Suối Bàng chú trọng công tác dân số - KHHGĐ

Ngày 26 tháng 06 năm 2019

Trong những năm qua, công tác dân số-KHHGĐ ở xã Suối Bàng (Vân Hồ) đã được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, Trạm y tế, Ban Dân số - KHHGĐ xã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức để thay đổi hành vi dân số của các hộ gia đình trong xã, góp phần từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân trên địa bàn.Cán bộ Trạm Y tế xã Suối Bàng (Vân Hồ) hướng dẫn người dân sử dụng các biện pháp tránh thai.


Là xã vùng III, cách trung tâm huyện Vân Hồ 60 km, Suối Bàng có 849 hộ, với 5 dân tộc Mường, Thái, Mông, Dao, Kinh cùng chung sống. Nhiều năm trước đây, do quan niệm phải có con trai để nối dõi, nhiều cặp vợ chồng sinh con một bề đã cố gắng sinh thêm con trai, khiến tình trạng sinh con thứ 3 trở lên khá phổ biến. Để từng bước thay đổi nhận thức của người dân, Ban Dân số - KHHGĐ xã đã phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Trạm Y tế xã tăng cường tuyên truyền công tác dân số - KHHGĐ thông qua các buổi sinh hoạt hội, họp bản. Riêng Trạm Y tế xã chú trọng xây dựng đội ngũ CTV dân số nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao, hiện, xã có 12/12 bản có CTV dân số ở tại cơ sở, vì vậy dễ dàng tiếp cận với người dân, từ đó có cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả. Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, Ban Dân số - KHHGĐ xã và đội ngũ CTV dân số đã phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, sinh hoạt nhóm, thu hút đông đảo người dân tham gia; cấp phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền kiến thức sinh sản cho người trong độ tuổi sinh đẻ; tổ chức trên 30 cuộc nói chuyện, thăm hộ gia đình có khả năng tảo hôn và sinh con thứ 3; tuyên truyền, vận động các gia đình không cho con kết hôn cận huyết thống, không kết hôn khi chưa đủ tuổi theo quy định. Nhận thức của người dân trong xã về công tác dân số - KHHGĐ ngày càng tiến bộ, hiện toàn xã có 793 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thì có 741 cặp sử dụng các biện pháp tránh thai. Tình trạng tảo hôn và sinh con thứ ba trở lên đã giảm đáng kể, mỗi năm chỉ còn vài trường hợp. Nhiều bản thực hiện tốt công tác dân số - KHHGĐ, như: Khoang Phiềng 8 năm không có người sinh con thứ 3, Chiềng Đa 4 năm, Bản Bó và Khoang Tuống 3 năm không có người sinh con thứ 3...


Chúng tôi về bản Khoang Phiềng (Suối Bàng), là điểm sáng về công tác dân số - KHHGĐ của xã, chị Mùi Thị Huấn, CTV dân số bản Khoang Phiềng, cho biết: Trong quá trình tuyên truyền công tác dân số - KHHGĐ, nhất là việc sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, không lựa chọn giới tính thai nhi, nhiều chị em không mấy hưởng ứng. Song với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, tôi thường xuyên thăm hộ gia đình, nói chuyện, thuyết phục để họ hiểu hơn về chính sách dân số -KHHGĐ. Nhờ vậy, nhiều chị em đã tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. 8 năm nay, bản Khoang Phiềng không có trường hợp sinh con thứ ba, không có trường hợp tảo hôn, kết hôn cận huyết thống.


Gia đình anh Lò Cầm Hoàng và chị Mùi Thị Yến, bản Khoang Tuống, là một trong những hộ trong bản sinh hai con gái, nuôi dạy con tốt, hiện một cháu đang học lớp 10 và 1 cháu học lớp 12 tại Trường PTDT Nội trú tỉnh, năm học nào 2 cháu cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi.  Anh Hoàng chia sẻ: Vợ chồng tôi đều nhận thức được rằng con gái cũng như con trai, quan trọng là nuôi dạy các con chu đáo để sau này trở thành công dân có ích cho xã hội.


Với mục tiêu: Phấn đấu giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên xuống còn dưới 1%; không phân biệt giới tính khi sinh, đưa việc sinh con về mức cân bằng, tự nhiên, không tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống... Thời gian tới, xã Suối Bàng tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để làm thay đổi hành vi dân số của người dân, từng bước nâng cao chất lượng dân số, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tìm kiếm theo ngày