực thuộc, các phòng GD&ĐT chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương làm tốt truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19 tới cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh. Tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các ca nhiễm, ca nghi ngờ trong các trường học. Phối hợp với các phụ huynh thường xuyên theo dõi sức khỏe của học sinh trên lớp và tại nhà để kịp thời phát hiện nếu các em mắc Covid-19, tránh lây nhiễm trong nhà trường.

           

Bên cạnh đó, Ngành GD&ĐT phối hợp với Ngành Y tế tuyên truyền, thống kê số lượng, lập danh sách trẻ chưa được tiêm, trẻ tiêm chưa đủ liều, chủ động liên hệ với Ngành Y tế để lên lịch cụ thể, tổ chức tiêm chủng tại các trường học và trung tâm y tế cho học sinh, hoàn thành đúng thời gian, tiến độ chiến dịch đề ra. Tính đến ngày 8/9, học sinh từ 5 -11 tuổi đã tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 đạt trên 97%, tiêm mũi 2 gần 71%; học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm vắc xin mũi 1 đạt 99,5%, mũi 2 đạt 95%, mũi 3 đạt 63%. Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đã tiêm mũi 1, 2, 3 đạt 99% trở lên.

           

Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường THCS Nguyễn Trãi, Thành phố.

           

Chính quyền địa phương, các trường học trên địa bàn toàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch năm học mới, trong đó chú trọng nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đến Trường THCS Nguyễn Trãi (Thành phố), chúng tôi cảm nhận ý thức phòng, chống dịch của thầy và trò nhà trường được nâng cao; các lớp học được vệ sinh sạch sẽ, học sinh và giáo viên đeo khẩu trang đến trường; 100% học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi đã tiêm mũi 1 và gần 70% học sinh tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19.

           

Em Lê Ngọc Minh Châu, lớp 8A4, Trường THCS Nguyễn Trãi, cho hay: Đến nay, em đã hoàn thành 2 mũi tiêm Covid-19, bản thân em luôn ý thức về việc đeo khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ hằng ngày, thường xuyên theo dõi sức khỏe để phòng tránh lây nhiễm dịch Covid-19 cho gia đình và bạn bè xung quanh.

           

Thầy giáo Hoàng Mạnh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi, cho biết: Trường có 680 học sinh, với 20 lớp, 41 cán bộ, giáo viên. Dù dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, nhưng chúng tôi không chủ quan. Ban Giám hiệu nhà trường đã phân công cho Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên tuyên truyền trên loa phát thanh của nhà trường về công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng vắc xin Covid-19 vào 15 phút đầu giờ hàng ngày; quy định học sinh đeo khẩu trang trong trường học. Phân công các giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh học sinh nắm bắt số lượng học sinh đã tiêm phòng để tuyên truyền công tác tiêm phòng đúng thời gian, quy định.

           

Giờ học của cô và trò Trường tiểu học thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu.

           

Năm học này, huyện Mai Sơn có 64 trường học, với hơn 47.000 học sinh. Ông Phạm Văn Khanh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện, thông tin: Ngay từ đầu năm học, Phòng đã chỉ đạo các đơn vị trường học  xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch năm học linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch tại địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh vừa bảo đảm sức khoẻ, vừa hoàn thành chương trình giáo dục theo kế hoạch và bảo đảm chất lượng giáo dục của từng cấp học. Không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch Covid-19; củng cố mạng lưới y tế học đường trong chăm sóc sức khoẻ cho học sinh. Đến nay, toàn huyện đã có hơn 76,4% trẻ từ 5-12 tuổi đã tiêm vắc xin mũi 2 và trên 97% học sinh đã tiêm xong mũi 1; gần 70% học sinh từ 12-18 tuổi đã tiêm vắc xin mũi 3 phòng chống dịch Covid-19.

           

Trường THPT Cò Nòi có trên 1.000 học sinh đến từ các xã trong huyện, nhà trường đã bố trí khu ở bán trú cho 66 học sinh vùng sâu, vùng xa khó khăn; tăng cường quản lý, giám sát học sinh để kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Thầy Trần Văn Phúc, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Đến nay, 100% học sinh nhà trường đã hoàn thành 3 mũi tiêm phòng vắc xin Covid-19. Trước khi vào học mới, nhà trường đã tổ chức dọn dẹp, tổng vệ sinh toàn trường, phun khử khuẩn các khu vực trọng yếu, gồm: Các khu nhà lớp học, khu hiệu bộ, khu ở bán trú của học sinh đảm bảo vệ sinh, an toàn cho học sinh nhập học. Phối hợp với phụ huynh học sinh và giáo viên quản lý học sinh bán trú, theo dõi sức khỏe của học sinh, kịp thời phát hiện, xử lý sớm các trường hợp mắc hoặc nghi mắc Covid-19, không để học sinh gián đoạn việc học do dịch bệnh.

           

Đối với bậc học mầm non, do các bé còn nhỏ, công tác phòng, chống dịch Covid-19 sẽ gặp nhiều khó khăn. Các trường mầm non đã chú trọng chăm sóc, nuôi dạy và thường xuyên theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch bệnh. Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện có gần 250 trường mầm non đã xây dựng gần 300 video clip và hàng trăm bài viết hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà; xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động đón, trả trẻ; ăn, ngủ, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân cho trẻ... Thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn phòng học, khu vệ sinh, phòng chức năng, hành lang; đồ dùng, đồ chơi, thiết bị giáo dục. Tăng cường lưu thông không khí bằng hệ thống cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt; thường xuyên trao đổi với phụ huynh về tình hình sức khỏe của trẻ, sớm phát hiện dịch bệnh để tránh lây lan ra cộng đồng.

           

Giáo viên Trường mầm non Tô Hiệu, Thành phố hướng dẫn các bé sát khuẩn tay phòng chống dịch bệnh.

           

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thúy, Hiệu trưởng Trường mầm non Tô Hiệu (Thành phố), nói: Trường có 14 nhóm lớp, 430 trẻ, 36 cán bộ giáo viên. Nhà trường đã chỉ đạo tổng vệ sinh lớp học, đồ chơi, môi trường giáo dục. Phối hợp với phụ huynh học sinh theo dõi sức khỏe của trẻ, lập sổ sách, hồ sơ lưu trữ tình trạng sức khỏe trẻ để giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế theo dõi,  đảm bảo vừa phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe của học sinh, giáo viên, vừa hoàn thành chương trình, kế hoạch giáo dục. Thay đổi thực đơn hàng tuần; bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Ngoài ra, nhà trường còn chỉ đạo giáo viên các lớp lồng ghép tuyên truyền vào giờ đón và trả trẻ, đôn đốc phụ huynh có con 5 tuổi thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng, chống Covid -19. 

           

Với sự chỉ đạo sát sao của ngành GD&ĐT, sự chủ động thích ứng của các đơn vị trường học trong việc tổ chức dạy và học an toàn sẽ góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2022-2023.  

           

Trang Thư

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.