Thuận Châu nhộn nhịp mùa thu hoạch cà phê

Ngày 13 tháng 11 năm 2019

Đến Thuận Châu những ngày này, tâm điểm cuốn hút sự chú ý của mọi người là những vườn, đồi cà phê đang vào vụ thu hoạch, cành nào cũng sai trĩu quả, đỏ mọng... Bà con nông dân đang khẩn trương thu hái, không khí thật nhộn nhịp. Những chiếc xe máy tất bật chở những bao tải cà phê đầy ắp từ trên nương xuống, chất đầy những chuyến xe của thương lái đang chờ thu mua sản phẩm.Nông dân xã Muổi Nọi thu hái cà phê.


Huyện Thuận Châu hiện có 5.297 ha cà phê, trong đó, 3.732 ha đang cho thu hoạch, với năng suất từ 8-10 tấn/ha; tập trung ở các xã: Bản Lầm, Muổi Nọi, Bon Phặng, Nậm Lầu, Chiềng Pha, Phổng Lái... Giống cà phê được trồng chủ yếu tại huyện Thuận Châu là giống cà phê chè Catimor.


Chúng tôi đến xã Bản Lầm, một trong những xã trồng cà phê lớn nhất huyện Thuận Châu vào những ngày đầu tháng 11, ngay từ sáng sớm, người dân tất bật, nhộn nhịp đi thu hái cà phê. Tay thoăn thoắt hái quả, ông Cà Văn Thịnh, bản Phé, vui vẻ nói: Gia đình tôi trồng gần 3 ha cà phê, năm nay quả cà phê to và sai hơn, ước thu được khoảng hơn 20 tấn quả tươi, với giá bán hiện nay từ 5.000 -6.000 đồng/kg, sẽ cho thu nhập hơn 100 triệu đồng. Còn ông Cà Văn Ính, bản Buống chia sẻ: Gia đình tôi cũng trồng 3 ha cà phê, tôi đang chọn hái những cây cà phê chín trước, mặc dù năm nay mưa ít, nhưng được chăm sóc tốt, nên cà phê của gia đình tôi vẫn cho năng suất 7-8 tấn/ha. Đến thời kỳ chín rộ, gia đình tôi thường thuê thêm 3-4 người để hái cho kịp.


Ông Cà Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Bản Lầm cho biết: Cà phê là cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho người dân trong xã, nhiều hộ đã thoát nghèo nhờ trồng cà phê. Hiện, toàn xã có 1.077 ha cà phê; trong đó, diện tích cà phê cho thu hoạch từ 3 năm trở lên là 992 ha, sản lượng cà phê tươi đạt gần 7.000 tấn. Để tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, xã cũng chỉ đạo bà con trồng cây mận, mơ, bơ xen với cây cà phê. Chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, khuyến nông xã mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch cà phê; đặc biệt là hướng dẫn bà con cách phòng trừ sâu bệnh, cũng như các phương án chống rét, đảm bảo cà phê không bị mất mùa.


Chúng tôi trở về xã Muổi Nọi, cũng là vùng trọng điểm trồng cà phê của huyện Thuận Châu. Xã Muổi Nọi hiện có gần 345 ha cà phê, cho sản lượng 2.700 tấn cà phê tươi. Nhanh tay buộc lại những bao cà phê đã đầy để bán cho thương lái, chị Thơm, bản Sẳng Sang, cho biết: Năm nay, cà phê sai hơn năm trước, với 1 ha đất trồng cà phê, gia đình tôi thu khoảng 7-8 tấn cà phê tươi. Vui hơn nữa là đường vào bản giờ đã được đổ bê tông, nên xe ô tô đến thu mua tận vườn với giá 6.000 đồng/kg, chúng tôi không phải chở ra tận trung tâm xã như trước nữa.


Ông Nguyễn Hữu Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Châu cho biết: Năm nay, diễn biến thời tiết phức tạp, ít mưa, nhân dân canh tác cà phê tại nương đồi cao, khó khăn cho việc tưới nước cho cây, nên ngay từ đầu vụ, Phòng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho cây cà phê; chỉ đạo cán bộ khuyến nông viên xã thường xuyên bám sát nương rãy, hướng dẫn nhân dân chăm sóc và thu hoạch quả cà phê. Thời gian tới, huyện Thuận Châu tiếp tục khuyến khích bà con chuyển đổi các diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cà phê và trồng xen các loại cây ăn quả để tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. Riêng năm 2019, toàn huyện đã trồng mới được 50 ha cà phê.


Về các xã trọng điểm trồng cà phê, chứng kiến những chuyến xe hối hả vào- ra, chở đầy những bao quả cà phê đi tiêu thụ, chúng tôi cũng cảm thấy vui lây. Đặc biệt, giá cà phê đang có chiều hướng nhích lên so với thời điểm bước vào đầu vụ, dao động trong khoảng 6.300 - 6.500 đồng/kg cà phê tươi. Đây là tín hiệu vui với người trồng cà phê của huyện Thuận Châu nói riêng và của tỉnh nói chung.

Tìm kiếm theo ngày