Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sơn La

 • Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

  Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

  Ngày 01 tháng 08 năm 2022

  Câu hỏi tình huống: Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 2015, đã ly hôn, nhưng còn khúc mắc trong chia tài sản đất đai. Tình trạng miếng đất như sau: Lấy nhau được 1 năm, vợ chồng tôi cùng vợ chồng em trai ruột có mua chung mảnh đất. Sau đó 1 năm, vợ chồng em ruột tôi không có ý định chung nữa mà muốn để lại cho vợ chồng tôi. Vợ chồng tôi đồng ý và đã trả nốt số tiền còn lại để lấy toàn bộ miếng đất. Nhưng thời điểm đó, miếng đất này không có sổ đỏ, mà khi mua bán thì chỉ ra phòng công chứng để xác nhận mua bán với nhau và mảnh đất đứng tên vợ tôi. Khi ly hôn, vợ tôi nói là đã chuyển nhượng cho người khác để không phải chia tài sản sau ly hôn và chỉ cho tôi 100 triệu đồng, nhưng tôi không đồng ý. Mong nhận được sự tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn.

  Xem chi tiết
 • Chuyên mục trợ giúp pháp lý • Xóa án tích

  Chuyên mục trợ giúp pháp lý • Xóa án tích

  Ngày 01 tháng 07 năm 2022

  Câu hỏi tình huống: Chồng chị Hoa từng có một tiền án cướp tài sản và được xóa án tích gần bảy năm. Hiện nay, đang bị tạm giam hơn một tháng vì tội cướp giật. Trong đó, chồng chị Hoa có trên 2 tình tiết giảm nhẹ là không gây hậu quả nghiêm trọng, đã bồi thường thiệt hại, ra đầu thú và không có tình tiết tăng nặng nào hết. Xin hỏi như vậy, thời gian tạm giam để xét xử là bao lâu và mức án sẽ theo khung hình phạt nào?

  Xem chi tiết
 • Tội cướp giật tài sản

  Tội cướp giật tài sản

  Ngày 28 tháng 06 năm 2022

  Câu hỏi tình huống: Em trai tôi và một người khác đi xe máy đã cướp giật túi sách của một người đi xe máy. Trong túi sách có một chiếc điện thoại Iphone 5 và một số đồ đạc, trị giá 5 triệu đồng. Người bị giật túi sách không bị thương. Em tôi đã ra đầu thú và đã hoàn trả lại điện thoại và tiền. Đây là lần đầu tiên em tôi phạm tội, gia đình thân nhân tốt. Từ ngày bị bắt đến nay là 6 tháng mà chưa xử. Vậy cho hỏi, mức án phạt của em tôi là bao nhiêu?

  Xem chi tiết
 • Nâng cao nghiệp vụ xây dựng, rà soát văn bản quy phạm pháp luật

  Nâng cao nghiệp vụ xây dựng, rà soát văn bản quy phạm pháp luật

  Ngày 17 tháng 06 năm 2022

  Trong 2 ngày (16-17/6), Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ xây dựng, rà soát văn bản quy phạm pháp luật và theo dõi tình hình thi hành pháp luật cho 50 cán bộ làm công tác tư pháp ở các sở, ngành, các huyện, thành phố.

  Xem chi tiết
 • Một số điểm mới của Luật Người Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020

  Một số điểm mới của Luật Người Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020

  Ngày 17 tháng 06 năm 2022

  Ngày 13/11/2020, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020; Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022, gồm 8 Chương, 74 Điều, quy định về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ và giáo dục định hướng cho người lao động; Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước; chính sách đối với người lao động; quản lý nhà nước trong lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

  Xem chi tiết
 • Truyền thông trợ giúp pháp lý cho 3.563 người

  Truyền thông trợ giúp pháp lý cho 3.563 người

  Ngày 14 tháng 06 năm 2022

  Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước (Sở Tư pháp) đã tổ chức truyền thông trợ giúp pháp lý tại 70 xã, bản đặc biệt khó khăn, thu hút 3.563 người tham gia.

  Xem chi tiết

Tìm kiếm theo ngày