Quê hương Sơn La - Các dân tộc anh em

 • Nghề làm hương truyền thống của người Mông bản Pa Khen

  Nghề làm hương truyền thống của người Mông bản Pa Khen

  Ngày 10 tháng 09 năm 2019

  Từ lâu đời, người Mông ở tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu vẫn lưu giữ nghề làm hương truyền thống, không những giúp người dân có thêm thu nhập mà còn góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Mông.

  Xem chi tiết
 • Người giữ hồn nhạc cụ dân tộc Thái

  Người giữ hồn nhạc cụ dân tộc Thái

  Ngày 23 tháng 08 năm 2019

  Từ lâu, chiếc khèn bè đã gắn liền với đời sống văn hóa, tinh thần của dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc nói chung và đồng bào Thái Yên Châu nói riêng. Những làn điệu mượt mà, say đắm của khèn bè đã tạo nên nét đặc trưng văn hóa độc đáo, phản ánh đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của đồng bào nơi đây. Ông Lừ Hồng Sưa, bản Tủm, xã Chiềng Khoi là một trong số ít người có khả năng chế tác, sử dụng khèn bè và thể hiện những bài khèn cổ của dân tộc Thái trên địa bàn huyện Yên Châu. Gần 60 năm qua, ông vẫn miệt mài nghiên cứu, chế tác khèn bè với mong muốn bảo tồn và phát huy giá trị những nhạc cụ dân tộc.

  Xem chi tiết
 • Độc đáo Tết xíp xí của đồng bào Thái trắng Phù Yên

  Độc đáo Tết xíp xí của đồng bào Thái trắng Phù Yên

  Ngày 09 tháng 08 năm 2019

  Chỉ còn mấy ngày nữa là đến ngày 14/7 âm lịch - ngày Tết xíp xí của đồng bào Thái trắng Phù Yên. Theo quan niệm của người dân, ngày này là dịp con cháu hướng về tổ tiên; trẻ con được quan tâm đặc biệt, được vui chơi thoải mái và được cha mẹ may cho những bộ quần áo mới...

  Xem chi tiết
 • Người giữ hồn văn hóa Kháng ở Chiềng Ơn

  Người giữ hồn văn hóa Kháng ở Chiềng Ơn

  Ngày 01 tháng 03 năm 2019

  Hiện nay, dân tộc Kháng ở huyện Quỳnh Nhai có gần 4.000 người, chiếm khoảng 6% dân số toàn huyện, sinh sống chủ yếu ở một số bản, thuộc các xã Chiềng Ơn, Mường Giàng, Chiềng Khay, Cà Nàng, Mường Giôn. Riêng ở xã Chiềng Ơn, người dân tộc Kháng chiếm hơn 60% dân số và còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống.

  Xem chi tiết
 • Tu lu - trò chơi dân gian của dân tộc Mông

  Tu lu - trò chơi dân gian của dân tộc Mông

  Ngày 25 tháng 01 năm 2019

  Từ lâu nay, khi tết đến xuân về, đồng bào dân tộc Mông lại tổ chức nhiều trò chơi dân gian như: Ném pao, đẩy gậy, rồng ấp trứng, bắn nỏ... Đặc biệt, là trò chơi tu lu thu hút đông đảo người dân tham gia, được lưu truyền gìn giữ như một nét văn hóa riêng của đồng bào dân tộc Mông.

  Xem chi tiết
 • Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Kháng ở Quỳnh Nhai

  Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Kháng ở Quỳnh Nhai

  Ngày 30 tháng 11 năm 2018

  Là một trong những dân tộc thiểu số của huyện Quỳnh Nhai, cộng đồng dân tộc Kháng nơi đây mang những nét văn hóa độc đáo đặc trưng, từ ngôn ngữ, ẩm thực đến trang phục, nét văn hóa... Tuy nhiên, những người am hiểu về văn hóa của dân tộc Kháng không có nhiều. Do đó, để bảo tồn và phát huy vốn văn hóa dân tộc Kháng, huyện Quỳnh Nhai đang có những biện pháp để giữ được nét hay, nét đẹp của cộng đồng dân tộc này.

  Xem chi tiết

Tìm kiếm theo ngày