THÔNG TIN VỀ BỆNH NHÂN TỬ VONG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG MÃ

Ngày 15 tháng 02 năm 2020

Theo thông tin từ Sở Y tế, hồi 1 giờ 20 phút ngày 11/2, kíp trực cấp cứu Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã tiếp nhận bệnh nhân Lò Văn Bó, bản Mé, xã Nà Nghịu (Sông Mã), bất tỉnh sau ngã xe máy. Lúc vào viện, bệnh nhân không tỉnh táo, gọi hỏi tiếp xúc chậm, hơi thở có mùi rượu; khám tại vùng đỉnh đầu bên phải sưng nề, bầm tím, không phát hiện vỡ lún hộp sọ; quanh hốc mắt bên phải sưng nề, bầm tím. Kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu là 28,7mmol/l. Chẩn đoán: Theo dõi chấn thương sọ não kín/Say rượu. Người bệnh được chuyển lên phòng cấp cứu khoa Ngoại xử trí và theo dõi sát tri giác, mạch, huyết áp, toàn trạng.


Đến 6 giờ 30 ngày 11/2, bệnh nhân vẫn trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm; mạch 80l/phút, nhịp thở 22l/ph, SPO2: 97%. Đến 7 giờ cùng ngày, người bệnh  vẫn trong tình trạng trên. Kíp trực khoa Ngoại đã mời Hội chẩn toàn viện. Do Bệnh viện không có CT- Scanner, nên để chẩn đoán chính xác các tổn thương sọ não, Bệnh viện đã tư vấn cho người nhà đưa bệnh nhân ra phòng khám tư để chụp CT- Scanner. Kết quả như sau: Hình ảnh tụ máu dưới màng cứng vùng thái dương đỉnh chẩm trái, hình ảnh tụ máu não thất, có đè đẩy đường giữa và não thất sang bên phải.


Sau khi có kết quả chụp CT- Scanner, người bệnh đã được hội chẩn thống nhất chẩn đoán: Chấn thương sọ não kín, tụ máu nội sọ/say rượu; tiên lượng rất nặng, hướng xử trí: Chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị.


8 giờ 30 phút, bệnh nhân được chuyển ra cáng để ra xe ô tô cứu thương, người bệnh xuất hiện tím tái, xuất tiết đờm rãi, thở nấc, SpO2 giảm thấp 60 – 70%, mạch quay nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được. Đã được cấp cứu hô hấp, tuần hoàn bằng ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng Ampu, đặt nội khí quản và bóp bóng qua ống nội khí quản, thuốc vận mạch, đến 9 giờ 20 phút, bệnh nhân tử vong. Chẩn đoán tử vong do chấn thương sọ não kín, tụ máu nội sọ/say rượu.


Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã báo cáo quy trình tiếp nhận, điều trị và quy trình chuyển tuyến đối với bệnh nhân Lò Văn Bó. Họp Hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân tử vong, làm rõ trách nhiệm của kíp trực ngày 11/2, trong việc thực hiện các quy chế chuyên môn đối với bệnh nhân Lò Văn Bó. Đồng thời, cử đoàn công tác do lãnh đạo Sở Y tế làm trưởng đoàn vào làm việc với UBND huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã; thăm hỏi động viên gia đình bệnh nhân.


Cùng với đó, các cơ quan chức năng, như: Pháp Y tỉnh, Công an và Viện Kiểm sát huyện đã vào làm việc, nắm bắt các nội dung có liên quan đến bệnh nhân Lò Văn Bó.


Sở Y tế sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân tử vong và làm rõ trách nhiệm của kíp trực trong việc tiếp đón, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân Lò Văn Bó. Báo Sơn La sẽ tiếp tục thông tin khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn.

Tìm kiếm theo ngày