Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ

Ngày 29 tháng 06 năm 2020

Những năm gần đây, tình trạng chống người thi hành công vụ nói chung và chống lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng diễn biến phức tạp, tính chất, mức độ chống đối ngày càng nghiêm trọng, manh động và liều lĩnh. Trên địa bàn tỉnh ta nói chung và huyện Yên Châu nói riêng cũng đã xuất hiện loại tội phạm này, gây bức xúc trong nhân dân.

                                       


Đối tượng Tếnh Lao Phành tại cơ quan Công an.

             

Mới đây, trong quá trình tuần tra lưu động, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Yên Châu đã phát hiện Tếnh Lao Phành, trú tại xã Lóng Phiêng (Yên Châu) điều khiển xe mô tô BKS 26N1-043.00 đi hướng Phiêng Khoài - Lóng Phiêng chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm. Tổ công tác yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ và nồng độ cồn, song đối tượng không chấp hành và dùng cùi trỏ tay trái đánh vào người một CSGT, sau đó định lên xe bỏ chạy. Khi bị tổ công tác ngăn cản, Phành tiếp tục tấn công 2 CSGT. Nhận thấy hành vi của đối tượng rất manh động và liều lĩnh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Yên Châu đã nhanh chóng khống chế và đưa Tếnh Lao Phành về trụ sở xã Phiêng Khoài làm việc. Người nhà của Phành đã sử dụng điện thoại quay phát trực tiếp, tạo nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của lực lượng Công an nhân dân.

             

Nhiệm vụ của lực lượng CSGT không chỉ tuần tra, kiểm soát, bảo đảm giao thông trên tuyến đường, điều tra, xử lý va quệt, tai nạn giao thông, xử phạt vi phạm... mà còn tham gia phòng chống tội phạm trên các lĩnh vực hình sự, ma túy... Chính vì vậy, việc đối mặt với những đối tượng cứng đầu và nguy cơ trở thành nạn nhân của các vụ chống người thi hành công vụ là điều rất dễ xảy ra. Để góp phần giảm thiểu loại tội phạm này, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật tới nhân dân; kiên quyết xử lý nghiêm minh đối với những hành vi chống người thi hành công vụ, thời gian qua, Công an huyện Yên Châu đã quán triệt tới toàn thể CBCS trong đơn vị giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử với nhân dân, thực hiện đúng quy trình công tác, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân.

             

Tin rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương, sự đồng thuận của nhân dân sẽ tạo được hiệu quả tích cực trong việc ngăn ngừa loại tội phạm này.

             

Minh Phượng (Công an tỉnh)

Tìm kiếm theo ngày