Thuận Châu chủ động phòng, chống đói rét cho đàn gia súc

Những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, thời tiết rét đậm, có nơi nhiệt độ xuống thấp; dự báo các đợt rét vẫn còn tiếp tục diễn ra. Trước tình hình đó, huyện Thuận Châu chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động các biện pháp phòng tránh, ứng phó, nhằm hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất.

Co Mạ là một trong 6 xã vùng cao của huyện Thuận Châu, mùa đông nơi đây thời tiết thường giá lạnh, người dân trong xã còn có thói quen chăn nuôi gia súc thả rông. Xã đã xây dựng kế hoạch phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc và gửi công văn đến các trưởng bản chủ động tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi. Đồng thời, thành lập các tổ công tác bám nắm địa bàn tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động dự trữ nguồn thức ăn, làm chuồng trại cho đàn gia súc khi nhiệt độ xuống thấp, giảm sâu; hướng dẫn người dân làm chuồng trại, che chắn, tránh gió lùa cho gia súc, đảm bảo đủ ấm trong những ngày giá lạnh.

Nông dân xã Mường Khiêng chủ động phủ bạt, quây kín gió bảo vệ đàn gia súc.

Thăm chuồng trại chăn nuôi của gia đình anh Vừ A Nếnh, bản Pha Khuông, thấy chuồng trại xây kiên cố, mái lợp pro xi măng, xung quanh được quây bạt kín gió, anh Nếnh chia sẻ: Gia đình tôi hiện nuôi 40 con trâu, bò, hằng năm, bước vào mùa đông giá rét, nhiệt độ giảm sâu gia đình tôi chủ động gia cố chuồng trại cho gia súc. Đồng thời, di chuyển đàn gia súc từ chỗ thả rông về nhốt chuồng. Ngoài ra, gia đình còn trồng hơn 1 ha cỏ voi làm nguồn thức ăn cho đàn gia súc.

Mường Khiêng là một trong những xã có số lượng đàn gia súc lớn với hơn 7.000 con. Những ngày này, các hộ dân trong xã chủ động tu sửa chuồng trại, che chắn kín đáo, chuẩn bị rơm rạ dự trữ thức ăn cho gia súc. Ông Tòng Văn Toan, bản Khiêng, cho hay: Gia đình tôi có 6 con bò, là tài sản lớn của gia đình nên trước mùa đông, gia đình tôi chủ động tiêm phòng cho gia súc, những ngày giá rét, tôi che chắn chuồng trại, giữ ấm cho gia súc. Đồng thời, chủ động cho bò uống nước ấm pha muối, cắt cỏ tươi bổ sung nâng cao thể trạng, sức đề kháng và không đưa bò ra chăn thả ngoài trời lạnh.

Người dân xã Púng Tra chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc khi thời tiết xuống thấp.

Theo thống kê, hiện toàn huyện Thuận Châu có 9.900 đàn trâu, 51.000 đàn bò, 26.000 đàn dê. Ngay từ tháng 9, huyện đã sớm chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các xã, thị trấn xây dựng và triển khai phương án phòng chống rét cho cây trồng và gia súc vụ đông xuân năm 2022- 2023. Bà Quàng Thị Phượng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, cho biết: Chúng tôi đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động kiểm tra, hướng dẫn đôn đốc việc phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, đặc biệt chú trọng các xã vùng cao, vùng khó khăn; chủ động cập nhật tình hình thời tiết, các đợt không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến địa bàn huyện để kịp thời cảnh báo đến các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn và người dân trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng tránh, nhằm hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất.

Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức tập huấn, hướng dẫn người dân dự trữ phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn cho đàn gia súc, tuyên truyền người dân tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi đầy đủ; thường xuyên kiểm tra việc phòng chống đói, rét, dịch bệnh trên địa bàn; phân công cán bộ phụ trách tới từng xã; xây dựng và ban hành hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Qua tuyên truyền, vận động, ý thức phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi của bà con đã được nâng lên, những ngày giá rét, các hộ chăn nuôi thực hiện nuôi nhốt trong chuồng trại, đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường; chủ động trồng cỏ, dự trữ rơm rạ cung cấp nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi, chấp hành tốt việc tiêm các loại vắc xin phòng bệnh cho gia súc để nâng cao sức miễn dịch. 

Người dân xã Tông Cọ chủ động nhốt, bổ sung thức ăn cho gia súc khi thời tiết xuống thấp.

Dự báo thời gian tới, thời tiết rét đậm, rét hại có khả năng diễn biến phức tạp, UBND huyện Thuận Châu đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã phối hợp với cơ quan truyền thông địa phương tăng cường thông tin về tình hình thời tiết; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi qua hệ thống loa phát thanh của xã, bản, qua mạng xã hội. Kiểm tra, đôn đốc cơ sở, tăng cường chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh, duy trì và phát triển ổn định đàn gia súc, gia cầm tại địa phương.

Thủy Ngân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.