Bình yên sau chuyển hóa địa bàn

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, nòng cốt là lực lượng Công an trong chuyển hóa địa bàn an ninh trật tự, năm 2022, những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT từng bước được chuyển hóa, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội kéo giảm, an ninh trật tự giữ vững, ổn định, đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Công an xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ tuyên truyền, vận động người dân tham gia đảm bảo ANTT.

Bây giờ về xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ đã có nhiều đổi thay, tuyến đường lầy lội ngày nào, nay được trải nhựa vào đến trung tâm xã, những nếp nhà sàn, nhà gỗ xen giữa những vườn cây ăn quả sai trĩu, cảm nhận sự no ấm, bình yên.

Trong câu chuyện cuối năm, Thiếu tá Đinh Đức Thỏa, Trưởng Công an xã kể lại: Với tuyến biên giới 2,5km, các đối tượng tội phạm ma túy có vũ trang thường lợi dụng các đường mòn qua xã và thời tiết nhiều sương mù để vận chuyển trái phép ma túy vào địa bàn. Song với biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh và phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong tuyên truyền vận động người dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Đến nay, toàn xã đã chuyển hóa địa bàn đối với 7/9 bản; tình hình tệ nạn xã hội giảm hẳn, nhiều gia đình đã thoát được “cái chết trắng”, thoát cảnh đói nghèo.

Nhắc lại những ngày chìm đắm với ma túy, anh Hà Văn Yêu, ở bản Bướt vẫn không giấu được nỗi xót xa, cuộc sống khó khăn, vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cây ăn quả, khu chăn nuôi gần 5ha, anh Yêu cười bảo: Được giúp đỡ, hỗ trợ của ban quản lý bản, các anh công an, tôi đã cai nghiện thành công, tái hòa nhập cộng đồng và còn được tạo điều kiện vay vốn để phát triển sản xuất, giờ đây, gia đình có thu nhập gần 200 triệu đồng/năm, cuộc sống ổn định, chăm lo cho các con học hành đến nơi đến chốn.

Tạm biệt “xứ sở sương mù”, chúng tôi về xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn nơi đã từng diễn ra hoạt động khai thác trái phép khoáng sản. Trong năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện, lực lượng Công an đã vào cuộc quyết liệt, cơ bản chấn chỉnh nghiêm công tác quản lý đất đai, khai thác khoáng sản trái phép. Trung tá Vũ Đình Thoản, Trưởng Công an xã cho biết: Chiềng Lương là xã vùng 3 đặc biệt khó khăn, lúc nông nhàn (từ tháng 6 đến tháng 8) một số bà con trên địa bàn xã đã tự mua máy xúc, sàng đãi, đào múc, khai thác vàng trái phép, gây bức xúc trong nhân dân. Hơn nữa các điểm khai thác ở nơi hẻo lánh, cách xa trung tâm xã, việc khai thác trái phép thường diễn ra vào ngày mưa, vào ban đêm nên việc bắt quả tang, xử lý vi phạm, thu giữ tang vật gặp khó khăn.

Trước diễn biến phức tạp, UBND xã Chiềng Lương đã ký cam kết với 19 trưởng bản về tăng cường vai trò, trách nhiệm của trưởng bản trong quản lý đất đai, khoáng sản, môi trường; các bản ký cam kết với 2.100 hộ không khai thác khoáng sản trái phép. UBND xã đã thành lập tổ công tác thường trực tại bản Lù, Phiêng Nọi để kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm. Từ đầu năm đến nay, đã phối hợp tuần tra, kiểm soát, phát hiện lập hồ sơ xử lý 29 trường hợp hủy hoại và thay đổi hiện trạng đất tại khu vực bản Lù và Phiêng Nọi.

Ông Lường Văn Chiên, bản Lù cho hay: Được cấp ủy, chính quyền, lực lượng công an xã, huyện vận động tôi đã nhận thức được việc khai thác vàng là sai trái. Gia đình tôi đã chủ động san lấp 400m² đất chuyển đổi trồng cây cam, quýt, trồng đậu, đỗ xen canh, trồng cỏ voi nuôi 6 con bò, cho thu nhập ổn định.

Chia sẻ với phóng viên về công tác chuyển hóa địa bàn đạt được trong năm qua, Đại tá Trần Thanh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, thông tin: Hiện nay, toàn tỉnh còn 19 địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Công an tỉnh đang hoàn thiện hồ sơ thủ tục trình UBND tỉnh đề nghị Bộ Công an đưa các xã đảm bảo tiêu chí ra khỏi diện; còn với những xã chưa đạt sẽ xây dựng kế hoạch chuyển hóa trong năm 2023.

Công tác chuyển hóa địa bàn, tình hình ANTT trên địa bàn các xã trong diện phải chuyển hóa có nhiều chuyển biến tích cực; số vụ vi phạm pháp luật, số lượng tội phạm giảm đáng kể. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát động, lan tỏa mạnh mẽ với nhiều mô hình quần chúng tham gia phòng, chống tội phạm hoạt động hiệu quả. Một số bản, xã trước đây là điểm nóng về ANTT qua thực hiện chuyển hóa đã ổn định, người dân yên tâm lao động sản xuất. 

Với sự vào cuộc của các cấp các ngành, đấu tranh trấn áp của các lực lượng Công an và sự tham gia tố giác tội phạm từ nhân dân, nhiều đường dây tội phạm về ma túy, các tụ điểm phức tạp về ANTT đã bị triệt phá, tình trạng di cư tự do, tranh chấp đất đai, khiếu kiện đông người giảm hẳn; các điểm nóng về an ninh trật tự đã được chuyển hóa thành những bản làng bình yên, người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng bản làng ấm no.

Thủy Ngân

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới