Xây dựng đô thị hiện đại, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Bắc

Ngày 13 tháng 07 năm 2020

                          

Đỗ Văn Trụ             

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Sơn La

             

Xây dựng thành phố Sơn La đạt tiêu chí đô thị loại II là mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Với sự nỗ lực vượt bậc, ngày 25/4/2019, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 466/QĐ-TTg công nhận thành phố Sơn La là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Sơn La vào năm 2019, sớm hơn 1,5 năm so với Nghị quyết đề ra.

             


Quảng trường Tây Bắc tại thành phố Sơn La.

Ảnh: Huy Ngoan

             

Ngay sau Đại hội lần thứ XVIII, Đảng bộ Thành phố đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp để tổ chức quán triệt và vận dụng hiệu quả Nghị quyết của Đảng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ xây dựng thành phố đạt đô thị loại II. Đảng bộ đã tập trung quy hoạch và triển khai các giải pháp đẩy mạnh phát triển đô thị theo hướng hình thành một đô thị văn minh hiện đại, mang đậm đà bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc... Trên cơ sở quy hoạch chung, Thành phố đã chỉ đạo quy hoạch, lập quy hoạch chi tiết xây dựng các khu đô thị, công nghiệp, thương mại dịch vụ, công khai các điểm quy hoạch, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải phóng mặt bằng, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư và thu tiền sử dụng đất, bảo đảm cân đối nguồn lực thực hiện đầu tư các dự án. Thành phố đã thực hiện hoàn thành và công bố công khai quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Công tác quản lý quy hoạch đô thị được tăng cường ở các khu vực trọng điểm phát triển đô thị (khu Trường Đại học Tây Bắc, trục đô thị Chiềng Sinh - Nà Sản, dọc hai bên bờ suối Nậm La), đã huy động được sự đầu tư của toàn xã hội, của các thành phần kinh tế vào việc nâng cấp, xây dựng mới hệ thống hạ tầng đô thị.

             

Trong nhiệm kỳ, cùng với chú trọng xây dựng, chỉnh trang và quản lý kiến trúc đô thị, Thành phố khuyến khích, thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng vào thành phố Sơn La. Trong 5 năm qua, đã có nhiều công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng, như: Khu trụ sở HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Sơn La; Bệnh viện 550 giường; Trung tâm thương mại Plaza Vincom Sơn La; Khách sạn Mường Thanh Grand; Dự án nhà ở kết hợp kinh doanh thương mại (Shophouse)... dọc trên những tuyến đường chính tại trung tâm Thành phố. Đặc biệt năm 2019, Quảng trường Tây Bắc, Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc được xây dựng hoàn thành, tạo điểm nhấn kiến trúc đô thị, là biểu tượng cho sự đoàn kết, mang ý nghĩa, tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sơn La đối với Bác Hồ kính yêu. Đồng thời, là trung tâm diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, tổ chức các lễ hội văn hóa, chính trị; là không gian công cộng với các hoạt động thường nhật phục vụ người dân thành phố và du khách...

             

Chào mừng Đại hội Đảng các cấp, năm 2020, Thành phố đã huy động các nguồn lực, sự tham gia đầu tư của toàn xã hội vào việc chỉnh trang, nâng cấp đô thị, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế- kỹ thuật, hạ tầng xã hội, như: Trường Tiểu học Kim Đồng; Trường Trung học cơ sở Lê Lợi; Trung tâm Y tế Thành phố; chỉnh trang vỉa hè tại các tuyến đường chính của Thành phố; nâng cấp tuyến đường bản Bó, phường Chiềng An; đường lên Trạm phát sóng Trung tâm Truyền thông - Văn hóa; hệ thống điện trang trí cổng vòm đường Trần Đăng Ninh và các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ...

             

Định hướng của Thành phố trong thời gian tới là xây dựng đô thị hiện đại mang bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Bắc, động lực tăng trưởng kinh tế vùng dọc quốc lộ 6 của tỉnh. Việc chọn đúng và tính hiệu quả của Nghị quyết mà Đại hội Đảng bộ Thành phố đã đưa ra, đã đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, khơi dậy niềm tự hào, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng. Đồng thời, thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc Thành phố, tạo nên sức mạnh tổng hợp để đẩy nhanh hơn công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong định hướng phát triển giai đoạn 5 năm tới (2020- 2025) và các giai đoạn tiếp theo.

Tìm kiếm theo ngày