Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp

Ngày 16 tháng 01 năm 2020

Không chỉ nỗ lực vượt khó, thi đua “dạy tốt, học tốt”, thầy và trò Trường PTDT bán trú THCS Mường Lạn (Sốp Cộp) đặc biệt chú trọng xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, tạo môi trường học tập thân thiện cho học sinh. Đến nhà trường bây giờ, mọi người được hòa mình vào không khí trong lành, thư thái trong khuôn viên rộng rãi, sạch sẽ và thoáng mát; nhà lớp học khang trang, hệ thống cây xanh, cây bóng mát, thảm cỏ, bồn hoa, hòn non bộ được sắp xếp khoa học, hài hòa.

 

 

Các em học sinh Trường PTDT bán trú THCS Mường Lạn sắp xếp báo tại thư viện xanh nhà trường.

 

Trao đổi với thầy giáo Phạm Văn Tuân, Hiệu trưởng nhà trường, được biết, năm học 2019 - 2020, toàn trường có 16 lớp, 567 học sinh; 16 phòng học, 1 phòng học chức năng, các phòng làm việc của giáo viên, hệ thống 24 phòng ở bán trú, hàng rào, khu vệ sinh... đã được đầu tư xây dựng kiên cố. Thực hiện phong trào xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, nhà trường phát động đến toàn thể các thầy giáo, cô giáo và học sinh; cân đối nguồn kinh phí để sửa chữa, chỉnh trang cơ sở vật chất. Cứ chuẩn bị năm học mới, phụ huynh học sinh đều đóng góp tiền của, ngày công để sửa chữa hệ thống phòng học, phòng ở bán trú và các công trình phụ...

 

Là trường bán trú, đa số học sinh là người dân tộc thiểu số, nhà trường đặc biệt quan tâm tuyên truyền, giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh chung, nếp sống ngăn nắp, kỷ luật, có hiểu biết về môi trường sống, biết yêu quý và tôn trọng thiên nhiên, hình thành thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường... thông qua các buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt ngoại khóa; phân công Ban quản lý học sinh bán trú và Đội học sinh tự quản thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các em học sinh giữ gìn vệ sinh phòng ở, nhà bếp ăn, khu vực sinh hoạt chung... Đồng thời, phân công các khối lớp làm nhiệm vụ trực nhật, quét dọn sân khu bán trú, sân trường, cổng nhà trường và khu vực chung; trang bị 53 thùng rác tại các vị trí thuận tiện, hàng ngày, lớp được phân công trực nhật sẽ thực hiện thu gom và phân loại rác thải hữu cơ và vô cơ... xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, thân thiện.

 

Với tiêu chí trường học xanh, nhà trường bố trí diện tích trồng cây xanh, sân chơi, sân tập thể thao... đảm bảo theo quy định; phát động phong trào trồng, chăm sóc hoa trong từng tổ chuyên môn, từng lớp; phân công các lớp chăm sóc bồn hoa, cây xanh; định kỳ hàng tháng, hàng quý nhà trường cắt tỉa cây xanh, làm đẹp cảnh quan; trồng bổ sung các cây phân tán, trồng lại các bồn hoa... Nhà trường còn tổ chức cho các em học sinh tham gia trồng hơn 1.000 m2 rau xanh, vừa tạo nguồn thực phẩm sạch vừa làm đẹp cảnh quan. Trong quá trình thực hiện phong trào, trường học đẹp là một tiêu chí khó thực hiện, do nguồn kinh phí hạn hẹp, cơ sở vật chất được đầu tư nhưng chưa đồng bộ..., nhà trường vận động các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh tận dụng cát, sỏi, đá cuội, cây rừng... làm các tiểu cảnh; phối hợp với các câu lạc bộ thiện nguyện tổ chức vẽ tranh tường theo chủ đề trong khuôn viên nhà trường, tạo khu vui chơi lành mạnh cho học sinh; phát động phong trào xây dựng lớp học đẹp, thân thiện.

 

Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp là tạo ra môi trường học tập, làm việc thân thiện cho học sinh và giáo viên. Với những nỗ lực trong phong trào xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp của thầy và trò trường PTDT bán trú THCS Mường Lạn đã và đang đem đến một môi trường trong lành, góp phần giúp nhà trường duy trì sỹ số học sinh ra lớp trên 95%, nâng cao chất lượng dạy và học.

Tìm kiếm theo ngày