Thực hư về công dụng chữa bệnh của các thiết bị massage

Ngày 07 tháng 06 năm 2018

Thời gian gần đây, rất nhiều người dân trên địa bàn Thành phố truyền tai nhau về công dụng chữa bệnh của thiết bị (giường) massage miễn phí của Công ty Nuga best Hàn Quốc. Từ đến nằm thử, nhiều người dân sau khi được tư vấn đã bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua các sản phẩm massage về nhà. Tuy nhiên, theo các cơ quan chuyên môn, loại giường này không nằm trong danh mục thiết bị y tế và không có tác dụng chữa bệnh.


 

Hằng ngày, rất đông người dân đến điểm phục vụ nằm thử thiết bị của Công ty Nuga Best

tại nhà văn hóa tổ 8, phường Chiềng Lề (Thành phố).

 

Thiết bị massage “thần diệu”


Chúng tôi đến nhà văn hóa tổ 8, phường Chiềng Lề vào sáng thứ 7. Theo phản ánh của người dân, nơi đây được thuê làm địa điểm phục vụ và nằm thử các sản phẩm Nuga best từ 2 tháng nay. Tại đây, có khoảng hơn chục người đang nằm trên các giường và hàng chục người đang ngồi chờ đến lượt. Vừa thấy khách hàng, cô nhân viên đon đả tiếp đón và quảng cáo: Đây là địa điểm mà Công ty chúng em thuê để giới thiệu các sản phẩm. Công ty Nuga Best đến từ Hàn Quốc, đã có mặt trên 100 quốc gia và hiện đã có đại lý tại nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Công ty chúng em hoạt động theo phương châm “Người thật việc thật”, sử dụng giường nằm massage hoàn toàn miễn phí vào tất cả các ngày trong tháng (trừ chủ nhật). Phụ trách tại địa điểm này gồm 1 quản lý và 3 nhân viên.


Quan sát thấy đại đa số những người tới nằm thử giường là người trung tuổi, cao tuổi, mắc các bệnh của người già, như: đau lưng, nhức đầu, hay chóng mặt, mệt mỏi và mắc các chứng bệnh như tiểu đường, sỏi thận, mỡ máu, viêm khớp, chân tay lạnh... Điều đáng nói là hầu hết những người tới đây nằm giường massage đều tin rằng những chiếc giường của Công ty có thể chữa được nhiều loại bệnh.


Để được lên nằm thử giường miễn phí, những người tới đây, ngoài việc lấy thẻ khách hàng còn phải ngồi nghe giới thiệu về tác dụng cũng như lợi ích của các sản phẩm của Công ty, hô khẩu hiệu rồi tập thể dục. Theo giới thiệu, hàng  ngày, từ 6h30, rất nhiều khách đến để lấy phiếu, mỗi ca nằm miễn phí khoảng 40 phút. Bác Hà, người đã tham gia thử máy từ những ngày đầu cho hay: Ngày nào cũng có khoảng 80 người đến để thử máy, nhưng tại đây mới chỉ có 6 máy massage nên phải chia làm nhiều ca, mỗi ca 14 người, gồm 6 người nằm giường, 6 người ngồi massage chân và 2 người nằm thảm nhiệt đá. Nhiều người tới muộn hoặc chưa đặt lịch trước, không lấy được phiếu phải quay về nhà.


Bắt chuyện với một cô nhân viên tên D. và nói rằng mình bị thoái hóa đốt sống cổ, nghe mọi người giới thiệu đến nằm thử giường massage của Công ty rất công hiệu nên đến để thử. Ngay lập tức, chúng tôi được D nhiệt tình quảng cáo về công dụng đặc biệt của những sản phẩm của Công ty. Theo lời của D thì mặc dù những sản phẩm của Công ty không chữa được bệnh ngay lập tức nhưng có tác dụng hỗ trợ chữa tất cả các loại bệnh, từ tiểu đường, tim mạch, viêm khớp, làm đẹp da, giảm mỡ máu, lạnh chân tay nếu kiên trì sử dụng... 


Sau khi lấy phiếu và được chỉ định nằm thử lên giường số 5, cảm giác của chúng tôi là không khác gì những máy massage thư giãn thông thường, giúp giãn gân cốt và lưu thông khí huyết. Nhiều khách hàng nằm thử giường masage ở đây đã thuộc lòng các chức năng và công dụng của máy, vì vậy, nhiều khi họ còn cùng với nhân viên hướng dẫn người mới đến lần đầu như chúng tôi ngồi, nằm sao cho đúng hướng dẫn mà không làm hỏng máy móc.


