Báo chí với người lính biên phòng

Phong trào đọc báo, xem truyền hình, nghe đài luôn được các Đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Sốp Cộp luôn duy trì, góp phần giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao trình độ, đời sống văn hóa tinh thần, trở thành “món ăn tinh thần” của cán bộ, chiến sĩ biên phòng và người dân khu vực biên giới huyện Sốp Cộp.

                                 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lạn đọc báo đầu giờ.

           

Đồn Biên phòng Mường Lạn, đơn vị đã bố trí một phòng đọc sách báo, trong đó có tủ đựng được sắp xếp, bố trí khoa học, phân chia rõ theo từng thể loại, từng cột mục các loại sách, báo; có thời gian biểu cho cán bộ, chiến sĩ nghe các chương trình thời sự trong nước, quốc tế và trong tỉnh.           

  Trung tá Vì Văn Chương, Chính trị viên Đồn, cho biết: Đơn vị duy trì hơn 500 đầu sách, báo; trong đó các tờ báo Nhân Dân, Biên Phòng, Quân đội, Sơn La... luôn được cập nhật thường xuyên và phân chia đến các đội, trạm, đảm bảo cho cán bộ, chiến sỹ có thời gian và tiếp cận các thông tin. Mỗi buổi sáng, đơn vị quy định cho cán bộ chiến sỹ đọc báo, xem thời sự và những thông tin trên báo chí đầu giờ sáng là 30 phút, nhờ thế cán bộ, chiến sĩ nắm luôn nắm được mọi tình hình thế giới, trong nước, của tỉnh. Có thể nói báo chí có một vai trò rất quan trọng đối với cán bộ, chiến sỹ nơi biên giới, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia...

           

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lạn đọc báo trong giờ giải lao ngoài thao trường.

           

Bên cạnh đó, đơn vị luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ có thời gian để đọc báo, xem truyền hình tìm hiểu thông tin. Mỗi giờ giải lao trên thao trường, các cán bộ, chiến sĩ tranh thủ đọc báo, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi sau giờ học tập, rèn luyện vất vả. Thượng úy Lù Đức Hải, tâm sự: Sau những giờ huấn luyện ngoài thao trường, vào những giờ giải lao, cá nhân tôi luôn tranh thủ đọc báo, giúp chúng tôi vừa được nghỉ giải lao thư giãn, vừa nắm bắt được những thông tin thời sự cập nhật mới nhất trong ngày.

           

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Biên phòng Nà Vạc, Đồn Biên phòng Mường Lạn đọc báo. 

           

Trạm Biên phòng Nà Vạc, Đồn Biên phòng Mường Lạn, không có sóng điện thoại, không có internet... việc tiếp cận thông tin bị hạn chế. Nhiều năm qua, những tờ báo luôn là bạn động hành, không chỉ cung cấp thông tin thời sự, mà còn giúp các chiến sĩ giảm bớt căng thẳng sau quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thiếu tá Đào Đình Tấn, chia sẻ: Đối với anh em trực trạm, các tờ báo Biên phòng, An Ninh Thế Giới, Quân Đội và báo Sơn La... đã trở thành người bạn thân thiết, giúp chúng tôi nắm được tình hình thế giới, khu vực, của tỉnh, yên tâm công tác bảo vệ vững chắn độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc...

           

Tiếp sóng chương trình Đài tiếng nói việt Nam và Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện Sốp Cộp.           

Tại Đồn biên phòng Nậm Lạnh, ngoài duy trì đọc sách báo, bắt đầu từ 5 giờ 30 phút và 17 giờ 30 phút hằng ngày, đơn vị tiếp sóng chương trình nghe Đài tiếng nói việt Nam và chương trình truyền thanh của Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện. Buổi tối, đúng 19 giờ, cán bộ, chiến sĩ ngồi xem chương trình thời sự Đài Truyền hình Việt Nam và Đài PT-TH Sơn La.           

  Trung tá Đinh Văn Quang, Đồn trưởng Đồn biên phòng Nậm Lạnh, cho biết: Sự đa dạng về thông tin trên báo chí, truyền hình, truyền thanh phản ánh đầy đủ, tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của thế giới, trong nước và địa phương, đã giúp cán bộ, chiến sỹ đơn vị được tiếp cận nhiều thông tin, những kiến thức cơ bản, làm cơ sở để tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Các bài viết, chương trình truyền hình tuyên truyền về lực lượng biên phòng, luôn là nguồn động viên để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

           

Xem chương trình thời sự tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh.           

Còn Thượng úy Vi Hồng Thơm, Đồn Biên phòng Nậm Lạnh, chia sẻ: Qua đọc báo, xem truyền hình và các chương trình truyền thanh, giúp cho bản thân tôi bổ sung các kiến thức trong cuộc sống xã hội, góp phần cung cấp thông tin cho chúng tôi trong quá trình tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, hướng dẫn giúp dân phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng đời sống văn hóa mới, xóa bỏ các phong tục lạc hậu, mê tín dị đoan trong cộng đồng.

           

Đồn Biên phòng Mường Lèo đóng chân trên địa bàn xã vùng cao, địa hình cách trở, có nhiều tổ, trạm biên phòng đóng chân tại các bản chưa có sóng điện thoại, vì vậy việc duy trì đọc sách, báo luôn được đơn vị quan tâm. Thiếu tá Mai Thế Cảnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Lèo, cho biết: Đơn vị luôn duy trì hơn 500 đầu sách, báo các loại tại tủ sách của đơn vị và tại các tổ, trạm. Vào đầu giờ sáng hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu đọc sách, báo để nắm bắt thông tin, thời sự; tổ chức nghiên cứu tài liệu sách báo pháp luật vào thứ 5 của tuần cuối tháng...

           

Các ẩn phẩm báo chí luôn được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lèo tìm đọc.            

Thực hiện quy định của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, hiện nay, các đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện Sốp Cộp đều duy trì chế độ đọc báo, xem truyền hình. Báo chí thực sự đã trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, góp phần giáo dục, định hướng tư tưởng, xây dựng cho cán bộ, chiến sỹ có bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Quàng Hưởng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới