Trà xanh mây Tà Xùa

Ngày 16 tháng 12 năm 2019

Trước khi được biến đến là thiên đường mây của vùng Tây Bắc, xã vùng cao Tà Xùa (Bắc Yên) còn nổi tiếng cây chè đặc sản hàng chục năm tuổi được trồng ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển. Ngày nay, sản phẩm Trà Xanh mây Tà Xùa là một trong những sản phẩm được chương trình OCOP hỗ trợ xây dựng thương hiệu.


Gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm Trà xanh mây Tà Xùa

tại Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ

công nhận Thành phố Sơn La hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới


Trà xanh mây Tà Xùa hay Chè Tà Xùa được thu hái thủ công và chế biến từ những lá búp chè tươi từ những cây chè cổ thụ, những búp chè phát triển một cách tự nhiên không qua chăm bón. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, chè phải được hái trước 10 giờ sáng và sau 3 giờ chiều, tránh hái thời điểm nắng to chè sẽ không ngon, không hái chè khi trời mưa vì chè sẽ bị đen mà các vết đứt ở thân chè dễ bị thối, chậm hồi phục. Chè hái những ngày trời mát, nhiều sương mù là tốt nhất. Sau khi hái về phải tranh thủ sao càng sớm càng tốt, mới giữ được hương vị. Lá chè Tà Xùa dày, búp chè ngắn nhưng mập hơn các loại chè nơi khác. Nếu hái 1 tôm 1 lá thì 12 kg chè tươi sẽ được 2 kg chè; còn hái một tôm hai lá thì 15 kg chè tươi mới được 1,5 kg chè khô mà chè sẽ đen và ít tuyết trắng hơn, chất lượng thấp hơn. Loại thượng hạng là chè cổ thụ búp to 10 kg tươi thì được 2 kg khô.


Trà xanh Mây Trà xanh shan tuyết Tà Xùa túi 100 gram


Sau khi thu hái, người dân địa phương sẽ sao chè bằng những phương pháp truyển thống để giữ được hương vị riêng có cho chè đặc sản Tà Xùa. Hiện nay, với việc chè đặc sản Tà Xùa được Công ty TNHH trà và đặc sản Tây Bắc phát triển, xây dựng thương hiệu Trà xanh mây Tà Xùa với công nghệ chế biến tiên tiến nhưng vẫn giữ lại những nét đặc trưng nhất của chè shan tuyết Tà Xùa và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Khi nhấp thử một ngụm trà ta sẽ cảm thấy có vị chát ngọt dịu, mùi hương thơm tự nhiên giúp người uống có cảm giác dễ chịu.


Sản phẩm Trà xanh mây Tà Xùa đã và đang trở thành một trong những mặt hàng chủ lực, góp phần giúp đồng bào người Mông ở xã Tà Xùa xóa đói giảm nghèo, từng bước xây dựng các thương hiệu Chè Tà Xùa ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

 

Chi tiết liên hệ Công ty TNHH trà và đặc sản Tây Bắc, bản Tà Xùa A, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

SĐT: 0966.721.972


Tìm kiếm theo ngày