Thu nhập cao từ nuôi dê

Ngày 14 tháng 01 năm 2020

Được Hội Nông dân xã Huy Hạ (Phù Yên) giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình Đinh Anh Tuấn, bản Trò 1, là một trong những người tiên phong nuôi dê làm hàng hóa, đem lại thu nhập 300 triệu đồng/năm, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống gia đình.

 

 

Anh Đinh Anh Tuấn, bản Trò 1, xã Huy Hạ (Phù Yên) chăm sóc đàn dê.

 

Dẫn chúng tôi thăm khu chăn nuôi dê của gia đình, anh Tuấn kể: Từ lợi thế về đất nương rộng, thức ăn có sẵn, năm 2004, gia đình tôi mua 10 con dê về nuôi. Để có thêm kiến thức chăm sóc đàn dê, anh đã đi học hỏi kinh nghiệm ở một số hộ dân đã nuôi dê trong xã, trong huyện để về áp dụng vào chăn nuôi, 2 năm sau, đàn dê tăng lên gần 100 con. Anh Tuấn tính toán, một con dê mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa 2 con, nuôi khoảng 5 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 25-30 kg/con và có thể xuất bán.

 

Vì dê nuôi theo cách truyền thống, nên chất lượng thịt thơm ngon, được khách hàng ưa chuộng nên không lo đầu ra. Bên cạnh nuôi dê sinh sản, anh còn mua dê có trọng lượng từ 10-15 kg/con về nuôi vỗ béo trong vài tháng thì xuất chuồng. Tính trung bình mỗi năm gia đình anh xuất bán trên 1 nghìn con dê thương phẩm cho các nhà hàng trong huyện và khách hàng đến từ tỉnh Phú Thọ, Hà Nội, với giá bán từ 140.000-160.000 đồng/kg dê hơi, trừ chi phí gia đình anh thu lãi 300 triệu đồng/năm.

 

Theo anh Tuấn, dê là động vật ăn tạp, nên thức ăn dễ kiếm, từ lá xoan, cỏ voi, rau dưỡng, lá chuối... Cho ăn bổ sung sắn, bột ngô hoặc cám công nghiệp. Để duy trì nguồn thức ăn cho đàn dê, gia đình anh đã trồng 3.000 m² cỏ voi. Bên cạnh đó, chú trọng phòng bệnh, tiêm vắc xin định kỳ; làm chuồng cao thoáng, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ; che chắn giữ ấm vào mùa đông...

 

Không chỉ chú trọng phát triển đàn dê của gia đình, từ năm 2017, anh còn giúp đỡ những gia đình trong bản khó khăn về kinh tế có nhu cầu nuôi dê bằng cách cung ứng trước giống dê và hướng dẫn cách chăm sóc, sau vài năm mới lấy lại tiền giống. Hiện nay, 3 gia đình trong bản được anh giúp mỗi nhà 10 con giống, nay đã tăng lên từ 25-30 con dê/hộ, thu nhập bước đầu từ 10-20 triệu đồng/năm.

 

Với việc phát triển chăn nuôi dê theo hướng hàng hóa đã giúp gia đình anh Tuấn có thu nhập cao, mua sắm được các vật dụng đắt tiền phục vụ sinh hoạt, xây dựng nhà ở khang trang. Mô hình nuôi dê của gia đình anh Tuấn đã và đang được nhiều người dân trong bản, trong xã đến tham quan, học hỏi và làm theo.

Tìm kiếm theo ngày