Tiếp tục nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Ngày 29 tháng 06 năm 2022

Trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 50, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận về quyền phụ nữ tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), với sự tham dự của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet (M.Ba-chê-lết) và đại diện các nước, các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực lao động và bình đẳng giới.

Phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam.

Theo TTXVN, các đại biểu nêu tầm quan trọng của việc xây dựng các chính sách toàn diện, hiệu quả nhằm bảo đảm bình đẳng giới và quyền lợi của phụ nữ, những người phải đảm nhận khối lượng công việc nội trợ rất lớn chăm sóc gia đình, nhất là con nhỏ và người cao tuổi. Các nước nhấn mạnh việc tăng cường các giải pháp an sinh xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có thể tạm thời rời khỏi thị trường lao động để chăm sóc gia đình, từ đó giảm gánh nặng cho phụ nữ. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Khóa 50 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đề cao vai trò quan trọng của phụ nữ trong công việc chăm sóc gia đình; nhấn mạnh cần quan tâm bảo đảm quyền và cơ hội phát triển của phụ nữ thông qua các chính sách hỗ trợ đặc thù, hiệu quả; chia sẻ kinh nghiệm và nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này, trong đó có việc là một trong những nước quy định thời gian nghỉ thai sản dài nhất trên thế giới. Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định, với tư cách là ứng cử viên vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Việt Nam sẽ tiếp tục ưu tiên các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, sẵn sàng hợp tác với các nước trong nỗ lực chung này.

Tại cuộc gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva (UNOG) Tatiana Valovaya (T.Va-lô-vay-a), Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá cao vai trò của bà Tổng Giám đốc và UNOG góp phần vào thành công chung của Liên hợp quốc và cộng đồng ngoại giao tại Geneva. Ủng hộ phát huy vai trò của chủ nghĩa đa phương trong giải quyết các quan tâm chung của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ tăng cường tham gia chủ động, tích cực tại các diễn đàn đa phương ở Geneva, đồng thời tổ chức các sự kiện quảng bá, thông tin về Việt Nam đến cộng đồng ngoại giao tại Geneva.

Tổng Giám đốc Tatiana Valovaya đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tăng cường vai trò của các tổ chức quốc tế; chia sẻ ấn tượng về sự tham gia với nhiều dấu ấn của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tại các tổ chức quốc tế trong hệ thống Liên hợp quốc. Bà Valovaya nhấn mạnh, UNOG sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường các hoạt động quảng bá về đất nước, con người và tiềm năng hợp tác của Việt Nam tại các tổ chức quốc tế ở Geneva; khẳng định sự tham gia chủ động của Việt Nam sẽ góp phần tăng cường đa dạng văn hóa trong hoạt động của các tổ chức quốc tế tại Geneva

Tìm kiếm theo ngày