Trồng cây ăn quả trên đất dốc ở Chiềng Khừa

Ngày 11 tháng 02 năm 2019

Những năm qua, xã Chiềng Khừa (Mộc Châu) đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh trồng cây ăn quả trên đất dốc để nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững, ổn định đời sống người dân.


 

Người dân bản Cang, xã Chiềng Khừa (Mộc Châu) chuyển đổi đất trồng cây lương thực kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả trên đất dốc.

 

Cách trung tâm huyện Mộc Châu hơn 35 km, trước đây hai bên đường vào trung tâm xã Chiềng Khừa chủ yếu là cỏ dại và một số loại cây nông nghiệp ngắn ngày như ngô, sắn, dong riềng... Bây giờ thay vào đó là nhiều loại cây ăn quả, trong đó nhiều diện tích đã cho thu hoạch mang lại thu nhập ổn định cho nhân dân. Ông Hà Văn Mươi, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Khừa cho biết: Là xã vùng 3, có gần 800 hộ dân, thuộc 5 dân tộc Mông, Thái, Mường, Kinh, Sinh Mun cùng sinh sống. Kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, thu nhập của người dân thấp, tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. Trước những khó khăn đó, những năm gần đây, xã đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, hướng dẫn người dân chuyển đổi cây trồng trên đất dốc, trong đó tập trung phát triển các loại cây ăn quả như: Cam, xoài, mận, mơ, nhãn, sơn tra, chanh leo. Riêng năm 2018, nhân dân trong xã đã chuyển đổi trồng mới hơn 63 ha cây ăn quả trên đất dốc thay thế các cây lương thực năng suất thấp, nâng tổng diện tích cây ăn quả của toàn xã lên hơn 146 ha, trong đó hơn 54 ha đã cho thu hoạch. Ngoài ra, nhân dân còn trồng hơn 38 ha chanh leo, hiện trên 26 ha đã và đang cho thu hoạch, sản lượng gần 400 tấn quả/năm, tập trung tại bản Cang, bản Khừa, bản Trọng... Nhờ vậy, mức thu nhập bình quân của nhân dân trong xã đạt trên 13 triệu đồng/người/năm.


Cùng cán bộ xã đến thăm mô hình trồng cam của gia đình bà Hà Thị Văn, bản Cang (xã Chiềng Khừa), cách trung tâm xã 3 km. Gia đình bà Văn có gần 2 ha đất dốc trước kia chủ yếu là trồng ngô, do đất đai canh tác lâu năm bạc màu nên mỗi năm gia đình bà chỉ thu được 6 tấn ngô bắp để chăn nuôi. Được cán bộ xã vận động trồng cây ăn quả, gia đình bà Văn đã đầu tư 40 triệu đồng mua hơn 1.500 cây giống cam Cao Phong về trồng thay thế cây lương thực năng suất thấp. Qua 3 năm chăm sóc, cây cam của gia đình bà Văn sinh trưởng và phát triển tốt, vụ năm 2019 sẽ cho thu hoạch. Bà Văn chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi đã trồng thử một số loại cây ăn quả trên mảnh đất này, trong đó cây cam sinh trưởng tốt, quả ngọt, do vậy, tôi đã đi tìm tòi học hỏi kinh nghiệm các hộ trồng cam ở nơi khác và quyết định trồng giống cam Cao Phong. Tôi tin sau khi cây cho thu hoạch sẽ giúp gia đình có thu nhập khá để ổn định đời sống.


Trồng cây ăn quả trên đất dốc đang là hướng đi mà bà con xã Chiềng Khừa lựa chọn, với mong muốn thoát nghèo từ loại cây trồng này. Song để nhân rộng diện tích trồng cây ăn quả, nhân dân xã Chiềng Khừa rất mong được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện để nhân dân vận chuyển hàng hóa nông sản. Cùng với đó, tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả để bà con áp dụng vào thực tế sản xuất, nâng cao mức thu nhập, vươn lên thoát nghèo.


A Trứ (CTV)

Tìm kiếm theo ngày