Quê hương Sơn La - Các dân tộc anh em

 • Nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử

  Nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử

  Ngày 18 tháng 05 năm 2022

  Từ năm 1977, Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM) tổ chức một ngày đặc biệt cho cộng đồng bảo tàng trên toàn thế giới, đó là Ngày Quốc tế Bảo tàng (IMD) - ngày 18/5. Năm 2002, Việt Nam tham gia ICOM và thành lập Hội đồng Bảo tàng Việt Nam (ICOM Việt Nam). Tuy tham gia muộn hơn, song ICOM Việt Nam đã có nhiều hoạt động và đóng góp tích cực vào việc nâng cao nhận thức của nhân dân về giá trị di sản văn hóa dân tộc.

  Xem chi tiết
 • Xây dựng nét đẹp văn hóa con người Mộc Châu

  Xây dựng nét đẹp văn hóa con người Mộc Châu

  Ngày 13 tháng 05 năm 2022

  Với mục đích xây dựng hình ảnh con người Mộc Châu phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, đậm đà bản sắc dân tộc, những năm qua, huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn thi đua thực hiện hiệu quả phong trào “Xây dựng nét đẹp văn hóa con người Mộc Châu”. Mỗi người dân đều thân thiện, mến khách, giữ bản sắc văn hóa dân tộc, để các du khách khi đến Mộc Châu đều cảm thấy ấn tượng, hấp dẫn và mong muốn được trở lại.

  Xem chi tiết
 • Độc đáo lễ cưới của đồng bào dân tộc Mường

  Độc đáo lễ cưới của đồng bào dân tộc Mường

  Ngày 09 tháng 05 năm 2022

  Chiếm 8,4% dân số toàn tỉnh, đồng bào dân tộc Mường có nhiều nét bản sắc riêng cùng phong tục tập quán và tín ngưỡng truyền thống, trong đó, tục cưới xin là một nét văn hóa đặc sắc. Nếu như trước đây, lễ cưới thường phải trải qua nhiều thủ tục lễ nghi và nhiều trường hợp “cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy”, thì nay, việc cưới hỏi của đồng bào dân tộc Mường đã gọn, nhẹ; trai gái được tự do yêu đương, tìm hiểu.

  Xem chi tiết
 • Trải nghiệm “Văn hóa dân tộc Mông ở Sơn La”

  Trải nghiệm “Văn hóa dân tộc Mông ở Sơn La”

  Ngày 08 tháng 05 năm 2022

  Ngày 8/5, Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tổ chức hoạt động trải nghiệm “Văn hóa dân tộc Mông ở Sơn La” với sự tham gia của các nghệ nhân và đồng bào dân tộc Mông đến từ huyện Mộc Châu và Thành phố; cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 754, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; học sinh Trường PTDT nội trú tỉnh; du khách và nhân dân trên địa bàn Thành phố.

  Xem chi tiết
 • Đưa trang phục dân tộc Mông đến với bạn bè quốc tế

  Đưa trang phục dân tộc Mông đến với bạn bè quốc tế

  Ngày 29 tháng 04 năm 2022

  Đam mê sáng tạo, chị Vừ Thị Phương, dân tộc Mông, ở tiểu khu 5, thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu, đã quyết tâm khởi nghiệp với nghề may trang phục của dân tộc mình. Các sản phẩm váy áo mẫu mã đa dạng màu sắc, hoa văn của đồng bào Mông được khách hàng không chỉ trong nước, mà còn nhiều khách quốc tế biết, tìm đến đặt mua.

  Xem chi tiết
 • Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc

  Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc

  Ngày 19 tháng 04 năm 2022

  Việt Nam là quốc gia đa dân tộc, với 54 dân tộc anh em cùng sinh sống, mỗi dân tộc đều có những nét đặc trưng, đậm đà bản sắc, thể hiện ở trang phục, tiếng nói, chữ viết, dân ca, dân vũ, âm nhạc, kiến trúc, lễ hội, phong tục, tín ngưỡng... Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, ngày 17/11/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1668/QĐ-TTg, lấy ngày 19/4 hàng năm là Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

  Xem chi tiết

Tìm kiếm theo ngày