Yên Châu triển khai Kế hoạch tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nông sản an toàn năm 2019

Ngày 16/3, huyện Yên Châu tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tiêu thụ và xuất khẩu nông sản an toàn năm 2019. Dự Hội nghị có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Công thương, các tập đoàn, doanh nghiệp kết nối tiêu thụ, xuất khẩu; các hợp tác xã sản xuất nông sản trên địa bàn huyện.

Hội nghị triển khai kế hoạch tiêu thụ và xuất khẩu nông sản an toàn năm 2019.

Năm 2018, Yên Châu chú trọng thực hiện chuyển đổi diện tích trồng các loại cây hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây ăn quả mang hiệu quả kinh tế cao; nâng tổng diện tích cây ăn quả toàn huyện lên 6.328 ha (trong đó diện tích trồng mới 1.700 ha), sản lượng các loại quả đạt 33.847 tấn, giá trị sản phẩm thu hoạch/1ha đất trồng trọt đạt 45,5 triệu đồng. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho các sản phẩm nông sản có thế mạnh của huyện được giới thiệu, quảng bá rộng rãi trên địa bàn tỉnh, thị trường trong và ngoài nước. Xây dựng vùng trồng an toàn, thương hiệu sản phẩm, mã số vùng trồng, sản phẩm có tem, nhãn, bao bì, đảm bảo các điều kiện xuất khẩu và tiêu thụ nông sản an toàn. Đặc biệt, các sản phẩm quả đã được xuất khẩu sang thị trường các nước như: Trung Quốc, Úc, Mỹ, Singapo (trong đó: xoài 771,8 tấn, nhãn 137,5 tấn, chuối 195 tấn, mận hậu 266 tấn, chanh leo 110 tấn). Giá trị sản phẩm nông sản tham gia xuất khẩu đạt gần 4,2 triệu USD (tương đương 96 tỷ đồng), tăng 9,2% so với kế hoạch phấn đấu; góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của huyện, tăng thu ngân sách địa phương.

Các đại biểu tham quan gian hàng nông sản an toàn.

Trong năm 2019, huyện Yên Châu tiếp tục xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu thị trường và xuất khẩu, tập trung trồng mới khoảng 3.968 ha cây ăn quả, nâng diện tích cây ăn quả lên 9.869 ha (trong đó có 1.900 ha cây ăn quả áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap hoặc GAP khác), xây dựng vùng sản suất tập trung theo hướng hữu cơ phục vụ xuất khẩu. Phấn đấu tổng sản lượng xuất khẩu sản phẩm trái cây và sản phẩm nông sản chế biến ước đạt 10.890 tấn; giá trị xuất khẩu ước đạt 6,509 triệu USD, tăng 30% so với năm 2018; trong đó: tổng sản lượng trái cây xuất khẩu phấn đấu đạt khoảng 4.045 tấn, giá trị xuất khẩu phấn đấu đạt 2,254 triệu USD. Quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn VietGap, GlobalGAP; kỹ thuật chăm sóc, thu hái, bảo quản, sơ chế, chế biến của các doanh nghiệp, HTX đã ký kết thực hiện mã vùng trồng năm 2018, tiếp tục xây dựng cấp mã vùng trồng mới năm 2019. Đẩy mạnh liên kết sản xuất với nhu cầu thị trường, tiêu thụ nông sản; tập trung tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực xuất khẩu, kỹ năng, kỹ thuật thu hái, sơ chế, bảo quản cho lao động các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện...

Các HTX và doanh nghiệp ký kết hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ, xuất khẩu nông sản huyện Yên Châu năm 2019.

Tại Hội nghị, các HTX và các doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ, xuất khẩu nông sản năm 2019.

Thanh Huyền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới