Gương sáng bản làng

 • Thoát nghèo từ phát triển chăn nuôi

  Thoát nghèo từ phát triển chăn nuôi

  Ngày 22 tháng 08 năm 2018

  Vượt qua quãng đường đất dài khoảng 5 km và đi bộ thêm 1 km nữa từ chân quả đồi bên này sang thung lũng đồi bên kia, chúng tôi đến được trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm rộng 1,5 ha của gia đình anh Cà Văn Tiềm, bản tái định cư Na Ngua, xã Mường Lựm (Yên Châu). Từ trang trại này, gia đình anh thu nhập trung bình 100 triệu đồng/năm.

  Xem chi tiết
 • Người mang về “mùa vàng” cho cà phê Sơn La

  Người mang về “mùa vàng” cho cà phê Sơn La

  Ngày 20 tháng 08 năm 2018

  Từng ra Bắc vào Nam hành nghề thợ cơ khí, đã chế tạo hàng trăm máy xay sát, nhưng ông vẫn chưa được nhiều người biết đến tay nghề. Năm 1996, ông Nguyễn Xuân Thao trở về an cư lập nghiệp tại bản Hoàng Văn Thụ, xã Hua La (Thành phố) thủ phủ trồng cà phê của Sơn La. Sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, năm 2016, ông đã chính thức trình làng máy bóc tách vỏ cà phê liên hoàn. Ngay sau đó, sản phẩm được hàng trăm hộ dân trong và ngoài tỉnh tìm đến đặt mua, mang về doanh thu hàng chục tỷ đồng.

  Xem chi tiết
 • Học Bác từ việc làm thiết thực

  Học Bác từ việc làm thiết thực

  Ngày 16 tháng 08 năm 2018

  Phát huy vai trò tiên phong của người đảng viên, chị Lò Thị Dung, bản Nà Càng, xã Thôm Mòn (Thuận Châu) luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào ở địa phương, tích cực thi đua lao động sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình và giúp các hộ nghèo trong bản làm theo để thoát nghèo.

  Xem chi tiết
 • Khởi nghiệp từ trồng nấm

  Khởi nghiệp từ trồng nấm

  Ngày 09 tháng 08 năm 2018

  Đam mê nghiên cứu và trồng các loại nấm làm thực phẩm, chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường về các loại nấm, chị Vương Thị Thanh Hoa, sinh năm 1993, tiểu khu 14, thị trấn Hát Lót (Mai Sơn) đã chọn trồng nấm hoàng đế để khởi nghiệp.

  Xem chi tiết
 • Mô hình trồng nấm sò ở Mường Khoa

  Mô hình trồng nấm sò ở Mường Khoa

  Ngày 07 tháng 08 năm 2018

  Tích cực tìm tòi học hỏi và mạnh dạn áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, ông Lừ Văn Muồn, bản Khoa, xã Mường Khoa (Bắc Yên) đã xây dựng thành công mô hình trồng nấm sò, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và giàu dinh dưỡng, tạo nguồn thu nhập ổn định, cao hơn hẳn trồng ngô, lúa.

  Xem chi tiết
 • Thanh niên làm kinh tế giỏi

  Thanh niên làm kinh tế giỏi

  Ngày 06 tháng 08 năm 2018

  Những năm qua, phong trào phát triển kinh tế được đông đảo thanh niên trên địa bàn xã Chiềng Cọ (Thành phố) hưởng ứng tích cực. Điển hình là mô hình chăn nuôi của gia đình anh Cà Văn Xuân, bản Ót Nọi, xã Chiềng Cọ là một trong những mô hình kinh tế điểm của thanh niên trong xã.

  Xem chi tiết

Tìm kiếm theo ngày