Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Ngày 25 tháng 01 năm 2022

Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 của huyện Bắc Yên diễn ra phức tạp, nhất là từ ngày đầu tháng 1/2022, huyện Bắc Yên xuất hiện ca bệnh đầu tiên thuộc xã Pắc Ngà, một công dân đi làm ăn xa trở về địa phương. Từ đó, các ca dương tính liên quan đến các công dân đi làm ăn, trở về từ vùng dịch tiếp tục gia tăng. Điều đó đặt ra yêu cầu cấp thiết và quyết liệt hơn bảo đảm tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

                                       


Tổ Covid-19 bản Tân Ban, xã Phiêng Ban tuyên truyền công tác phòng, chống dịch cho người dân.

             

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở huyện Bắc Yên đang có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị; vận động, hỗ trợ tích cực của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, các tổ chức đoàn thể và mạnh thường quân về kinh phí, vật chất, các suất ăn hàng ngày cho người đi cách ly tập trung, các chốt kiểm tra y tế, người điều trị tại khu điều trị F0 của huyện. Sự tham gia tích cực của lực lượng y, bác sĩ tuyến đầu, lực lượng công an, quân sự trong việc truy vết nhanh, kịp thời, tham gia bảo vệ các khu cách ly y tế, các chốt kiểm soát không kể ngày đêm. Ý thức của người dân ngày càng được nâng cao trong việc phát hiện, truy vết, cách ly kịp thời...

             

Tùy theo diễn biến từng giai đoạn, từng cấp độ, huyện Bắc Yên đã chỉ đạo quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, xã; Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các cấp. Thành lập  9 trạm kiểm soát dịch tại các xã giáp ranh với huyện Phù Yên, gồm: Phiêng Ban, Hồng Ngài, Chiềng Sại, Tà Xùa, Háng Đồng. Chỉ đạo thành lập 267 Tổ Covid cộng đồng với 682 thành viên.

             

Đồng chí Nguyễn Văn Hà, Bí thư Đảng ủy thị trấn Bắc Yên, cho biết: Sau khi phát hiện 4 ca F0 trong 1 gia đình, Đảng ủy thị trấn đã chỉ đạo thành lập 2 điểm test nhanh Covid-19 ở Trường TH - THCS thị trấn và trụ sở thị trấn; thông báo rộng rãi các trường hợp liên quan để thực hiện test nhanh kiểm tra yếu tố dịch tễ, qua đó trong 2 ngày đã thực hiện test cho 534 trường hợp liên quan. Hiện, thị trấn đã rà soát 102 người đang đi làm ăn xa chuẩn bị trở về với gia đình ăn tết. Chúng tôi đã chỉ đạo thành lập nhóm zalo để thường xuyên thông tin, liên lạc, yêu cầu các công dân khi về địa phương phải đến test nhanh Covid-19 tại cơ sở y tế trước khi về gia đình...

             

Anh Lò Văn Lan, Bí thư chi bộ bản Tân Ban, xã Phiêng Ban, cho biết: Bản có 4 Tổ Covid thực hiện công tác tuyên truyền cho các hộ có người thân đi làm ăn xa trở về địa phương sẽ đến khai báo tại Trạm Y tế xã. Hiện ở bản chưa có ca F0.

             

Qua rà soát, Bắc Yên dự kiến có 5.000 công dân sẽ trở về trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn. Huyện đẩy mạnh tuyên truyền với tinh thần đón công dân về ăn tết an toàn, không hoang mang, lo lắng. Thành lập và đưa các trạm y tế lưu động vào hoạt động để mọi người dân đều được tiếp cận với y tế từ xa, từ sớm, ngay từ cơ sở; không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị khi có nhu cầu; nâng cao vai trò của hệ thống y tế cơ sở, các bản, tiểu khu, cùng với ý thức của người dân.

             

Đồng chí Mùi Thị Hiền, Bí thư huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, cho biết: Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn điều chỉnh hương ước, quy ước; trong đó, có nội dung cụ thể là các bản, tiểu khu, Tổ Covid-19 cộng đồng, các tổ chức chính trị-xã hội sẽ trực tiếp vận động người dân trở về địa bàn phải thực hiện ngay việc khai báo y tế, vận động test nhanh xác định yếu tố liên quan đến dịch bệnh, để sớm có biện pháp phòng, điều trị. Tăng cường công tác quản lý của hệ thống y tế cơ sở, nắm bắt tình hình, theo dõi diễn biến liên quan đến những người có yếu tố dịch tễ; hướng dẫn, chăm sóc, nếu có liên quan đến các trường hợp, các bệnh thì truy vết, cách ly và điều trị. Chú trọng tuyên truyền người dân thực hiện các quy định “5K” của Bộ Y tế, quét mã QR và chuẩn bị phương án khi có tình huống xảy ra.

             

Bên cạnh đó, huyện tiếp tục rà soát, thực hiện tiêm đầy đủ, đảm bảo tất cả người dân đều được tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn huyện đảm bảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Tập trung rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả, bảo đảm nhân dân được đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

             

Với sự quyết tâm, đồng lòng, chung sức của các cấp, các ngành và nhân dân, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Bắc Yên đang đạt được những kết quả tích cực, đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân.

Tìm kiếm theo ngày