Tân Xuân vận động nhân dân giao nộp vũ khí tự chế

Ngày 07 tháng 08 năm 2020

Thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh, Công an huyện Vân Hồ về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, xã Tân Xuân đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ và thu được kết quả tích cực, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

 

 

Người dân xã Tân Xuân (Vân Hồ) giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

 

Việc sử dụng súng tự chế là tập quán lâu đời của bà con xã Tân Xuân nói riêng, đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, bởi đây là phương tiện bà con dùng để săn bắn, tự vệ khi đi nương rẫy và làm vật cúng khi có ma chay, cưới xin. Do đó, đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

 

Để công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đạt hiệu quả, xã Tân Xuân đã phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, và nhân dân về quy định quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các văn bản hướng dẫn thi hành; các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và những tác hại, nguy hiểm tiềm ẩn do vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ gây ra. Đồng thời, phát phiếu tố giác, phát giác tội phạm; tổ chức cho nhân dân ký cam kết không tàng trữ, sử dụng vũ khí, súng săn, súng tự chế... Đặc biệt, xã vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) và Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Vân Hồ tổ chức hội nghị tuyên truyền vận động giao nộp vũ khí tự chế cho gần 100 người dân bản Láy, tại buổi tuyên truyền các hộ dân bản Láy đã tự giác giao nộp 30 khẩu súng tự chế các loại. Trong thời gian tới, xã sẽ mở hội nghị tuyên truyền tới các bản còn lại để tiếp tục vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại súng săn, súng tự chế. Anh Thào A Chu, người dân bản Láy, cho biết: Trước đây, tôi sử dụng súng tự chế để săn bắn thú rừng, nay được cán bộ xã, bản và công an tuyên truyền, tôi đã nhận thấy sự nguy hiểm của những loại vũ khí này, nên đã tự nguyện đến nộp 1 khẩu súng kíp và vận động 2 gia đình khác trong dòng họ giao nộp 2 khẩu súng tự chế cho Công an huyện Vân Hồ.

 

Bên cạnh đó, lực lượng công an xã thường xuyên bám sát địa bàn, chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các đoàn thể của xã rà soát thống kê các bản còn vũ khí, súng săn, súng tự chế. Cử cán bộ, chiến sĩ xuống các bản trọng điểm phối hợp với những người có uy tín trong dòng họ, già làng, trưởng bản tuyên truyền những người còn tàng trữ súng kíp, súng săn, súng tự chế hiểu rõ tác hại của việc sử dụng những loại vũ khí này, tự giác giao nộp cho cơ quan công an.

 

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã mới xuất hiện loại súng hơi cồn tự chế, có hình thức bên ngoài đơn giản, nhưng rất nguy hiểm, có thể bắn cự ly 40-50 m, việc chế tạo khá đơn giản, bằng những vật dụng dễ mua, cách thức lắp ráp được hướng dẫn chi tiết trên mạng internet, nên nhiều người đã tự ý chế tạo để mua bán, sử dụng mà không hiểu hết tác hại của súng. Trước tình trạng trên, lực lượng công an xã đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện thu giữ và tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện giao nộp, không tàng trữ, tự chế súng bắn hơi cồn.

 

Tuy nhiên, Tân Xuân vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, do địa bàn rộng, một bộ phận người dân nhận thức và chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ còn hạn chế, chế tài trong xử lý đối với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ chưa đủ mạnh để răn đe các đối tượng. Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về những tác hại của việc tàng trữ vũ khí trái phép; phát huy vai trò của người có uy tín, trưởng bản, vận động nhân dân thực hiện đúng quy định của pháp luật trong lĩnh vực này.

Tìm kiếm theo ngày