Gương sáng bản làng

 • Khởi nghiệp từ... dế mèn!

  Khởi nghiệp từ... dế mèn!

  Ngày 13 tháng 11 năm 2019

  Bằng tư duy mới, nghị lực và tâm huyết của tuổi trẻ, nhiều thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt khó, khởi nghiệp thành công trên quê hương. Chàng trai La Văn Quý (sinh năm 1994), dân tộc Thái, bản Phiêng Nèn, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai là một tấm gương như thế. Vượt qua mất mát mồ côi cả cha lẫn mẹ; khắc phục mọi khó khăn trong cuộc sống; quyết tâm, chịu khó, ham học hỏi, dần thành công từ nghề nuôi dế mèn, được mọi người gọi với cái tên thân thiện: Quý “dế”.

  Xem chi tiết
 • Người thầy giáo nặng lòng với cao nguyên

  Người thầy giáo nặng lòng với cao nguyên

  Ngày 12 tháng 11 năm 2019

  Với tình yêu sâu nặng với cao nguyên Mộc Châu, thầy giáo Đỗ Văn Đàm, công tác tại Trường THPT Mộc Hạ (Vân Hồ) đã dày công nghiên cứu, xây dựng ý tưởng “Du lịch cộng đồng homestay”. Ý tưởng đã trở thành 1 trong 5 đề án xuất sắc được hỗ trợ tại Cuộc thi “Ý tưởng, sáng tạo khởi nghiệp” trong thanh niên tỉnh Sơn La năm 2019.

  Xem chi tiết
 • Chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu, năng động

  Chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu, năng động

  Ngày 05 tháng 11 năm 2019

  Chị Lừ Thị Lan, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ bản Thàn, xã Chiềng Pằn (Yên Châu) được nhiều người biết đến là tấm gương phụ nữ năng động, gương mẫu, tận tâm giúp đỡ chị em và là một trong những điển hình tiêu biểu trong phong trào hiến đất làm đường giao thông tại địa phương.

  Xem chi tiết
 • “Vua măng sặt” dưới đỉnh Sam Síp

  “Vua măng sặt” dưới đỉnh Sam Síp

  Ngày 29 tháng 10 năm 2019

  Theo giới thiệu của cán bộ Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường La, chúng tôi đến bản Ít, xã Nặm Păm, gặp ông Lường Văn Hặc, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng bản Ít, người tiên phong đưa cây sặt về trồng trên diện tích đất lâm nghiệp, vừa phủ xanh đất trống, lại tạo sinh kế cho người dân. Ông được bà con trong bản gọi là “Vua măng sặt” dưới đỉnh Sam Síp.

  Xem chi tiết
 • Cô giáo vùng cao yêu nghề

  Cô giáo vùng cao yêu nghề

  Ngày 28 tháng 10 năm 2019

  “Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn làm cô giáo vùng cao. Bởi phần thưởng lớn nhất mà tôi nhận được là sự trưởng thành của các em học sinh” - đó là bộc bạch của cô giáo Lò Thị Hoa, đã 15 năm cống hiến cho giáo dục vùng cao huyện Thuận Châu.

  Xem chi tiết
 • Có người thầy giáo mầm non như thế

  Có người thầy giáo mầm non như thế

  Ngày 25 tháng 10 năm 2019

  Nói đến giáo viên dạy học mầm non, đặc biệt là ở những bản vùng cao đặc biệt khó khăn thì ai cũng nghĩ ngay đến công việc đòi hỏi sự chăm chỉ, bao dung, đôi bàn tay khéo léo và sự kiên nhẫn của các cô giáo. Nhưng ở bản Huổi Luông, xã Mường Lèo lại là thầy giáo Lường Văn Dương, giáo viên mầm non duy nhất của huyện biên giới Sốp Cộp, với những công việc khiến chúng tôi vô cùng xúc động, cảm phục và tin tưởng.

  Xem chi tiết

Tìm kiếm theo ngày