Ứng dụng kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Ngày 21 tháng 11 năm 2019

Với phương châm “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp”, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu đã nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo sự tin tưởng đối với người bệnh.Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu thăm khám cho bệnh nhân.


Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu được đầu tư xây dựng khang trang, các khoa, phòng bố trí phù hợp, khuôn viên bệnh viện rộng rãi, thoáng mát. Hiện, Bệnh viện có 16 khoa, phòng với 218 cán bộ, viên chức, trong đó có 34 bác sỹ, 11 dược sỹ, 94 điều dưỡng. Quy trình khám chữa bệnh thực hiện khép kín, khi bệnh nhân đến khám lấy số thứ tự, được hướng dẫn đến phòng khám để làm thủ tục khám, lấy thuốc, người bệnh không phải xếp sổ chờ đợi như trước. Các khoa khám bệnh phân chia khu vực, đánh số rõ ràng, dễ nhìn, dễ tìm, kể cả những người lần đầu đến khám. Bệnh viện áp dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong việc kết nối thông tin giữa các khoa, phòng, giúp quản lý bệnh nhân tốt hơn, hạn chế tình trạng chồng chéo, quá tải khiến người bệnh phải chờ đợi lâu. Với 90% dân số của huyện Thuận Châu là đồng bào dân tộc thiểu số, Bệnh viện đã chủ động bố trí cán bộ, y, bác sỹ người dân tộc thiểu số tại nơi đón tiếp bệnh nhân, khám ban đầu tại các khoa để thuận tiện cho việc giao tiếp, từ đó nắm rõ hơn tình trạng của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Cùng với đó, trong công tác chỉ đạo tuyến và thực hiện Đề án 1816, Bệnh viện đã cử 12 lượt bác sỹ luân phiên về làm việc tại các trạm y tế xã chưa có bác sỹ thuộc các xã: Co Tòng, Pá Lông, É Tòng, Long Hẹ, Liệp Tè, Phổng Lập vừa thực hiện công tác khám chữa bệnh, chuyển giao kỹ thuật vừa hướng dẫn ghi chép hồ sơ bệnh án, thanh quyết toán BHYT. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám, điều trị ban đầu tại các trạm y tế xã.


Bên cạnh đó, Bệnh viện đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh, riêng năm 2019, đã triển khai thêm 4 kỹ thuật mới, gồm: Xét nghiệm khí máu, siêu âm Doppler các khối u trong ổ bụng, siêu âm Doppler gan lách, siêu âm Doppler tĩnh mạch chậu, chủ dưới. Công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ luôn được quan tâm. Bác sỹ Trần Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu, cho biết: Thời gian qua, Bệnh viện đề ra nhiều giải pháp thực hiện nghiêm túc quy định về y đức, quy tắc ứng xử, quy định về chế độ giao tiếp, thực hiện tốt các quy chế về chuyên môn; tổ chức đào tạo cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nhằm nâng cao trình độ và tay nghề cho đội ngũ y, bác sỹ. Bệnh viện còn thành lập đường dây nóng tiếp nhận, xử lý các ý kiến phản ánh của người bệnh về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; duy trì hòm thư góp ý, làm cơ sở chấn chỉnh tác phong làm việc và tinh thần thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ y tế.


Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã khám và điều trị nội trú cho gần 80.000 lượt bệnh nhân, thực hiện 1.181 ca phẫu thuật, 5.273 thủ thuật, 113.902 xét nghiệm, 17.300 siêu âm. Phấn khởi khi sức khỏe ổn định sau một tuần điều trị tại Bệnh viện, anh Lò Văn San, xã Tông Cọ, chia sẻ: Mỗi lần đau ốm, tôi vào Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu đều được cán bộ, y bác sỹ tận tình khám, chữa bệnh. Cơ sở vật chất thì ngày càng được đầu tư hiện đại, tôi rất hài lòng và yên tâm mỗi khi đến khám và điều trị tại đây.


Khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, bằng lòng nhiệt huyết, yêu nghề, sự sẻ chia với bệnh nhân, tập thể cán bộ, y bác sỹ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu đang xây dựng hình ảnh người thầy thuốc giàu y đức, tinh thông y thuật để người bệnh và người nhà người bệnh yên tâm điều trị, góp phần thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.


Tìm kiếm theo ngày