Xoài sấy dẻo - đặc sản Yên Châu

Ngày 16 tháng 12 năm 2019

Từ lâu, Yên Châu đã rất nổi tiếng với sản phẩm xoài tròn. Ngoài bán quả, việc chế biến những sản phẩm từ quả xoài được chú trọng, mang lại lợi ích về kinh tế cũng như thương hiệu xoài Yên Châu. Với sự sáng tạo và học tập kinh nghiệm trên khắp mọi nơi, Hợp tác xã nông nghiệp Xuân Tiến, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu đã và đang thực hiện sản xuất sản phẩm xoài sấy dẻo, tạo nên một sản phẩm mới được khách hàng ưa chuộng.Xoài tròn được lựa chọn kỹ lưỡng trước khi được đưa vào sơ chế.


Anh Nguyễn Xuân Tiến, Giám đốc HTX nông nghiệp Xuân Tiến, cho biết: Để tạo ra được một sản phẩm xoài xấy dẻo hoàn chỉnh gồm có 4 công đoạn, gồm: Sơ chế,  sấy nóng, đóng gói, bảo quản. Để có những mẻ xoài sấy dẻo, ngon, đẹp mã, thì sau khi thu hái xoài về, sẽ lựa chọn những quả xoài vừa chín tới, rửa thật sạch, để ráo nước rồi gọt vỏ, thái lấy phần thịt xoài, sau đó cho hấp chín hoặc xay nhuyễn rồi nấu chín. Mỗi mẻ nấu từ 30 – 40kg xoài. Tiếp theo là công đoạn sấy, xoài mấu chín được cho ra khay để nguội rồi mới đưa vào sấy, thời gian khoảng 8 – 10 tiếng với nhiệt độ tăng dần 60 – 100 độ C, cho đến khi những miếng xoài hay khay xoài được cô lại vàng ươm.


Những miếng xoài sau khi được sấy.


Đứng trong khu vực chế biến, hương xoài thơm, cùng vị ngọt của những khay xoài được sấy khô khiến không gian trở nên ngào ngạt mùi vị mà bất kể những vị khách khó tính nào cũng đều phải xuýt xoa và háo hức chờ đợi được thưởng thức món ăn này.


Bên chiếc máy sấy xoài hiện đại chạy bằng điện, anh Hà Viễn Lâm, Phó Giám đốc HTX nông nghiệp Xuân Tiến, vừa liên tục chú ý vào những khay xoài vừa kiểm tra nhiệt độ đang sấy, anh chia sẻ: Để có một sản phẩm đạt chất lượng yếu tố quan trọng đầu tiên là khâu lựa chọn nguyên liệu. Những quả xoài tròn được chọn làm nguyên liệu phải là những quả xoài tròn có xuất xứ từ Yên Châu không lai tạp với các giống khác.


Sản phẩm xoài sấy dẻo Yên Châu.


Những khay xoài sau khi được sấy khô và để ngội, sẽ được cắt thành từng lát nhỏ đem đóng gói và hút chân không để bảo quản được lâu hơn. Theo anh Tiến, việc đóng gói và hút chân không sẽ giúp cho sản phẩn có thể duy trì được thời gian sử dụng lên đến 4 tháng mà vẫn giữ được hương vị của xoài. Mỗi gói xoài sấy dẻo có trọng lượng từ 350g – 500g có giá bán từ 250.000 – 300.000 đồng. Với giá bán hợp lý, cùng hương vị thơm ngon, sản phẩm xoài sấy dẻo Yên Châu hiện nay đang được bán tại các huyện, thành phố trong tỉnh và một số tỉnh lân cận và các siêu thị, nhà phân phối lớn khác tại các tỉnh miền xuôi, như: Hà Nội; Hòa Bình…


Vừa thưởng thức một lát xoài sấy dẻo, anh Trần Trọng Quân, du khách đền từ Hà Nội, tấm tắc khen: Tôi đã ăn rất nhiều những loại củ, quả được sấy dẻo, nhưng để có hương vị tuyệt vời như xoài sấy dẻo Yên Châu thì có lẽ đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức món ngon như này. Xoài tròn Yên Châu xưa nay đã rất nổi tiếng, nay sản phẩm xoài sấy dẻo cũng rất thu hút khách hàng. Tôi và bạn đồng hành sẽ đặt mua về để làm quà cho mọi người trong dịp Tết Nguyên đán này.Các thành viên HTX bày bán các sản phẩm từ xoài.


Để đảm bảo nguồn nguyên liệu, cũng như đẩu ra cho quả xoài, hiện HTX nông nghiệp Xuân Tiến có trên 30 ha trồng giống xoài tròn Yên Châu. Và mỗi một niên vụ, HTX đã giúp bà con nông dân tiêu thụ trên 20 tấn quả tươi. Ngoài việc phát triển được nhãn hiệu xoài sấy dẻo Yên Châu, HTX nông nghiệp Xuân Tiến còn tiếp tục mở rộng nhà máy sấy hoa quả sau thu hoạch, đây sẽ là nơi tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Đồng thời, góp phần làm cho đời sống người dân trên mảnh đất nắng vào ngày càng phát triển.


Hợp tác xã nông nghiệp Xuân Tiến, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La
Số điện thoại liên hệ: 0373005654

Tìm kiếm theo ngày