Nằm giường bên cạnh, chị Bình, 44 tuổi, trú tại tổ 11, phường Chiềng Lề (Thành phố) kể cho chúng tôi nghe rất nhiều trường hợp đã khỏi bệnh nhờ công dụng của máy massage Nuga best. Như trường hợp của ông A. mấy năm trước đi còn phải có người dìu, nhưng nay, sau một thời gian nằm giường điều trị đã có thể tự đi lại. Rồi thì bà H. nhờ nằm giường mà bệnh máu nhiễm mỡ, tiểu đường đã giảm hẳn, hơn nữa, sau một thời gian sử dụng thiết bị massage, da bà ấy cũng hết hẳn nám... Cứ như vậy, người này truyền tai người kia nên mọi người đều tin rằng những chiếc giường này có tác dụng chữa được bệnh tật. Để khuyến khích người đến trị bệnh, Công ty này đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, như: Giới thiệu được thêm 1 khách hàng thì sẽ được tặng 2 viên đá Tourmanium, 2 khách hàng được tặng 5 viên; đi 3 buổi liên tục được tặng 2 viên đá... để xâu vòng cổ, vòng tay. Tác dụng của loại đá này được giới thiệu là tạo ra Ion âm và tia hồng ngoại nếu đeo thường xuyên và lâu dài sẽ làm giảm đau nhức cơ bắp, tránh say xe, mang lại sức khỏe cho con người... Hơn nữa, khi điểm phục vụ nằm thử máy có trên 100 người đến nằm thử/ngày thì sẽ được hưởng thêm nhiều ưu đãi hơn như: cấp thêm giường có nhiều chức năng tiên tiến hiện đại hơn...


Quản lý chặt hoạt động quảng cáo, bán sản phẩm hỗ trợ chữa bệnh


Năm 2006, Bộ Y tế đã thông báo, sản phẩm Nuga Best NM - 5000 không có chức năng chữa bệnh hay hỗ trợ chữa bệnh, đồng thời cũng không nằm trong danh mục trang thiết bị y tế mà chỉ là giường massage bình thường. Vậy mà rất nhiều khách hàng sau khi đến thử máy của Công ty Nuga best Hàn Quốc tại nhà văn hóa tổ 8, Chiềng Lề, được tư vấn đã mua sản phẩm về nhà để có thể “phát huy tác dụng nhanh hơn” trong điều trị các loại bệnh. Theo tìm hiểu một số người đang thử dịch vụ ở đây đã mua sản phẩm của công ty cho biết: Các sản phẩm ở đây có rất nhiều giá: Máy massage NM -5000 có giá trên 50 triệu đồng; tấm thảm nhiệt đá với các kích cỡ khác nhau, nếu rộng tương đương chiếc giường 1 m2 thì có giá 19,5 triệu đồng hoặc nhỏ hơn thì có giá trên 7 triệu đồng.


Mang câu chuyện trao đổi với ông Nguyễn Viết Thông, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, được biết: Nhiều năm nay, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra và xử phạt hành chính nhiều cơ sở vi phạm về việc bán các thiết bị chữa bệnh nhưng công dụng không đúng như quảng cáo. Đối với cơ sở tại tổ 8, phường Chiềng Lề, ngay khi nhận được phản ánh, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp với Phòng Y tế Thành phố kiểm tra hoạt động của cơ sở. Sau khi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính 4,5 triệu đồng cơ sở với 2 lỗi vi phạm: Không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá; hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.


Làm việc với cơ quan chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực y tế, ông Nguyễn Trung Khải, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Các máy chữa bệnh hoặc hỗ trợ chữa bệnh phải được cấp phép của Bộ Y tế và ngành Y tế quản lý. Ông cũng khẳng định: Những sản phẩm của Công ty Nuga Best không có chức năng chữa bệnh. Hiện nay, trên thị trường có nhiều hình thức bán hàng núp danh khuyến mại, miễn phí để “đánh” vào tâm lý của những người đang mắc bệnh, nhất là lứa tuổi trung cao tuổi. Vì vậy, người dân cần nắm rõ các sản phẩm quảng cáo chữa bệnh hoặc hỗ trợ chữa bệnh. Sở sẽ phối hợp với các ngành chức năng liên quan để quản lý chặt chẽ hoạt động này, đồng thời, có công văn gửi các địa phương tổ chức kiểm tra trên địa bàn toàn tỉnh, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định.


Việc lập lờ trong những lời quảng cáo về công dụng của các sản phẩm đã khiến cho nhiều người dân nhẹ dạ tin rằng những chiếc giường massage kia có tác dụng chữa nhiều bệnh nan y. Vì vậy, người tiêu dùng cần tỉnh táo và tìm hiểu thông tin về sản phẩm thật kĩ trước khi quyết định mua, khi có bệnh, nên đến bệnh viện chẩn đoán chính xác bệnh để được điều trị. Các ngành chức năng cần thắt chặt quản lý các cơ sở hoạt động lĩnh vực này để mọi người không bị những lời quảng cáo, khám bệnh miễn phí và bán các loại giường massage, thực phẩm chức năng...

Tìm kiếm theo ngày