Quê hương Sơn La - Các dân tộc anh em

 • Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc

  Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc

  Ngày 05 tháng 01 năm 2022

  Ngày 22/12/2021 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định 3404/QÐ-BVHTTDL phê duyệt đề án "Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2030". Ðây là một hoạt động thiết thực nhằm thể chế hóa chủ trương, chính sách, pháp luật của Ðảng, Nhà nước về công tác dân tộc nhằm bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các dân tộc trong cộng đồng.

  Xem chi tiết
 • Không xòe thì hoa không nở

  Không xòe thì hoa không nở

  Ngày 04 tháng 01 năm 2022

  Không chỉ được biết đến với những rừng ban trắng, hoa mận, hoa đào đua nhau khoe sắc khi tiết trời vào xuân, Tây Bắc còn níu chân bao du khách bởi những điệu xòe trong men say rượu cần. Bao đời nay, đồng bào dân tộc Thái đen huyện Yên Châu luôn tạo cho mình một cuộc sống thanh bình, tay trong tay cùng những nhịp xòe để ăn mừng mỗi dịp tết đến xuân về, mừng mùa màng bội thu, mừng nhà mới, đón dâu, đón khách... Xòe không đơn thuần là bài hát, điệu múa, xòe còn là ngôn ngữ để giãi bày tâm tư tình cảm của mọi người. Trước đây, đồng bào dân tộc Thái Yên Châu gọi múa xòe là “xe”, người xòe gọi là “xao xe” (gái xòe) và truyền nhau câu hát: “Không xòe thì hoa không nở/ Không xòe thì người không vui”.

  Xem chi tiết
 • Độc đáo phong tục đón Tết của đồng bào dân tộc H’Mông

  Độc đáo phong tục đón Tết của đồng bào dân tộc H’Mông

  Ngày 04 tháng 01 năm 2022

  Khác với một số dân tộc ở vùng Tây Bắc, người dân tộc H’Mông ở xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, Sơn La thường đón Tết sớm hơn 1 tháng. Phong tục đón Tết của đồng bào H’Mông cũng có nhiều nét độc đáo, trong đó có phong tục vào ngày mùng một Tết Dương lịch, khi tiếng gà gáy đầu tiên cất lên cũng là lúc những người đàn ông dân tộc H’Mông dậy sớm nhất nhà để làm những việc quan trọng trong gia đình.

  Xem chi tiết
 • Thơm dẻo bánh dày

  Thơm dẻo bánh dày

  Ngày 31 tháng 12 năm 2021

  Cùng với đồng bào dân tộc Mông ở các địa phương khác trong tỉnh, ngoài giã bánh dày vào dịp tết cổ truyền hàng năm, đồng bào dân tộc Mông ở các xã vùng cao của huyện Mường La còn giã bánh dày vào dịp tết Độc lập, cưới hỏi, mừng nhà mới... Bánh dày dẻo, thơm, đậm đà là món ăn đãi khách quý, là nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông nơi đây.

  Xem chi tiết
 • Tập huấn truyền dạy nhạc cụ dân tộc Khơ Mú cho hạt nhân văn nghệ

  Tập huấn truyền dạy nhạc cụ dân tộc Khơ Mú cho hạt nhân văn nghệ

  Ngày 31 tháng 12 năm 2021

  Trong 5 ngày (từ 26 đến 30/12), tại bản Co Trai, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện Mai Sơn tổ chức lớp tập huấn truyền dạy nhạc cụ dân tộc Khơ Mú cho 16 hạt nhân văn nghệ dân tộc Khơ Mú của bản Co Trai.

  Xem chi tiết
 • Độc đáo Tết cổ truyền dân tộc Mông

  Độc đáo Tết cổ truyền dân tộc Mông

  Ngày 31 tháng 12 năm 2021

  Đồng bào dân tộc Mông ở Sơn La có nhiều phong tục tập quán phong phú, đặc sắc, trong đó, có Tết cổ truyền diễn ra vào ngày 30/11 âm lịch hàng năm. Đây là thời điểm mùa vụ thu hoạch xong, thời tiết thuận lợi.

  Xem chi tiết

Tìm kiếm theo ngày