Tong Tải A đổi thay nhờ “5 có, 5 không”

Ngày 06 tháng 12 năm 2018

Những năm qua, nhờ thực hiện tốt nội dung cam kết “5 có, 5 không”, nhân dân bản Tong Tải A, xã Nà Bó (Mai Sơn) không còn hộ du canh du cư, trẻ em trong độ tuổi đều đi học, tỷ lệ hộ nghèo giảm, các tập quán lạc hậu từng bước được đẩy lùi, góp phần xây dựng đời sống nhân dân ngày một ấm no.


 

Ban Quản lý bản tuyên truyền cam kết “5 có, 5 không” cho nhân dân trong bản Tong Tải A, xã Nà Bó.


Anh Mùa A Tu, Bí thư Chi bộ bản Tong Tải A cho biết: Bản có 112 hộ, 516 nhân khẩu. Những năm đầu, mặc dù đa số nhân dân đồng thuận ký cam kết, nhưng khi đưa nội dung vào thực hiện lại gặp nhiều khó khăn, do bà con vẫn giữ những thói quen, những hủ tục lạc hậu đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người, như phong tục cưới hỏi, ma chay kéo dài nhiều ngày gây tốn kém, tảo hôn và sinh nhiều con... Để đưa nội dung cam kết “5 có, 5 không” vào thực tế, Ban Quản lý bản đã tuyên truyền, vận động bà con từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm, phát huy vai trò của các trưởng dòng họ, người có uy tín, đến các gia đình giải thích cho bà con hiểu về những điểm mới, tiến bộ của bản cam kết, không những vẫn giữ gìn được bản sắc của dân tộc, mà còn hạn chế được nhiều tập tục lạc hậu, đời sống được nâng lên.


Nhờ thực hiện tốt nội dung cam kết, đời sống của nhân dân bản Tong Tải A từng bước ổn định, bà con đùm bọc, gắn bó giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống hằng ngày cũng như phát triển kinh tế. Hiện, bản đã trồng được hơn 10 ha cây ăn quả, gồm mận, xoài, nhãn, chanh leo... và trồng 10 ha mía nguyên liệu. Bên cạnh đó, đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, bản hiện có hơn 60 con trâu, bò; hơn 500 con lợn trên 2 tháng tuổi; hơn 1.700 con gia cầm. Nhiều hộ thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm, như hộ các ông: Mùa A Lềnh, Mùa A Khư, Mùa A Lồng... Qua khảo sát năm 2018, Tong Tải A chỉ còn 12 hộ nghèo. Trình độ dân trí ngày càng được nâng cao, ý thức chấp hành pháp luật được cải thiện rõ rệt, không còn tình trạng buôn bán trái phép chất ma túy và tái trồng cây thuốc phiện, bản có 77 hộ đạt gia đình văn hóa.


Chúng tôi đến thăm gia đình ông Mùa A Giáo, già làng của bản Tong Tải A, ông là người gương mẫu thực hiện nội dung cam kết “5 có, 5 không”. Theo ông Giáo, trước đây các tục lệ cũ của người Mông phức tạp, khi có đám tang, gia đình thường mổ nhiều trâu bò, vì vậy, có gia đình nghèo phải đi vay, mượn tiền; người chết không được cho vào áo quan, phải làm thủ tục nhiều ngày mới chôn cất, ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, sức khỏe của người thân trong gia đình và môi trường xung quanh. Để bà con thực hiện nội dung cam kết, tôi nghĩ mình phải gương mẫu làm trước... Bà con thấy mình làm, họ cũng dần bỏ đi nhiều hủ tục và làm theo.


 Với những những thay đổi tích cực do thực hiện cam kết nội dung “5 có, 5 không”, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân bản Tong Tải A, xây dựng bản người dân tộc Mông vùng cao này thêm khởi sắc.


A Trứ (CTV)

Tìm kiếm theo ngày