Về xã nông thôn mới Dồm Cang

Ngày 19 tháng 03 năm 2020

Về xã Dồm Cang (Sốp Cộp) hôm nay, chúng tôi cảm nhận được những đổi thay rõ rệt của vùng đất này. Tuyến tỉnh lộ 105 qua trung tâm xã đã được trải nhựa, các tuyến đường nội bản, liên bản được bê tông hóa; những cánh đồng lúa trải dài, xanh ngát, hứa hẹn mùa vàng bội thu.


 

Một góc trung tâm xã Dồm Cang (Sốp Cộp) hôm nay.

 

Ông Cầm Văn Đông, Chủ tịch UBND xã, thông tin: Là xã vùng 3 của huyện Sốp Cộp, Dồm Cang có 11 bản, 988 hộ, 4.454 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú. Năm 2012, khi bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã mới đạt 2/19 tiêu chí, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, người dân vẫn còn tư trưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nên việc huy động nguồn lực trong nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới còn hạn chế.


Trước những khó khăn trên, xã Dồm Cang đã phát huy vai trò của các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và các tổ chức đoàn thể của xã trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về mục đích, ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, chọn bản Dồm làm điểm; nêu cao vai trò của cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện trước, nhất là việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đóng góp vật liệu, ngày công xây dựng các công trình phục vụ đời sống và sản xuất để bà con thấy được và làm theo. Năm 2016, xã bắt đầu thực hiện thí điểm đổ bê tông hơn 1,8 km đường trục chính tại bản Dồm, tuyến đường hoàn thành, không còn cảnh lầy lội mỗi khi mưa xuống, bà con rất phấn khởi, từ đó, việc tuyên truyền, vận động thuận lợi hơn, người dân đã tích cực tham gia, ngoài đóng góp ngày công, còn tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, hàng trăm triệu đồng xây dựng các trục đường trong bản và tự giác đưa chuồng trâu, bò ra khỏi gầm sàn. Phong trào xây dựng nông thôn mới tại bản Dồm đã lan tỏa ra các bản và trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp trong toàn xã. Đến nay, xã Dồm Cang đã huy động gần 120 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới; trong đó, nhân dân đóng góp trên 18 tỷ đồng. 20 km đường liên bản, 3 km đường nội đồng được đổ bê tông; 95% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; 97% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% các bản có nhà văn hóa, sân thể thao; 18 công trình thủy lợi được đầu tư xây dựng kiên cố; hệ thống trường học từ bậc mầm non đến THCS được đầu tư xây dựng khang trang và đạt chuẩn quốc gia; xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.


Cùng với khai thác hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xã đã vận động nhân dân xây dựng các mô hình kinh tế bền vững. Đến nay, toàn xã trồng 160 ha cây ăn quả các loại, đạt sản lượng 250 tấn quả/năm; 176 ha cà phê, sản lượng 1.700 tấn/năm; thâm canh 165 ha lúa 2 vụ, nuôi gần 2.000 con trâu, bò... Đặc biệt, xã đã xây dựng mô hình liên kết giữa HTX với người dân trong việc trồng, tiêu thụ chanh leo, cà phê đảm bảo bền vững. Bên cạnh đó, thương mại, dịch vụ phát triển, trên địa bàn hiện có 43 cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, doanh thu năm 2019 đạt 8,6 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 32,3 triệu đồng; không còn nhà tạm, dột nát; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 8,7%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%.


Ông Tòng Văn Ên, ở bản Men, năm nay đã 75 tuổi, chứng kiến sự đổi thay nhanh chóng trong đời sống kinh tế, văn hóa ở bản, phấn khởi nói: Trước đây, người dân chúng tôi chỉ mong đường vào bản không lầy vào mùa mưa thôi, chứ chưa bao giờ nghĩ sẽ được đổ bê tông như bây giờ. Nhìn những con đường sạch sẽ, chúng tôi vui lắm, mọi người thường nhắc nhau phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ từ nhà ra ngõ. Nông thôn mới, không chỉ có đường đi thuận lợi, người dân còn được sinh hoạt, hội họp trong nhà văn hóa, con cháu được học hành trong ngôi trường khang trang.Đường nội bản ở Dồm Cang được bê tông hóa.


Niềm vui, sự phấn khởi của người dân đã nói lên những kết quả trong công tác xây dựng nông thôn mới ở Dồm Cang. Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đầu năm 2020, Dồm Cang đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Xác định xây dựng nông thôn mới không có điểm dừng, ngoài việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, Dồm Cang đang tiếp tục hướng tới mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn 2020-2025.

Tìm kiếm theo ngày