Xuân Nha giữ rừng đặc dụng

Ngày 23 tháng 02 năm 2021

Từ nhiều năm nay, Xuân Nha là một trong những xã của huyện Vân Hồ làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học. Hiện, trên địa bàn xã có gần 5.300 ha rừng, độ che phủ đạt gần 53%, trong đó chủ yếu là rừng tự nhiên, với nhiều loại thực vật quý, như: Pơ mu, bách xanh, thông, thộ lộ, dổi, sấu, dẻ... và các loài động vật hoang dã, như khỉ mặt đỏ, gà mặt vàng...

 

 

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Vân Hồ hướng dẫn người dân xã Xuân Nha bảo vệ, phòng chống cháy rừng.

 

Trao đổi với ông Vì Văn Giới, Phó Chủ tịch UBND xã được biết, để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện tuyên truyền Luật Lâm nghiệp tới toàn thể nhân dân. Đồng thời, thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa kiểm lâm địa bàn, Công an xã, Ban CHQS xã trong công tác bảo vệ rừng. Hằng năm, chủ động xây dựng phương án PCCCR với phương châm “4 tại chỗ” và “4 sẵn sàng”, phù hợp với điều kiện vật chất của xã và từng bản.

 

Đặc biệt, trong những tháng cao điểm mùa khô hanh, các tổ, đội PCCCR duy trì trực 24/24 giờ, phân vùng trọng điểm đến từng bản để quản lý, dễ tiếp cận và triển khai phương án chữa cháy kịp thời. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ rừng chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động khi có tình huống cháy rừng xảy ra. Tổ bảo vệ rừng của các bản cũng thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi phá rừng, tích cực tham gia các cuộc diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng do huyện và xã tổ chức để nâng cao kỹ năng ứng phó trước mọi tình huống.

 

Tìm hiểu tại bản Thín, bản có diện tích rừng nhiều và công tác bảo vệ rừng cũng tốt nhất. Trưởng bản Hà Văn Hùng nói: Chúng tôi thường xuyên phổ biến, tuyên truyền, vận động người dân trong bản không phá rừng hoặc khai thác lâm sản trái phép, nếu vi phạm sẽ bị phạt theo hương ước, quy ước của bản và các quy định của pháp luật. 100% các hộ trong bản đã ký cam kết không phá rừng làm nương; đến mùa sản xuất, khi phát dọn, đốt cỏ phải có đường băng cản lửa, các hộ cắt cử người canh phòng lửa cẩn thận. Nhiều năm qua, bản không để xảy ra vụ cháy rừng nào, rừng phát triển tốt, bảo đảm vai trò phòng hộ, giữ được nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

 

Bên cạnh đó, hằng năm xã Xuân Nha đều tổ chức tổng kết, đánh giá công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Đến nay, 8 bản của xã đã thành lập, kiện toàn các tổ quản lý, bảo vệ rừng, với gần 150 người tham gia, chủ yếu là lực lượng dân quân, thanh niên và chủ rừng. Ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ rừng, xã còn khuyến khích các hộ chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả vừa góp phần tăng tỷ lệ độ che phủ đất trống, đồi trọc và mang lại thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống, để người dân yên tâm lao động sản xuất, không phá rừng làm nương.

 

Có thể nói, với những biện pháp được triển khai trong công tác bảo vệ và PCCC rừng của xã Xuân Nha đã mang lại hiệu quả tích cực, không chỉ duy trì và nâng cao độ che phủ rừng mà còn bảo vệ được môi trường sinh thái, bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng. Hiện, xã Xuân Nha đang tiếp tục thực hiện các biện pháp khoanh nuôi và bảo vệ diện tích rừng hiện có; tăng cường phát triển rừng và phấn đấu mỗi năm trồng trên 6.000 cây phân tán và nâng cao độ che phủ rừng lên 56% vào năm 2025.

Tìm kiếm theo ngày