“Tuổi cao, gương sáng” ở Mộc Châu

Ngày 18 tháng 01 năm 2021

Những năm qua, phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”, cùng với gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào thi đua, hoạt động tại địa phương, người cao tuổi trên địa bàn huyện Mộc Châu còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và quê hương.

 

 

Ông Nguyễn Văn Vỹ, hội viên Chi hội NCT bản Sò Lườn, xã Mường Sang (Mộc Châu) có thu nhập cao từ mô hình trồng cam.

 

Mộc Châu hiện có gần 12.000 người cao tuổi, sinh hoạt ở 15 hội, 193 chi hội bản, tiểu khu. Thực hiện phong trào “Nêu gương sáng” trong phát triển kinh tế, với phương châm người cao tuổi còn sức khỏe, có điều kiện thì trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, phát triển ngành nghề, dịch vụ, xây dựng mô hình kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao. Người sức khỏe yếu thì hướng dẫn cho con cháu về kiến thức, kinh nghiệm để phát triển kinh tế gia đình, ổn định và cải thiện cuộc sống.

 

Bà Đỗ Thị Chúc, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Mộc Châu, thông tin: Qua thực hiện phong trào phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo, tạo được sự chuyển biến về nhận thức trong cán bộ, hội viên người cao tuổi, thay đổi được tập quán canh tác cũ; mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, mùa vụ, thị hiếu người tiêu dùng; mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, việc tương trợ, đoàn kết, giúp đỡ hội viên nghèo cũng được hội quan tâm đúng mức. Nhiều hội viên có kiến thức, kinh nghiệm, biết ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đạt hiệu quả kinh tế cao trên các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ.

 

Toàn huyện có 3.192 hội viên người cao tuổi đạt tiêu chí sản xuất, kinh doanh giỏi cấp cơ sở; 103 hội viên đạt danh hiệu cấp huyện; 54 hội viên đạt danh hiệu cấp tỉnh. Nhiều hội viên có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên. Tiêu biểu như các hội viên: Nguyễn Văn Nghệ, tiểu khu 12 (thị trấn Mộc Châu); Nguyễn Duy Soái, bản Long Phú (xã Chiềng Hắc); Chu Quang Tạo, bản Ôn (thị trấn Nông trường Mộc Châu); Nguyễn Văn Vỹ, bản Sò Lườn (Mường Sang); Hà Văn Thu, bản Nà Quền (xã Quy Hướng)...

 

Là hội viên tích cực trong phát triển kinh tế, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Vỹ, gần 70 tuổi, hội viên Chi hội Người cao tuổi bản Sò Lườn (Mường Sang), luôn tâm huyết với mô hình cây ăn quả. Ông là người đầu tiên trong bản đầu tư hàng trăm triệu đồng làm đường bê tông vào vườn cây, lắp đặt hệ thống tưới ẩm hiện đại. Hiện, cách làm của ông đã được nhiều hội viên, người dân trong bản học tập. Ông Vỹ chia sẻ: Gia đình tôi hiện có 2 ha nhãn, 1 cam, bưởi, mỗi năm thu lãi khoảng 700 triệu đồng. Mặc dù tuổi đã cao nhưng tôi vẫn thấy mình còn sức lao động, vì thế tôi có dự định mở rộng diện tích cây ăn quả trong thời gian tới. Không chỉ làm giàu cho bản thân, tôi còn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả cho con cháu, các hội viên khác trong vùng; tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương...

 

Trong xây dựng nông thôn mới, người cao tuổi huyện Mộc Châu luôn gương mẫu đi đầu. Trong 5 năm qua, các gia đình hội viên tự nguyện hiến 20.753 m² đất để làm đường; đóng góp trên 13.000 ngày công; tham gia trồng 785.613 cây bóng mát, cây cảnh, cây ăn quả...

 

Bên cạnh đó, các hội viên còn tích cực  tham gia các chương trình an sinh xã hội; giúp đỡ nhiều hộ vươn lên thoát nghèo; vận động hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà đại đoàn kết cho 342 hộ gia đình có người cao tuổi cùng chung sống đang gặp khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Riêng hội người cao tuổi ở các xã biên giới đã phối hợp với các đồn biên phòng vận động quyên góp xây dựng 21 nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, trị giá gần 300 triệu đồng. Vận động các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm quyên góp 320 triệu đồng để tặng quà cho 700 lượt hội viên khó khăn; tặng sổ tiết kiệm cho 32 hội viên cô đơn không nơi nương tựa, trị giá 5 triệu đồng/sổ; vận động giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình chính sách, người tàn tật, ủng hộ thiên tai, bão lũ... trên 600 suất quà, 500 triệu đồng, 250 chiếc chăn ấm, trên 2 tấn quần áo và nhiều nhu yếu phẩm khác... Ngoài ra, người cao tuổi toàn huyện còn tham gia ngày công lao động, vật liệu, tiền mặt tham gia xây dựng 40 nhà văn hóa bản, tiểu khu, 15 nhà văn hóa xã.

 

Ngoài ra, Hội Người cao tuổi huyện còn tích cực đẩy mạnh phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, đây là nét đẹp truyền thống ngày càng được duy trì và phát triển. Hiện, toàn huyện có trên 8.000 hội viên đạt người cao tuổi mẫu mực, tuổi cao gương sáng; có 8.583 hộ gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Bằng uy tín, trách nhiệm và kinh nghiệm của bản thân, thời gian qua, người cao tuổi huyện Mộc Châu còn tích cực hiến công, hiến kế, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.

 

Có thể khẳng định, với những việc làm hiệu quả, thiết thực, người cao tuổi huyện Mộc Châu là những tấm gương tiêu biểu mẫu mực trong xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc, ấm no, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, xứng đáng là “cây cao bóng cả” cho thế hệ trẻ noi theo.

Tìm kiếm theo ngày