Phóng sự

 • Đổi thay Co Đứa

  Đổi thay Co Đứa

  Ngày 07 tháng 12 năm 2021

  Co Đứa là bản đặc biệt khó khăn của xã Mường Sai (Sông Mã). Người dân nơi đây đã và đang cùng nhau đoàn kết, xây dựng đời sống ấm no, viết nên câu chuyện đáng trân trọng nơi vùng đất khó.

  Xem chi tiết
 • Tăng cường quản lý các xe hợp đồng đưa đón học sinh

  Tăng cường quản lý các xe hợp đồng đưa đón học sinh

  Ngày 26 tháng 11 năm 2021

  Những ngày gần đây, thông tin về vụ tai nạn xe đưa đón học sinh khi đang lưu thông bị bung cửa ở địa phận bản Mâm, xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, khiến 2 học sinh bị văng ra ngoài, gây thương vong, khiến nhiều bậc phụ huynh hết sức lo lắng cho sự an toàn của con em mình khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng ô tô. Phóng viên Báo Sơn La đã tìm hiểu sự việc.

  Xem chi tiết
 • Khẩn trương xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại bản Mạt

  Khẩn trương xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại bản Mạt

  Ngày 26 tháng 11 năm 2021

  4 lần phân tích 4 mẫu nước tại nguồn cấp nước bản Mạt, xã Chiềng Mung (Mai Sơn) có 1/25 thông số (thông số Coliform -vi khuẩn trong nước) vượt giới hạn cho phép từ 47 đến 567 lần so với QCVN 09-MT:2015/BTNMT. Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, dẫn đến hơn 300 hộ dân thuộc thôn 7, thôn Hoàng Văn Thụ, bản Mạt không có nước sinh hoạt đã hơn 2 tuần nay.

  Xem chi tiết
 • Chơi “họ” - chuyện chưa cũ

  Chơi “họ” - chuyện chưa cũ

  Ngày 23 tháng 11 năm 2021

  Từ lâu khi nghe đến chơi “họ”, “hụi”, “phường” (gọi chung là họ) ai cũng có thể hiểu đây là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh “họ” và quyền, nghĩa vụ của các thành viên. Mục đích chơi họ là tương trợ lẫn nhau giữa các thành viên và sinh lợi cho cá nhân có tài sản nhàn rỗi. Đây là hình thức huy động vốn được Nhà nước thừa nhận cho phép hoạt động, cụ thể hóa tại khoản 1 Điều 471 Bộ Luật Dân sự 2015, Nghị định 144/2006/NĐ-CP ngày 27/11/2006 và Nghị định của Chính phủ số 19/2019/NĐ-CP ngày 19/02/2019 về hụi, họ biêu, phường. Tuy nhiên, lợi dụng sự tin tưởng, nhiều chủ họ sau một thời gian huy động đã tuyên bố vỡ “họ, hụi phường”, khiến không ít người trắng tay, nhiều vụ thiệt hại cả chục tỷ đồng.

  Xem chi tiết
 • Yêu nghề, mến trẻ sẽ ở lại được với vùng cao

  Yêu nghề, mến trẻ sẽ ở lại được với vùng cao

  Ngày 18 tháng 11 năm 2021

  Không quá lời, khi gọi những giáo viên ở vùng cao là những “chiến sỹ cầm bút, cầm phấn”, bởi nếu không yêu nghề, thương trẻ, thì khó trụ được ở những nơi được gọi tên “khó khăn đặc biệt” này... Thời điểm này, cả nước đang hướng về Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôi lại càng cảm nhận sâu sắc hơn những nỗ lực vượt qua gian khó, tất cả vì sự nghiệp trồng người của các thầy, cô giáo nơi vùng cao Bắc Yên.

  Xem chi tiết
 • Chăm lo ăn, học cho con trẻ ở trường vùng cao biên giới

  Chăm lo ăn, học cho con trẻ ở trường vùng cao biên giới

  Ngày 10 tháng 11 năm 2021

  Trong những năm qua, việc tổ chức nấu ăn bán trú tại các trường học ở huyện Sốp Cộp được quan tâm, nhất là việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng nhóm tuổi, đảm bảo sức khỏe học sinh, góp phần duy trì sĩ số và nâng cao chất lượng giáo dục.

  Xem chi tiết

Tìm kiếm theo ngày