Thực hiện tốt các chính sách hậu phương quân đội

Ngày 19 tháng 07 năm 2018

Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua, Bộ CHQS tỉnh luôn triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách hậu phương quân đội, đặc biệt là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hướng tới những thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và quân đội, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững chắc.


 

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh tặng quà gia đình người có công tại xã Chiềng Ngần (Thành phố).

 

Trong ngôi nhà chuẩn bị được hoàn thiện, anh Lừ Văn Miên, cán bộ Ban Tuyên huấn, phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh) xúc động: Được sự quan tâm tạo điều kiện của đơn vị, gia đình tôi được hỗ trợ 70 triệu đồng để làm nhà tình nghĩa cho quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cộng với sự hỗ trợ của gia đình hai bên, vợ chồng tôi làm được ngôi nhà kiên cố, rộng gần 50 m2. Bây giờ, tôi yên tâm hơn khi thường xuyên công tác xa nhà, các con cũng có điều kiện sống tốt hơn. Được biết, gia đình anh Miên cư trú tại xã Chiềng Khương (Sông Mã), vợ chồng anh có 2 người con, không may người con thứ hai lên 3 tuổi bị bệnh nan y; với đồng lương của hai vợ chồng (vợ anh là giáo viên) tập trung chạy chữa cho con rất nhiều, nên cuộc sống rất khó khăn. Bởi vậy, khi được hỗ trợ xây nhà, gia đình ai cũng phấn khởi. Ngoài trường hợp của anh Miên, từ năm 2015 đến nay, đã có 9 ngôi nhà tình nghĩa, nhà đồng đội được trao tặng cho các quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong Bộ CHQS tỉnh, góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ ổn định cuộc sống gia đình, yên tâm tư tưởng thực hiện nhiệm vụ được giao.


Là cơ quan thường trực trong thực hiện các chính sách hậu phương quân đội, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội. Theo đó, Bộ CHQS tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng; chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp giải quyết kịp thời chế độ cho các đối tượng chính sách. Phối hợp với các ngành liên quan, chính quyền các địa phương tập trung giải quyết các vấn đề còn tồn đọng sau chiến tranh, như: xác nhận, giải quyết quyền lợi cho thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ; các chế độ chính sách cho dân công hỏa tuyến và tổ chức tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ.


Nổi bật, là thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế”, cơ quan quân sự chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về chế độ, chính sách theo Quyết định số 49. Qua rà soát, toàn tỉnh có 18.543 đối tượng, đến nay đã thực hiện trợ cấp 1 lần cho 18.188 đối tượng, đạt 98% với số tiền chi trả trên 31 tỷ đồng. Hay việc thực hiện chế độ chính sách đối với thương binh, liệt sĩ được quan tâm chỉ đạo, qua 7 tháng đầu năm, đã rà soát, tiếp nhận 110 hồ sơ thương binh, hoàn thiện báo cáo Quân khu 9 hồ sơ, đang thẩm định, hoàn thiện 101 hồ sơ. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được quan tâm thực hiện, từ năm 2016 đến nay, đã khảo sát 113 điểm tại 11 huyện trong tỉnh, xác minh thông tin 19 mộ liệt sĩ, tổ chức quy tập 19 mộ liệt sĩ... Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh còn thực hiện tốt các chính sách đối với các cán bộ chiến sỹ đang phục vụ trong quân đội và xuất ngũ, tạo động lực, niềm tin để cán bộ chiến sỹ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Công tác đền ơn đáp nghĩa và thực hiện chính sách hậu phương quân đội còn được cán bộ, chiến sỹ các cơ quan, đơn vị hưởng ứng tích cực thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực như: xây nhà tình nghĩa, nhà đồng đội; tham gia đóng góp giúp các đối tượng chính sách và quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Vào các dịp lễ, Tết và các ngày kỷ niệm trong năm, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố tổ chức thăm, tặng quà, động viên các đối tượng chính sách, gia đình cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở khu vực đặc biệt khó khăn, cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp có hoàn cảnh khó khăn... Chỉ tính từ đầu năm đến nay, đã tặng trên 9.000 suất quà cho các tập thể và cá nhân, trị giá hơn 5 tỷ đồng, những món quà tuy giá trị không lớn nhưng thể hiện ý thức, trách nhiệm và sự tri ân đối với những người có công với cách mạng, là nghĩa tình đối với đồng chí, đồng đội, chia sẻ giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống.


Với những việc làm thiết thực của Bộ CHQS tỉnh đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, cũng như cán bộ, chiến sỹ phục vụ trong quân đội. Qua đó, tạo sự đồng thuận đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Tìm kiếm theo ngày