Về bản Thịnh Lang 1

Ngày 30 tháng 03 năm 2020

Cách trung tâm huyện 25 km, bản Thịnh Lang 1, xã Tân Lang (Phù Yên) đã và đang có nhiều đổi thay, với những ngôi nhà được xây dựng kiên cố, khang trang, xen lẫn vườn cây ăn quả, đồi chè xanh mướt, tạo nên bức tranh nông thôn mới trù phú nơi đây.

 

 

Ông Lê Văn Tý, bản Thịnh Lang 1 chăm sóc vườn cây ăn quả.

 

Anh Nguyễn Văn Mùi, Trưởng bản Thịnh Lang 1, cho biết: Tháng 4 năm 1964, nghe theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước lên miền núi khai hoang, xây dựng vùng kinh tế mới, 36 hộ dân của xã Phú Thịnh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã lên xã Mường Lang (sau tách thành xã Tân Lang) để thành lập Hợp tác xã Thịnh Lang. Trải qua 56 năm thành lập, bản Thịnh Lang 1 hiện đã phát triển lên 145 hộ, 527 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Kinh. Bản hiện có 166 ha đất tự nhiên, trong đó hơn 129 ha đất nông nghiệp và gần 37 ha đất lâm nghiệp. Các hộ dân luôn đoàn kết, nỗ lực, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương thứ hai phát triển.

 

Trong phát triển kinh tế, bản Thịnh Lang 1 đã tập trung trồng các loại cây có thế mạnh theo hướng hàng hóa, trong đó duy trì chăm sóc trên 20 ha chè, trồng 65 ha ngô, nhất là 15 ha cây bưởi, cam (6 ha đã cho thu hoạch, sản lượng 50 tấn quả/năm), cùng các loại hoa màu khác. Nhiều hộ trong bản còn chú trọng phát triển chăn nuôi, với gần 2.000 con gia súc và trên 10.000 gia cầm các loại. Cùng với đó, 16 hộ trong bản tham gia sơ chế chè búp tươi, xây dựng lò sấy ngô... Một số hộ khác bán hàng tạp hóa, đồ điện tử, phục vụ nhu cầu thiết yếu của bà con trong vùng. Năm 2019, thu nhập bình quân của bản đạt 24 triệu đồng/người/năm. Nhiều hộ có mức sống khá, giàu, điển hình như hộ các ông: Trần Văn Quân, Trần Văn Tuấn, phát triển chăn nuôi lợn, thu nhập từ 400-500 triệu đồng/năm; Đặng Văn Hưởng bán hàng tạp hóa thu nhập 300 triệu đồng/năm; Trương Văn Dương thu 300 triệu đồng/năm từ sản xuất gạch; Trần Văn Lan trồng cây ăn quả thu 100 triệu đồng/năm... Bản hiện có 47 nhà xây kiên cố, 13 hộ mua được ô tô; chỉ còn 2 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo.

 

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Lê Văn Tý, bản Thịnh Lang 1, với mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập 130 triệu đồng/năm. Ông Tý chia sẻ: Với 5.000 m2 đất vườn, trước đây chỉ trồng hoa màu, thu nhập không cao. Năm 2003, gia đình tôi được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ trồng thí điểm 150 cây bưởi Diễn. Do được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, sau 5 năm vườn bưởi đã cho thu hoạch quả, chất lượng sản phẩm đạt cao, nên được khách hàng ưa chuộng. Vụ năm 2019, gia đình đã xuất bán 15.000 quả bưởi, trừ chi phí thu 130 triệu đồng. Gia đình còn trồng 3 ha cây mỡ, tre luồng trên nương, trung bình mỗi năm khai thác bán được 15 triệu đồng. Ngoài  ra, chăn nuôi 5 con bò sinh sản, mỗi năm xuất bán 1 con bò thịt, trị giá 25 triệu đồng.

 

Còn gia đình anh Lê Xuân Bắc, bản Thịnh Lang 1 đã có 10 năm đầu tư nuôi lợn. Hiện gia đình anh có 8 con lợn nái sinh sản, toàn bộ số lợn con sinh ra được anh nuôi lợn thịt, trung bình mỗi năm lãi 200-300 triệu đồng. Anh Bắc chia sẻ: Do tự túc được giống để chăn nuôi và thực hiện nghiêm việc tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, nên lợn phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Nguồn chất thải chăn nuôi, dùng men vi sinh ủ, tạo phân bón cho 200 gốc bưởi của gia đình.

 

Tích cực lao động sản xuất, đến nay, bản Thịnh Lang 1 là một trong những bản phát triển toàn diện của xã, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Lang phấn đấu đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới trong năm 2020.

Tìm kiếm theo ngày