Văn hóa

 • Dây lưng trong bộ trang phục của người phụ nữ Mông vùng cao Thuận Châu

  Dây lưng trong bộ trang phục của người phụ nữ Mông vùng cao Thuận Châu

  Ngày 22 tháng 06 năm 2018

  Ai đã từng lên vùng cao Thuận Châu, đến các bản dân tộc Mông sẽ luôn ấn tượng với hình ảnh những người phụ nữ Mông trong những nếp nhà gỗ, cặm cụi may vá, thêu thùa, tô điểm cho những bộ trang phục. Trong đó, đáng chú ý nhất là chiếc dây lưng - một trong những phụ kiện quan trọng trong trang phục của người phụ nữ Mông.

  Xem chi tiết
 • Niềm hạnh phúc của học sinh vùng cao

  Niềm hạnh phúc của học sinh vùng cao

  Ngày 22 tháng 06 năm 2018

  Những ngày đầu tháng 6, huyện Đoàn Vân Hồ, Huyện Đoàn Mộc Châu cùng Chi đoàn Ban Quản lý khu du lịch Quốc gia Mộc Châu tổ chức Chương trình “Em mơ gặp Bác Hồ” - về thăm Lăng Bác tại Thủ đô Hà Nội, dành tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018 của 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ.

  Xem chi tiết
 • Một hình thức trải nghiệm mang tính giáo dục cao

  Một hình thức trải nghiệm mang tính giáo dục cao

  Ngày 21 tháng 06 năm 2018

  Năm 2018, là năm đầu tiên Bảo tàng tỉnh tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm, với chủ đề “Sắc màu văn hóa Thái” gồm các trò chơi dân gian, văn hóa ẩm thực của dân tộc Thái như: Múa sạp, thêu khăn Piêu, làm quả Còn, trò chơi Tó mák lẹ, tung còn, tô tranh, tô tượng, đồ xôi ngũ sắc... mang đến cho du khách và học sinh một chương trình ý nghĩa, bổ ích, đáp ứng phần nào nhu cầu tìm hiểu, vui chơi giải trí; góp phần tích cực vào việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Thái trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, quảng bá, giới thiệu di sản văn hóa dân tộc Thái đến với công chúng, đặc biệt là học sinh trong tỉnh.

  Xem chi tiết
 • Bánh chưng đen của dân tộc Dao

  Bánh chưng đen của dân tộc Dao

  Ngày 15 tháng 06 năm 2018

  Cứ đến dịp tết nguyên đán, rằm tháng 5 và rằm tháng 7, đồng bào dân tộc Dao ở Mộc Châu, thường làm loại bánh chưng đặc biệt để bày trang trọng trên mâm cúng gia tiên. Đó là “bánh chưng đen”, loại bánh được coi như linh hồn trong ngày lễ, ngày rằm truyền thống của đồng bào Dao.

  Xem chi tiết
 • Nghề đan lát truyền thống của đồng bào dân tộc Kháng

  Nghề đan lát truyền thống của đồng bào dân tộc Kháng

  Ngày 06 tháng 06 năm 2018

  Là dân tộc thiểu số trong cộng đồng các dân tộc ở huyện Quỳnh Nhai, đồng bào dân tộc Kháng đã tạo cho mình những nét văn hóa riêng biệt, từ trang phục, tập quán, tín ngưỡng. Trong đó không thể không kể đến nghề đan lát truyền thống, bằng đôi bàn tay khéo léo, họ đã tạo ra những vật dụng cần thiết phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

  Xem chi tiết
 • Lưu giữ kỉ niệm tuổi học trò

  Lưu giữ kỉ niệm tuổi học trò

  Ngày 01 tháng 06 năm 2018

  Khi hoa phượng khoe sắc rực rỡ trong sân trường, tiếng ve râm ran khắp chốn gọi mùa hè đến, cũng là lúc những cô cậu học trò cuối cấp bâng khuâng sắp phải chia xa mái trường, thầy cô và bạn bè. Để lưu lại những kỷ niệm cuối cấp, như viết nhật ký, lưu niệm, rồi chụp ảnh kỷ yếu... trở thành trào lưu của các bạn học sinh

  Xem chi tiết

Tìm kiếm theo ngày