Xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP

Ngày 13 tháng 11 năm 2019

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 110 chợ, trong đó có 10 chợ hạng II và 100 chợ hạng III. Các chợ là nơi tập trung lượng hàng hóa lớn, đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của nhân dân. Tuy nhiên, do nhiều chợ được đầu tư xây dựng từ nhiều năm đã xuống cấp, khu vực bán hàng bố trí chưa khoa học, nhận thức của tiểu thương về ATTP còn hạn chế, là những nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm (ATTP) và tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.


 

Khu bán hàng thực phẩm tươi sống tại chợ Rặng Tếch, phường Chiềng Lề (Thành phố).


Để đảm bảo ATTP tại các chợ, thực hiện hướng dẫn của Bộ Công Thương về việc xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm, năm 2018, Sở Công Thương đã phối hợp với UBND Thành phố rà soát, đánh giá và lựa chọn chợ Rặng Tếch (Thành phố) để triển khai Dự án “Mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm”. Chợ Rặng Tếch là chợ hạng III, chợ được đầu tư xây dựng năm 2017, với tổng diện tích trên 1.670 m², bảo đảm đầy đủ hệ thống thoát nước thải và có hệ thống cấp nước sạch tới các quầy thực phẩm tươi sống, có nhà vệ sinh công cộng, nơi thu gom rác thải... Hiện nay, chợ thu hút 229 hộ kinh doanh thực phẩm cố định và khoảng 100 hộ kinh doanh không cố định. Nhìn chung, các hộ kinh doanh cố định đã chấp hành nghiêm quy định của Ban quản lý chợ về biển hiệu tên hộ kinh doanh, mặt hàng kinh doanh, số điện thoại, địa chỉ... giúp khách hàng có đủ thông tin cơ bản về mặt hàng mình mua, dễ dàng theo dõi, phản ánh những vi phạm liên quan đến vệ sinh ATTP với cơ quan chức năng.


Chị Đặng Thị Hằng, chủ cửa hàng kinh doanh rau, củ, quả sạch, cho biết: Toàn bộ sản phẩm tại cửa hàng đều được sản xuất theo quy trình VietGAP của HTX Nông nghiệp xanh 26/3 (Thành phố), có dán tem truy xuất nguồn gốc, nên số lượng khách hàng ngày một đông, trung bình mỗi ngày cửa hàng bán ra 2 - 3 tạ rau, củ, quả các loại.


Là người thường xuyên đến chợ Rặng Tếch để mua thực phẩm, chị Lò Thị Hoa, phường Tô Hiệu chia sẻ: Nhìn chung, chợ được bố trí tương đối khoa học, bảo đảm vệ sinh, hàng hóa khá đa dạng, có khu vực chế biến, kinh doanh thực phẩm được chia theo nhóm hàng riêng biệt, giúp ngăn ngừa ô nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến, thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín.


Theo đánh giá của Sở Công Thương, sau gần 2 năm triển khai thí điểm mô hình chợ ATTP đã đem lại nhiều lợi ích cho người kinh doanh và người tiêu dùng. Thực phẩm kinh doanh tại chợ Rặng Tếch nhìn chung đều đảm bảo ATTP, qua lấy 45 mẫu thực phẩm test nhanh các chỉ tiêu về ATTP, có 44 mẫu đạt, chỉ có 1 mẫu bắp cải không đạt do có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, việc triển khai mô hình chợ bảo đảm ATTP đã giúp cho việc quản lý chợ tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, các hộ kinh doanh được trang bị những kiến thức cơ bản về an toàn vệ sinh thực phẩm; mô hình nhận được sự đồng thuận cao của tiểu thương và người tiêu dùng, hoạt động kinh doanh tại chợ Rặng Tếch đã ngày càng đi vào nền nếp.


Thành công bước đầu của mô hình thí điểm chợ ATTP Rặng Tếch sẽ tạo điều kiện để các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng trên địa bàn các huyện, thành phố, phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có từ 5 đến 7 chợ được xây dựng theo mô hình ATTP, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tìm kiếm theo ngày