Trải nghiệm đảo Pu Dăn

Ngày 10 tháng 05 năm 2020

Là địa phương giàu truyền thống văn hóa các dân tộc, Quỳnh Nhai có nhiều phong cảnh thiên nhiên kỳ vỹ. Nhất là sau khi thủy điện Sơn La tích nước, tạo diện tích mặt hồ mênh mông và hình thành một số đảo nhỏ; cùng với phong cảnh hai bên lòng hồ đã tạo bức tranh sơn thủy hữu tình. Có thể nói, đây là điểm nhấn thu hút du khách thập phương đến tham quan, trải nghiệm.

 

 

Toàn cảnh Đảo Pu Dăn, xã Mường Sại (Quỳnh Nhai)

Ảnh: Vũ Quyền (Thành phố)

 

Trong tour du lịch tại huyện Quỳnh Nhai, du khách không thể không đến Đền thờ Nàng Han, đảo trái tim, hay vịnh Uy phong… Nhưng trong chuyến trải nghiệm lần này, chúng tôi chọn đảo Pu Dăn – một hòn đảo nhỏ còn khá hoang sơ, thuộc xã Mường Sại, được một hộ dân trong xã khai thác phát triển dịch vụ du lịch từ tháng 10/2019.

 

 

Một góc đảo Pu Dăn, xã Mường Sại (Quỳnh Nhai) 

 

Để đến được đảo Pu Dăn, có thể xuất phát từ một trong hai bến thuyền: Bến thuyền bản Bỉa Ban hoặc bến thuyền bản Canh (xã Chiềng Bằng). Trên chiếc thuyền máy xuất phát từ bản Bỉa Ban, giữa làn nước mênh mông, trong xanh như ngọc bích của mặt hồ thủy điện Sơn La, chúng tôi thỏa sức ngắm nhìn phong cảnh hai bên lòng hồ. Những ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc Thái thấp thoáng dưới chân những quả đồi rợp màu xanh của cây ăn quả; xa hơn là những đỉnh núi nhấp nhô, nhìn giống như những con đường khúc khuỷa trên lưng trời, đổ bóng xuống mặt hồ lấp lánh ánh nắng vàng. 

 

Sau 10 phút đi thuyền, chúng tôi đến đảo Pu Dăn. Đúng như những gì đã được nghe, đảo Pu Dăn còn khá hoang sơ. Nhưng bước chân lên đảo, chúng tôi đã khá ấn tượng với một chiếc lán hình giống một chiếc chóp mũ, lợp bằng gianh nằm giữa một khoảnh đất bằng phẳng, khá rộng. Bên trong lán trải cót ép, có thể kê được 5-6 mâm cơm, với sức chứa từ 30-35 người.

 

 

Nơi nghỉ chân của khách du lịch là chiếc lán hình chóp mũ do người dân tự thiết kế

 

Háo hức khám phá đảo Pu Dăn, chúng tôi tiếp tục di chuyển về phía trước của chiếc lán, nơi có hàng cây ăn quả và cây bạch đàn mắc được những chiếc võng dù, để du khách có thể nằm nghỉ hóng gió sau khi trải nghiệm đảo và ngắm mặt hồ nước trong xanh, những chiếc thuyền máy chở khách ngược xuôi… Để giúp du khách có những hình ảnh check-in thú vị, chủ đảo còn thiết kế thêm một số tiểu cảnhtrên đảo như kết một hình trái tim khá to, chiếc súng pháo hay chiếc máy bay trực thăng tự chế... 

 

 

Khách du lịch check in trên đảo

 

Vị trí mà chúng tôi nán lại lâu hơn, đó là một chiếc hầm giống như chiếc lô cốt thời Pháp, vẫn còn thành tường bằng bê tông cốt thép, chỉ duy nhất có một lối vào hầm rộng khoảng 80 cm. Ông Lềm Văn Muổi, chủ đảo cho biết: Khi thủy điện Sơn La chưa tích nước, đảo là diện tích nương của gia đình và chiếc hầm này đã tồn tại từ trước đó. Ông Muổi nghe một số già bản nói, nơi đây từng là chốt của lính Pháp, nhưng điều này chưa có bất kỳ cuốn sách lịch sử nào của xã, của huyện hay của tỉnh ghi lại.

 

 

Dấu tích còn lại của chiếc hầm giống như lô cốt thời Pháp ở trên đảo Pu Dăn

 

 

Chiếc súng pháo tự chế được đặt trên đảo 

 

Chúng tôi tiếp tục đến điểm cao nhất của đảo Pu Dăn. Tại đây, ông Muổi thiết kế một chiếc giàn cao. Mặt giàn rộng khoảng 80 m2, xung quanh là những thanh sắt hàn làm hàng rào cao khoảng 1 m để tránh nguy hiểm cho du khách lên ngắm cảnh, với lối lên là chiếc cầu thang giống như cầu thang nhà sàn. Đứng trên mặt giàn, phóng tầm mắt ra bốn xung quanh đảo, cảm nhận bức tranh thiên nhiên vùng sông nước tuyệt đẹp. 

 

 

Chiếc máy bay trực thăng tự chế thu hút khách du lịch check in 

 

Sau khi thăm một vòng trên đảo Pu Dăn, chúng tôi trở về chiếc lán hình chóp mũ, thưởng thức các bài hát do các bạn trẻ cũng đến tham quan, trải nghiệm trên đảo thể hiện. Tâm sự với chúng tôi, ông Liềm Văn Muổi phấn khởi: Dù mới đi vào hoạt động, nhưng trước thời gian xảy dịch bệnh COVID-19, vào những ngày cuối tuần, đảo Pu Dăn đón trung bình 200 lượt khách trong tỉnh, trong huyện đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các món ăn dân tộc. Có nhiều lượt khách đã nghỉ lại qua đêm tại đảo để sáng hôm sau ngắm mặt trời mọc và khi hoàng hôn buông xuống mặt hồ. Thu nhập bình quân một tháng từ dịch vụ trên đảo của gia đình tuy mới đạt 15 triệu đồng, nhưng quan trọng hơn là đã tạo việc làm cho cả gia đình khi đất sản xuất bị thu hẹp, phù hợp với xu thế chung của huyện là đẩy mạnh phát triển dịch vụ du lịch.

 

 

Du khách trải nghiệm trên đảo Pu Dăn 

 

Chúng tôi tạm biệt đảo Pu Dăn khi mặt trời đang dần khuất sau đỉnh núi, những tia nắng cuối chiều vẫn lấp lánh trên mặt hồ xanh biếc và những chú chim chào mào đang hối hả bay về tổ. Hẹn trở lại Pu Dăn trong một ngày gần nhất để tiếp tục trải nghiệm, khám phá hòn đảo vùng sông nước này.Từ điểm cao nhất của đảo Pu Dăn, du khách có thể ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên xung quanh đảo.

 

 

Bên cạnh đảo Pu Dăn còn có một số đảo nhỏHồng Luận - Huyền Trăng 

Tìm kiếm theo ngày