Tập trung cao tiêu thụ, xuất khẩu xoài

Từ giữa tháng 5 đến tháng 7 là thời vụ thu hoạch xoài. Thời điểm này, tại những vùng trồng xoài trong tỉnh, các hộ dân đang phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp triển khai kế hoạch tiêu thụ, xuất khẩu xoài niên vụ 2019.

Thành viên HTX Nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc (Yên Châu) thực hiện kỹ thuật bao trái xoài.

Ảnh: PV.

Năm 2019, tổng diện tích xoài toàn tỉnh đạt 15.700 ha, sản lượng dự kiến 35.463 tấn, tập trung chủ yếu tại các huyện: Yên Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã, Mộc Châu...; năm nay, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I đã cấp mã số vùng trồng xoài cho 6 tổ chức, cá nhân tại huyện Mai Sơn, Yên Châu với diện tích 41,45 ha; ước tính sản lượng xoài cung ứng đủ điều kiện xuất khẩu khoảng 5.522 tấn. Dự kiến năm 2019, toàn tỉnh sẽ xuất khẩu 5.000 tấn xoài, trị  giá khoảng 2,5 triệu USD vào các thị trường: Trung Quốc, Úc, Mỹ, UAE...; đơn vị thu mua chủ yếu là Công ty TNHH MTV Thanh Tùng, Công ty CP Thương mại Duy Khánh, các HTX tại Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu; đơn vị xuất khẩu, gồm: Công ty CP Nông lâm nghiệp Cánh đồng vàng; Công ty TNHH thương mại và dịch vụ XNK Vina T&T; Công ty TNHH Agricare Việt Nam; Công ty CP Thương mại và xuất nhập khẩu GreenPath Việt Nam...

Nhằm tạo thuận lợi cho sản phẩm xoài xuất khẩu, Ban Chỉ đạo của tỉnh về chế biến, tiêu thụ xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đã xây dựng kế hoạch cụ thể; các ngành, các huyện, thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các thương nhân thu mua sản phẩm xoài; các hộ dân tuân thủ và áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt... Các ngành chức năng đang tiếp tục mời các doanh nghiệp đến với tỉnh Sơn La để khảo sát vùng nguyên liệu xoài; thống nhất điều kiện, tiêu chuẩn, hồ sơ pháp lý, thời điểm thu hái, số lượng, giá thành dự kiến để ký các hợp đồng nguyên tắc để tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm xoài của Sơn La năm 2019. Ở các vùng nguyên liệu, các hộ áp dụng nghiêm các quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP), tiến hành bao trái phù hợp với yêu cầu xuất khẩu...

Dự kiến sản lượng xoài còn lại (khoảng 30.000 tấn) sẽ tiêu thụ tại thị trường trong nước, tại các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối ở Hà Nội và các tỉnh, như: Siêu thị Big Thăng Long, Tổng Công ty thương mại Hà Nội, Hapro, Coopmart; tiêu thụ ở các chợ đầu mối Đền Lừ, Phùng Khoang, Nam Từ Liêm, Long Biên (Hà Nội) và chợ đầu mối ở các tỉnh Thanh Hóa, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh...  Các đơn vị thu gom cung cấp cho các siêu thị, gồm: HTX Đoàn kết, HTX Hưng Thịnh (Mường La), HTX rau an toàn tự nhiên Mộc Châu, HTX Co Kiểng (Sông Mã), HTX Phương Nam (Yên Châu)... Các doanh nghiệp, HTX tiêu thụ sản phẩm xoài tại hệ thống các siêu thị hiện đã được cung cấp các thông tin về doanh nghiệp, quy mô diện tích, sản lượng, các loại giấy chứng nhận tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm xoài để các siêu thị, trung tâm thương mại nghiên cứu, tìm hiểu. Đặc biệt, tỉnh Sơn La sẽ tổ chức chuỗi các sự kiện Tuần hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm xoài và các nông sản khác tại hệ thống các siêu thị: Big C Thăng Long - Hà Nội, Tổng Công ty thương mại Hà Nội, Trung tâm triển lãm nông nghiệp - 489 Hoàng Quốc Việt, Nhà khách Thanh Xuân - Hà Nội, siêu thị Coopmart, thành phố Thanh Hóa...

Với kinh nghiệm từ thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu xoài năm 2018, tỉnh ta đang tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX, đơn vị xuất khẩu và hộ trồng xoài, sẽ hứa hẹn một vụ thu hoạch mới đạt được kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị cũng như thương hiệu xoài Sơn La trên thị trường trong nước và quốc tế.

Phong Lưu
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới