Vân Hồ chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Ngày 08 tháng 07 năm 2020

Hiện nay đang là cao điểm của nắng nóng, với tinh thần sẵn sàng, chủ động phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, ngành Y tế huyện Vân Hồ đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án, nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, tăng cường truyền thông nâng cao ý thức của người dân trong việc tuân thủ những khuyến cáo của ngành Y tế.

 

 

 

Cán bộ Trạm Y tế xã Vân Hồ tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh cho người dân.

                 

Thời điểm này, Trung tâm y tế huyện Vân Hồ đang tích cực triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thường gặp mùa hè, trong đó, tập trung vào các bệnh, như sốt xuất huyết, viêm não vi rút và bệnh dại. Đơn vị đã chủ động chuẩn bị các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, vắc xin phòng bệnh; tập huấn, bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế cơ sở, sẵn sẵng, đáp ứng kịp thời khi có tình huống cấp cứu, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Đồng thời, tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường tổ chức hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống dịch bệnh mùa nắng nóng; cử cán bộ y tế làm công tác phòng, chống dịch của các trạm y tế xã đến các bản tuyên truyền, phổ biến cho người dân cách phát hiện các loại dịch bệnh và biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng; triển khai, củng cố hệ thống giám sát dịch bệnh tại các xã, bản, khu dân cư, nhằm quản lý chặt chẽ tình trạng bệnh, kịp thời phát hiện, khống chế, không để nguy cơ bùng phát thành dịch.

                 

Từ đầu tháng 6 đến nay, Trung tâm y tế huyện Vân Hồ đã tổ chức hoạt động truyền thông hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” tại xã Mường Men, phun hóa chất phòng dịch trên 32.500 m² tại 6/6 bản cho 387 hộ gia đình ở xã Mường Men. Tổ chức 150 lượt tuyên truyền trên loa truyền thanh các xã, bản; tuyên truyền 14 buổi tại các đơn vị trường học; huy động hơn 140 lượt người tham gia dọn dẹp vệ sinh, diệt loăng quăng bọ gậy, xử lý trên 1.200 dụng cụ phế thải... Trung tâm cũng đã chỉ đạo các đơn vị y tế tập trung rà soát toàn bộ đối tượng trẻ em dưới 15 tuổi, hoặc trẻ em tiêm chủng chưa đầy đủ tại các xã; tập trung tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa trẻ đi tiêm đầy đủ để phòng dịch hiệu quả. Đối với các bệnh thường gặp khác, Trung tâm cũng chỉ đạo các đơn vị y tế duy trì hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện theo khuyến cáo của ngành Y tế, như đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh đối với bệnh lây theo đường hô hấp, như cúm, rubela; hướng dẫn người dân ở các bản vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn chú ý an toàn thực phẩm, chọn mua thực phẩm an toàn, không ăn thức ăn ôi thiu, quá hạn sử dụng; bảo quản thức ăn nấu chín hợp vệ sinh; rửa tay với nước sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn; thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm quanh nhà, tạo không gian nơi sinh sống thoáng đãng. Đặc biệt, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch phối hợp liên ngành, tập trung thực hiện truyền thông về phòng chống bệnh dại tại các khu dân cư và trường học, cảnh báo sự nguy hiểm của bệnh dại và vận động người dân tiêm phòng dại cho chó; tuyên truyền người dân không thả rông chó tại khu dân cư; phối hợp với các địa phương tổ chức điều tra tình hình tiêm phòng của các hộ dân nuôi chó, mèo trên địa bàn; lập danh sách và nắm bắt các đối tượng bị chó cắn trong khu vực; vận động người dân khi bị chó cắn đến ngay cơ sở y tế tiêm phòng và điều trị.

                 

Tính đến hết tháng 6, trên địa bàn huyện Vân Hồ có 302 trường hợp cúm, 169 trường hợp tiêu chảy, 45 trường hợp thủy đậu, 5 trường hợp bị quai bị, 7 trường hợp bị lỵ trực trùng... Đến thời điểm hiện tại, huyện Vân Hồ không có trường hợp nào mắc bệnh nặng và tử vong do bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, với trình độ dân trí không đồng đều, tập quán sinh hoạt ở một số nơi còn lạc hậu, nên việc chủ động phát hiện bệnh còn hạn chế, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. Do vậy, để phòng, chống và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nói chung, bệnh truyền nhiễm mùa hè nói riêng, ngoài nỗ lực của ngành y tế, người dân cần chủ động nắm bắt thông tin từ phương tiện thông tin đại chúng, nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình.

Tìm kiếm theo ngày